ปลูกดีเอ็นเอ ‘เถ้าแก่รุ่นใหม่’ ปั้นแบรนด์แซนด์วิชเพื่อสุขภาพ

ปลูกดีเอ็นเอ ‘เถ้าแก่รุ่นใหม่’ ปั้นแบรนด์แซนด์วิชเพื่อสุขภาพ

“การปรับตัว” คือ “เงา” ที่มาพร้อมกับคำว่า “วิกฤต” และจะติดตามตัวผู้ที่ไม่เคยยอมแพ้ในชีวิตไปทุกๆ วิกฤตการณ์ บางคนอาจให้ความสำคัญกับคำว่าการปรับตัว เพียงแค่ในสภาวะจำยอมเท่านั้น แต่ก็มีอีกหลายๆ คนที่มองในมุมที่กว้าง และไกล จนกลายเป็นโอกาส และทักษะที่สามารถยึดถือปฏิบัติในการดำเนินชีวิตได้อย่างลงตัว

อีกหลายมุมมองของการปรับตัว ที่นำมาประยุกต์ใช้ในการดำรงชีวิตจากยุคสู่ยุค จากสมัยสู่สมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ชีวิตในปีแห่งประวัติศาสตร์ 2019-2020 ปีแห่งการมาเยือนของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบกับมวลมนุษยชาติอย่างกว้างขวาง ทำให้ทุกคนต้องปรับตัว และต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของวีถีชีวิตในสภาวะไร้วัคซีนกันอย่างสุดความสามารถ จนอยู่ในระดับประคองตัวได้

มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่เสียหลัก ล้ม หรือประคองกิจการต่อไปไม่ไหว จนต้องวางมือ และเริ่มมองหาวิถีชีวิตแบบใหม่ให้ตนเอง เพื่อให้อยู่ร่วมกับสิ่งต่างๆ รอบตัว ที่ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไป

อาทิตย์ ศรีวงษ์ชัย หรือ จ็อบ ดีเจหนุ่มประจำ HI SO Rooftop โรงแรม So Bangkok ศิษย์เก่าคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ หรือ มธบ.เป็นอีกคนหนึ่งที่เลือกใช้ “การปรับตัว” แก้โจทย์ของชีวิตในยุคโควิด-19 จ็อบมีความชอบในงานบริการ และรู้สึกดีเสมอที่ได้เห็นผู้คนรอบตัวมีความสุข

แรงบันดาลใจในการดำเนินชีวิต การศึกษา และการทำงานล้วนมาจากสิ่งที่ชอบเป็นหลัก

งานในทุกๆ วันของจ็อบ คือการเปิดเพลงให้กับ Rooftop Bar เพื่อสร้างบรรยากาศให้กับแขกที่มาใช้บริการได้มีความสุขอย่างเต็มที่ โดยมองว่างานที่ทำอยู่ขณะนี้ ทำให้ได้ใช้ทักษะในสิ่งที่ถนัด และชื่นชอบ ทั้งจังหวะเพลง วิวจากชั้นสูงสุดของโรงแรม บรรยากาศยามเย็น ต่างก็เป็นสุนทรียะ และศิลปะ ที่ควรค่ากับการส่งมอบให้แขกผู้ที่เลือกมาใช้บริการที่โรงแรมแห่งนี้ จนกลายเป็นความสุขในที่ทำงาน และความสุขในการทำงาน และเวลาหลังเลิกงาน ยังนำไปทำธุระส่วนตัวหรือพักผ่อนได้อย่างลงตัว

ช่วงที่โรงแรมได้รับผลกระทบจากวิกฤตโควิด-19 โรงแรมขาดรายได้ และผู้ใช้บริการลดลงจำนวนมาก จ็อบเองแม้ไม่ใช่พนักงานประจำแต่ก็มีความยินดีที่จะให้ความร่วมมือกับองค์กรในทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการลดชั่วโมงในการทำงานที่จะส่งผลให้รายได้ลดลงไปด้วยก็ตาม

