ย้อนไทม์ไลน์ ‘หมูจิดกำ’ น.ศ.ศิลปากร โดนจับกุม ‘อธิการบดี’ ปฏิเสธแจ้งจับ ก่อนถูกปล่อยตัว

ภาพทั้งหมดจาก ศิลปากรเสรีเพื่อประชาธิปไตย

ย้อนไทม์ไลน์ ‘หมูจิดกำ’ น.ศ.ศิลปากร โดนจับกุม ‘อธิการบดี’ ปฏิเสธแจ้งจับ ก่อนถูกปล่อยตัว-นัดฟังคำพิพากษา

สืบเนื่องจากกรณีที่นักศึกษาคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ถูกจับโดยไม่ได้แสดงหมาย นำตัวจากที่พักไปสอบตั้งแต่เช้าวันที่ 22 พฤศจิกายน ก่อนจะไลฟ์สดผ่านอินสตาแกรมว่าอยู่ที่กองกำกับการสืบสวน 1 บก.สส.ภ.7 บ้านโป่ง ราชบุรี โดยเพื่อนไม่สามารถติดต่อได้ ก่อนจะมีรายงานเพิ่มเติมว่า นักศึกษารายดังกล่าวได้ถูกนำตัวไป สภ.เมืองนครปฐม เตรียมดำเนินคดีข้อหาทำให้เสียทรัพย์แล้ว

ขณะที่ช่วงเช้าวันที่ 23 พฤศจิกายน ศิลปากรเสรีเพื่อประชาธิปไตย ได้เปิดบัญชีขอรับระดมทุนเพื่อช่วยเพื่อนจ่ายค่าปรับ โดยระบุปิดการระดมทุนเมื่อเวลา 12.32 น. ซึ่งมียอดเงินทั้งหมด 22,901.47 บาท

ต่อมา ช่วงเย็นวันเดียวกัน นายชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร (มศก.) กล่าวว่า ยืนยันว่าไม่ได้แจ้งความจับนักศึกษา ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น จากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีคนซึ่งไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นนักศึกษาหรือไม่ นำสีไปสาดบริเวณทางเข้า มศก.วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จ.นครปฐม ทางเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยจึงไปแจ้งความ เพื่อให้มีต้นเรื่องเบิกเงินค่าซ่อมแซม จากนั้นเข้าใจว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสืบสวน และจับกุมผู้กระทำความผิด

“ผมเองไม่ทราบว่าใครเป็นคนทำ แต่การแจ้งความเป็นกระบวนการ เพื่อให้มีต้นเรื่องมาเบิกค่าซ่อมแซม มารู้เรื่องอีกทีว่าเป็นนักศึกษา เพราะมีนักศึกษาซึ่งเข้าใจว่าเป็นเพื่อนของผู้กระทำดังกล่าว ส่งข้อความมาขอความช่วยเหลือ ทันทีที่ทราบก็ได้สั่งการให้รองอธิการบดี และผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาเข้าไปดูแล ทราบว่าได้มีการประกันตัวออกมาแล้ว โดยรองอธิการบดีได้พานักศึกษาไปทานข้าว ยืนยันว่าทางมหาวิทยาลัยไม่ได้แจ้งความเพื่อเอาผิดนักศึกษา” นายชัยชาญกล่าว

เวลา 17.11 น. ศิลปากรเสรีเพื่อประชาธิปไตย สรุปเหตุการณ์ทั้งหมดว่า บ่ายโมง ทนายความดำเนินการที่ศาล / มีผู้บริหารมหาวิทยาลัยอยู่ด้วย / จำเลยรับสารภาพ ราว 5 โมงเย็น #ทนายความแจ้งว่าหมู (นักศึกษาคณะจิตรกรรม ผู้ถูกจับกุม) ถูกฟ้องตาม ป.อาญา ม. 358 “ทำให้เสียทรัพย์” มีผู้เสียหาย 2 รายได้แก่ 1.มหาวิทยาลัยศิลปากร 2.กรมธนารักษ์ / ระหว่างนี้จะมีการสืบเสาะเพิ่มเติม ให้ปล่อยตัวจำเลยโดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ และไม่ต้องจ่ายค่าปรับ และนัดมาฟังคำพิพากษาในวันที่ 25 ธ.ค. 2563

อย่างไรก็ตาม ศิลปากรเสรีเพื่อประชาธิปไตย ยังระบุว่า ทนายความไม่สามารถเข้าถึงบันทึกการแจ้งความและบันทึกการจับกุมของตำรวจได้ จึงไม่ทราบว่าใครเป็นผู้แจ้งความ ตลอดจนหมูแจ้งว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจมีหมายจับ ขณะไปบุกจับเขาที่ห้องพัก สำหรับเงินระดมทุนนั้นจะเก็บไว้รอวันที่ 25 ธ.ค. ในวันนัดฟังคำพิพากษา

ด้าน ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวเช่นเดียวกัน โดยระบุในเวลา 18.27 น. ว่า ผู้ถูกจับกุมรับสารภาพในชั้นสอบสวนและชั้นศาล ล่าสุด ศาลแขวงนครปฐมสั่งสืบเสาะก่อนพิพากษา และนัดฟังคำพิพากษา 25 ธ.ค. ก่อนปล่อยตัวโดยไม่ต้องวางหลักประกัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

น.ศ.จิตรกรรม ศิลปากร ถูกจับโดยไม่แสดงหมาย เตรียมนำตัวจากบ้านโป่ง ไปนครปฐม
ตั้งข้อหา ทำให้เสียทรัพย์ฯ ‘น.ศ.ศิลปากร’ นำตัวส่งอัยการ ‘อมรัตน์-อาจารย์’ เตรียมประกัน
อธิการบดี มศก.ยันไม่ได้แจ้งจับ น.ศ.ชี้ จนท.แจ้งความคนสาดสี เพื่อเบิกงบซ่อม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon