‘นร.เลว’ ยื่น จม.ไล่ ‘ครูตั้น’ กลางสายฝน โปรยใบลาออก โวยรับปากแต่ไม่ทำ ก็เป็นแค่เค้ก

‘นร.เลว’ ยื่นจม.ไล่ ‘ครูตั้น’ กลางสายฝน โปรยใบลาออก โวยรับปากแต่ไม่ทำ ก็เป็นแค่เค้ก

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม ตามกลุ่มที่ใช้ชื่อว่า “นักเรียนเลว” จัดกิจกรรม ขับรถแห่ไล่รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ โดยจะแห่รถไปยังโรงเรียน ทั้ง 5 โรงเรียน และ 1 กระทรวง โดยจะหยุดปราศรัย และยื่นหนังสือเพื่อยุติการลงโทษนักเรียนด้วยวิธีที่รุนแรงและเป็นการทำร้ายร่างกาย ทั้ง 5 โรงเรียน ตั้งแต่เวลา 13.00 น.ได้เคลื่อนตัวมาที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ตามด้วยโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ โรงเรียนเทพศิรินทร์ และ โรงเรียนวัดราชบพิธ ก่อนจะเคลื่อนไปยังกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตามลำดับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 17.45 น. กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า ‘นักเรียนเลว’ กว่า 100 คน ได้ขับรถเดินทางถึงบริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อขับไล่นายณัฏฐพล โดยมีนายสุภัทร จำปาทอง ปลัด ศธ. นายอัมพร พินะสา รักษาราชการแทนเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) และเจตน์ โศภิษฐ์พงศธร เลขานุการรัฐมนตรีว่าการ ศธ. ออกมารับเรื่อง ทั้งนี้ ตัวแทนกลุ่มนักเรียนเลวกล่าวว่า นายณัฏฐพลไม่ทำตามข้อเรียกร้อง โดยไปพูดในสภาว่าเด็กมีเบื้องหลังมีท่อน้ำเลี้ยง จากนั้นนักเรียนได้สอบถามว่าทาง ศธ.ได้เตรียมพื้นที่ให้ขับรถแห่เข้าไปได้หรือไม่ แต่ทาง ศธ.แจ้งว่าเนื่องจากไม่สามารถเข้าไปได้จึงจอดรถปราศรัยหน้า ศธ. ท่ามกลางสายฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้เนื่องจากนายณัฏฐพลติดภารกิจ ไม่สามารถมารับเรื่องได้ด้วยตนเอง ทางกลุ่มที่ใช้ชื่อว่านักเรียนเลว จึงได้นำสแตนดี้เป็นรูปนายณัฏฐพลเป่านกหวีด มาเป็นตัวแทน และมีการเป่านกหวีดต้อนรับ

 

โดยแกนนำกลุ่มนักเรียนเลวกล่าวว่า อยากถามนายณัฏฐพลว่าจะสามารถแก้ปัญหานักเรียนถูกทำร้ายได้หรือไม่ การที่ครูทำร้ายเด็กในโรงเรียนเป็นความผิดของครูหรือ ศธ. ที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้ สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนว่านายณัฏฐพลยังไม่ทำอะไรเพื่อแก้ปัญหานี้
ต่อมานายสุภัทรได้ออกมารับหนังสือ โดยหนังสือมีเนื้อหา สรุปว่า ต้องการให้โรงเรียนยุติการใช้ความรุนแรงในโรงเรียน ซึ่งทางนักเรียนได้ยื่นข้อเรียกร้องนี้ไปแล้ว แต่ยังมีเหตุการณ์นี้อยู่

นายสุภัทรกล่าวว่า ศธ.ไม่อยากให้เกิดความรุนแรงในโรงเรียนอยู่แล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นตนรู้สึกช้ำใจ แต่สิ่งเหล่านี้ยังเกิดขึ้นทุกวัน มาตรการต่างๆ ของรัฐอาจจะไม่รวดเร็ว แต่ ศธ.จะพยายามแก้ไขปัญหาให้รวดเร็วขึ้นต่อไป โดยพยายามเข้าถึงทุกปัญหาและแก้ไขให้เร็วที่สุด ซึ่งตนเข้าใจว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพยายามเข้าไปสำรวจข้อมูลและตรวจสอบ ทั้งนี้ตนไม่แน่ใจว่าปัญหานี้จะลดน้อยลงหรือไม่ แต่สิ่งที่จะช่วยได้คือทำให้สิ่งที่ไม่ถูกต้องนี้ลดลงและไม่เกิดขึ้น

จากนั้นแกนนำกลุ่มกล่าวว่า หาก ศธ.ไม่สามารถทำให้โรงเรียนปลอดภัย ไม่สามารถคุ้มครองนักเรียนได้ ศธ.ก็เป็นได้แค่เค้ก ซึ่งทางแกนนำได้กลับขึ้นไปบนรถปราศรัยและนำเค้กรูปนายณัฏฐพล ออกมาโยนเค้กลงบนพื้น เพื่อแสดงเป็นสัญลักษณ์ว่า นายณัฏฐพลไม่ทำตามข้อเรียกร้อง ปล่อยให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นต่อไป โดยไม่ทำอะไรเลย ทำให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.และ ศธ. เป็นได้แค่เค้ก โดยกลุ่มนักเรียนเลวได้ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการ ศธ. เพราะปล่อยให้มีการทำร้ายร่างกายนักเรียนอย่างต่อเนื่อง
จากนั้น กลุ่มที่ใช้ชื่อนักเรียนเลวได้ขอนำรถปราศรัยเข้าไปภายใน ศธ. และขอจัดกิจกรรมภายในอาคารเนื่องจากฝนตกหนัก

ต่อมาแกนนำได้เคลื่อนรถปราศรัยเข้ามาที่บริเวณด้านหน้าอาคารราชวัลลภ โดยทางแกนนำกลุ่มนักเรียนเลวได้โปรยจดหมายลาออกจำนวน 10,000 แผ่น ลงบนพื้น

จากนั้นเวลา 18.23 น. แกนนำได้ประกาศยุติการชุมนุม พร้อมกับตะโกนว่า “เผด็จการจงพินาศประชาธิปไตยจงเจริญ” และขอให้ “ณัฏฐพลจงพินาศไปด้วย” เพราะนายณัฏฐพลถือเป็นฟันเฟืองตัวหนึ่งที่เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ออกมาทำรัฐประหาร และหวังว่าใบลาออกนี้จะส่งถึงนายณัฏฐพล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นัดชุมนุมใหญ่ อนุสาวรีย์ปชต. 14ตุลา ชี้ เมื่อรัฐสภาไม่ฟังค์ชั่น ก็ถึงเวลาแห่งท้องถนน
บทความถัดไปงามหน้าอีก! แฉครูขายช้อน เด็กไม่มีเงินซื้อใช้มือตักใส่ปากแทน