จ็อบรับรู้ และเข้าใจในภาวะที่องค์กรกำลังลำบาก สิ่งที่จะทำให้ผ่านไปได้ด้วยดีคือ ทุกคนต้องร่วมมือกัน เสียสละ ตั้งใจทำในสิ่งที่ตัวเองถนัดรวมทั้ง รับผิดชอบหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เพราะการที่ยังมีงานทำ ถึงแม้รายได้จะลดลงอย่างมาก แต่นี่คือโอกาสที่จ็อบยังสามารถเปิดเพลงให้แขกฟังได้ในทุกๆ วัน

อย่างไรก็ตาม รายได้เพื่อการดำเนินชีวิตก็เป็นสิ่งสำคัญ แม้จะมีคำพูดว่า “อุดมการณ์กินไม่ได้” จ็อบผู้ไม่เคยยอมแพ้ มีความเชื่อว่าจะสามารถรักษางานที่เขารัก และอนาคตที่เค้าหวง ให้รอดไปพร้อมๆ กันได้

ตั้งแต่สมัยเรียนที่คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มธบ.ถึงแม้จ็อบจะเรียนด้านการโรงแรม แต่ก็มีความสนใจเรื่องของการดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ จ็อบเล่าว่า แรงบันดาลใจเรื่องสุขภาพ มาจากอาจารย์ผู้สอนท่านหนึ่ง ซึ่งให้คำปรึกษา และเป็นแบบอย่างเรื่องการดูแลสุขภาพ จนเป็นภาพจำ ทำให้ตนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ และรูปร่างอย่างจริงจัง เมื่อได้ตั้งใจทำแล้ว รู้สึกว่าบุคลิกภาพดีขึ้นแบบจับต้องได้ มีความมั่นใจในตนเองอย่างเห็นได้ชัด

จ็อบเลือกที่จะดูแลสุขภาพ และใส่ใจในเรื่องโภชนาการเป็นสำคัญ เพราะมีความเชื่อส่วนตัวว่าร่างกายจะแข็งแรงได้ ต้องมาจากอาหารที่ดีด้วย เมื่อก้าวเข้าสู่สายสุขภาพอย่างเต็มตัว ก็พบว่าอาหาร และขนมขบเคี้ยวในท้องตลาดส่วนใหญ่ ยังไม่ตอบโจทย์ในเรื่องโภชนาการเท่าที่ควร จ็อบเริ่มทำอาหารสุขภาพง่ายๆ ไว้รับประทานเอง โดยเลือกวัตถุดิบที่ดีมีคุณภาพ สด ใหม่ และรสชาติถูกใจ ซึ่งนี่ก็คือต้นกำเนิดของแซนด์วิชสูตรลับส่วนตัว ที่กลายเป็นเพื่อนสนิทพกติดตัวไปได้ทุกที่ แซนด์วิชเป็นอาหารที่รับประทานง่าย สะดวก รวดเร็ว และให้คุณค่าทางอาหารครบถ้วน จากการทำแซนด์วิชรับประทานเองส่วนตัวได้ต่อยอดมาเป็นแบรนด์ Real Box Sandwich.Th

จากคนที่ทำแซนด์วิชเพื่อตัวเอง กลายมาเป็นผู้ผลิตที่ส่งต่อความสุขในรูปแบบของอาหาร สุขภาพเป็นที่ถูกอกถูกใจของผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เสริมสร้างกล้ามเนื้อ และดูแลสุขภาพ ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากคนรู้จัก และแนะนำต่อๆ กันมากขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นรายได้เสริมจำนวนกว่า 8,000-10,000 บาทต่อเดือน

แม้จะจบการศึกษามาระยะหนึ่งแล้ว จ็อบรู้สึกเสมอว่านี่คือความโชคดีที่ได้เรียนจบจาก มธบ.เพราะทุกครั้งที่มีโอกาสได้แวะเวียนมาที่มหาวิทยาลัย จะได้รับคำแนะนำในเรื่องการทำธุรกิจ รสชาติของอาหาร หรือแม้กระทั่งการใช้บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สามารถย่อยสลายได้ง่าย สิ่งเหล่านี้เขาคิดว่าเป็นแนวทางการทำธุรกิจที่ยั่งยืน ให้ความสำคัญกับทั้งมนุษย์ และสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

