อาจารย์มธ. ประกาศสไตรค์ หยุดสอนวิชาที่ลำปาง ชี้มหา’ลัย รับใช้อำนาจนิยม

อาจารย์มธ. ประกาศสไตรค์ หยุดสอนวิชาที่ลำปาง จนกว่ามหาวิทยาลัยจะยืนตรงต่อเผด็จการ

จากกรณี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ออกแถลงการณ์ ขออภัยและเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุมของนักศึกษา ที่ศูนย์ลำปาง เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 17 ตุลาคมที่ผ่านมา และขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งต่อทุกภาคส่วนในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดความกังวล และไม่สบายใจ ทั้งยัง เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ควรเกิดขึ้น และเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม มหาวิทยาลัยจะป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ทำให้ นักศึกษา และบุคลากร ได้ออกมาประกาศว่า แถลงของมหาวิทยาลัย นำมาซึ่งความเคลือบแคลงสงสัยแก่นักศึกษา ว่า มหาวิทยาลัย สนับสนุนขบวนการและข้อเรียกร้องอันเป็นประชาธิปไตยหรือไม่ โดยมีประกาศแถลงการณ์จากนักศึกษาออกมาว่า

“ประกาศแถลงการณ์จากนักศึกษา”

เนื่องด้วยแถลงการณ์​ที่ออกวันที่19 ตุลาคม 2563​ ของมหาวิทยาลั​ยธรรมศาสตร์​ ศูนย์ลำปาง ว่าด้วยเรื่องของการชุมนุมวันที่ 17 ที่ผ่านมานั้น แสดงให้เห็นแล้วว่ามหาวิทยาลัย​มีจุดยืนที่ไม่ชัดเจนและทำการหักหน้านักศึกษาเป็นอย่างยิ่ง จึงขอเชิญชวน​เพื่อนๆนักศึกษา​ร่วมกันทำอารยะขัดขืนโดยทำการหยุดเรียนในวันที่ 22 ตุลาคม 2563 ที่จะถึงนี้ เพื่อกดดันมหาวิทยาลัย​ให้แสดงจุดยืนที่ชัดเจนว่ายืนอยู่ข้างประชาชน​และนิสิตนักศึกษา​ โดยมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อดังนี้

1.ยืนยันว่าการชุมนุมคือสิทธิมนุษยชน และสิทธิตามรัฐธรรมนูญไม่ขัดกับกฎหมายบ้าน เมือง 2. ให้ทางมหาวิทยาลัย​ยืนยันว่าเสรีภาพในการพูดถึง ความเหลื่อมล้ำ เผด็จการ สำหรับ อาจารย์ นักศึกษาและประชาชน 3.มหาวิทยาลัยคือพื้นที่ปลอดภัย ห้าม ทหารตำรวจและเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้ามาคุกคาม

ล่าสุด นายษัษฐรัมย์ ธรรมบุษดี จากวิทยาลัยสหวิทยาการ ม.ธรรมศาสตร์ ได้ออกมาประกาศผ่านทางเฟซบุ๊กว่า

“สืบเนื่องจากข้อเรียกร้อง นัดหยุดเรียน ของนักศึกษา มธ.ลำปาง เพื่อเรียกร้องมหาวิทยาลัยให้ทบทวนต่อการระบุว่า ‘การชุมนุม’ เป็นสิ่งน่าละอายและไม่สมควรเกิดขึ้น

ขณะนี้ครบ 48 ชั่วโมง ได้รับแจ้งจากนักศึกษาว่า ไม่มีการตอบสนองใดๆจากมหาวิทยาลัย และผมเองก็ได้สอบถามผู้บริหารไปแล้ว ก็ไม่มีคำอธิบายเพิ่มเติม

เพื่อให้การแสดงจุดยืนของนักศึกษามีประสิทธิภาพ ผมในฐานะผู้ปฏิบัติงานขอสนับสนุน การ #หยุดเรียน #หยุดสอน ที่ มธ.ลำปาง ตามภารกิจที่ผมต้องเดินทางไปสอนที่ลำปางทุกวันพฤหัสบดี เทอม 1/2563 วิชาการเมืองการปกครองไทยสมัยใหม่ และเศรษฐกิจการเมืองของกลุ่มประเทศรัฐสวัสดิการ
ทั้งในห้องเรียนและการบรรยายแบบออนไลน์
จนกว่ามหาวิทยาลัยจะยืนตัวตรงต่อหน้าเผด็จการ
#strike
#เสรีภาพทุกตารางนิ้ว
#เราต้องการมหาวิทยาลัยมีกระดูกสันหลัง”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

มธ. ออกแถลงการณ์ ขออภัยแทนนศ. จากเหตุการณ์ที่ศูนย์ลำปาง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ชวน” นำขรก.สภา ทำจิตอาสาถวายเป็นพระราชกุศล วันคล้ายวันสวรรคต ร.9
บทความถัดไป“ชวน” ย้ำ ถกวิสามัญต้องพูดตามญัตติที่เสนอ จ่อแบ่งเวลาอภิปราย 2 วัน