ในทุกวิกฤตมีโอกาส ในทุกสถานการณ์ย่อมมีการปรับตัว และในทุกการปรับตัวคือโอกาสให้เราได้เรียนรู้พร้อมที่จะมีทักษะใหม่ๆ ทุกวันนี้แม้จะได้ทำงานโรงแรมที่รักน้อยลง แต่ก็มีหนทางที่ได้ทำในสิ่งที่รักเพิ่มขึ้น แม้จะไม่ได้เดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ รายได้จะลดลง แต่ก็มีความสุขจากการได้เห็นรอยยิ้มของแขกที่มาใช้บริการโรงแรมทุกๆ ครั้งที่ไปทำงาน โดยเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้น และเลือกที่จะทำ คือสิ่งที่ดีเสมอ

สำหรับปัจจุบันกับความเป็นจริงของชีวิตที่จ็อบค้นพบด้วยตนเองคือ หากเราเข้าใจโลกได้ดี เราก็จะมีความสุขที่พอดีตามสถานการณ์ และสถานภาพ

จ็อบจึงเป็นศิษย์เก่า มธบ.อีกคนหนึ่งที่มีเงาของคำว่า “การปรับตัว” ที่มองเห็นได้ชัด และพร้อมที่จะพัฒนาต่อไปได้ในอนาคต ถึงแม้การมาของเชื้อโควิด-19 จะเขย่าวงการธุรกิจ และกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนทั่วโลก แต่หากเชื่อมั่นในศักยภาพของตนเอง และพร้อมที่จะพัฒนาตนเอง ยังมีโอกาสอีกมากมายที่ถูกออกแบบมาเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงทางสังคมครั้งนี้

ธุรกิจโรงแรม คือกลุ่มที่ได้รับผลกระทบในลำดับต้นๆ จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 แต่จ็อบไม่เคยเสียดาย หรือเสียใจเลยที่ได้เลือกเรียนสาขาการโรงแรม ที่สอนให้มองเห็นถึงความไม่แน่นอน และสอนให้รู้จักปรับตัวอยู่เสมอ เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจโลกที่มีแนวคิดใหม่ๆ และเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

แม้วิกฤตในครั้งนี้ จะพลิกโฉมวงการโรงแรมให้เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล แต่ด้วยสัญชาติญาณการเอาตัวรอด “sense of survivor” ที่ มธบ.ได้ปลูกฝังให้นักศึกษาทุกคนตระหนักถึง ทำให้จ็อบเชื่อมั่นว่าเขาพร้อมที่จะเป็นอีกหนึ่งแรงในการสร้างความไว้วางใจให้ผู้เข้าพัก และแขกเลือกที่จะกลับมาใช้บริการอีกในอนาคต พร้อมที่จะใช้ความรู้ที่ได้ศึกษามา พร้อมที่จะนำทักษะ และประสบการณ์ มาสร้างความประทับใจกับบริการแบบ New Normal ที่ต้องเข้มข้นไปด้วยมาตรฐานด้านสุขอนามัยเพื่อความปลอดภัยสูงสุด

หลังวิกฤตครั้งนี้ มีความเชื่อมั่นว่าธุรกิจโรงแรมจะกลับมามีบทบาทสำคัญต่อการสร้างรายได้ สวัสดิการ และความมั่นคง ให้กับผู้ประกอบการ และพนักงานในองค์กรทุกคน รวมทั้ง ประเทศชาติอย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอแล็บเตือน ใช้กาวตราช้างแก้หูกาง ไม่ควรทำ เหตุทำผิวระคายเคือง เป็นพิษต่อเนื้อเยื่อทางเดินหายใจ
บทความถัดไปซาร่า โพสต์ “เชื่อมั่น” ที่สุดแล้วคนอื่นก็จะได้เห็นความจริงที่ทำอยู่