‘ศิลปินไร้แขน’ สรรค์สร้าง องค์พญาครุฑเอกชัยชนะฯ

‘ศิลปินไร้แขน’ สรรค์สร้าง องค์พญาครุฑเอกชัยชนะฯ

ศิลปินไร้แขน – เอกชัย วรรณแก้ว ศิลปินไร้แขน และนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ กับผลงานล่าสุด “องค์พญาครุฑเอกชัยชนะมหาโภคทรัพย์อำนาจบารมี” ผลงานประติมากรรมทรงคุณค่าแห่งปี 2563 เพื่อจัดหารายได้สมทบทุน โครงการบ้านศิลปะเอกชัย วรรณแก้ว ศิลปะเพื่อผู้ด้อยโอกาส และจัดหาทุนตั้งต้นโครงการกองทุนกิจกรรมทางสังคมเพื่อสุขภาพจิต

งานประติมากรรม หนึ่งในงานศิลปะที่ต้องใช้ความสร้างสรรค์ ความสามารถ และความเพียรอย่างที่สุด เพราะต้องใช้มุมมอง และสายตาที่มีความสมมาตรของชิ้นงานอย่างแม่นยำ ใช้เวลา และแสวงหาแบบชิ้นงานที่แสดงถึงความหมาย และมีคุณค่าทางใจต่อผู้พบเห็น

ในสภาวะแห่งวิกฤต ทั้งวิกฤตเศรษฐกิจ และวิกฤตศรัทธา เอกชัยเห็นว่า หากผู้คนมีสิ่งยึดเหนี่ยวที่ดี เพื่อเป็นพลังใจให้เข้มแข็ง นำมาซึ่งพลังกายพลังความคิด ที่จะลุกขึ้นสู้เพื่อชีวิตที่ดีงามต่อไป

จึงได้สร้างผลงานที่สอดแทรกความหมายที่ลึกซึ้ง ด้วยแรงบันดาลใจที่ต้องการแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ได้ออกแบบองค์พญาครุฑเอกชัยชนะฯ ร่วมด้วย รศ.วุฒิพงศ์ ถายะพิงค์ ประธานกองทุนกิจกรรมทางสังคมเพื่อสุขภาพจิต และ ชาญศิลป์ แซ่เฮ้ง ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะไทยโบราณ ร่วมรังสรรค์ให้องค์พญาครุฑฯ มีความสมบูรณ์แบบระดับงานฝีมือชั้นสูงเลยทีเดียว และได้รับความเมตตาจาก 2 พระเกจิที่มีชื่อเสียงด้านเวทย์วิทยาคุณ ได้แก่ พระครูวิศิษฏ์วิทยาคม (วราห์ ปุญญวโร) เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง และ พระครูโสภิตวิริยาภรณ์ (อิฏฐ์ ภทฺทจาโร) เจ้าอาวาสวัดจุฬามณี จารมวลสาร และอธิษฐานจิต เพื่อนำมาหล่อองค์พญาครุฑเอกชัยชนะฯ

องค์พญาครุฑเอกชัยชนะฯ เปี่ยมด้วยสัญลักษณ์ และความหมาย เนื้อโลหะสำริด เทวะลักษณะทรงเครื่องชั้นสูง สวมชฎายอดดอกบัว หมายถึง การเชิดชูพระพุทธศาสนา มีพระนารายณ์ประทับเหนือเศียร หมายถึง การเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ และยังเป็นพญาครุฑที่เป็นพาหนะของพระผู้ปกปักรักษาจักรวาล เป็นพญาครุฑชั้นสูงที่มีการกำเนิดแบบโอปปาติกะ มีขนสีทอง ใช้ชีวิตเสมือนเทวดา แปลงกายได้ และบริโภคอาหารทิพย์เช่นเดียวกันกับเทวดา มีรัศมีบนพระเศียร หมายถึง พญาครุฑที่เป็นเทพชั้นจาตุมหาราชิกา

ลักษณะที่โดดเด่น และมีความแตกต่างจากที่อื่นๆ คือ หางพญาครุฑสุบรรณ ที่มีความอ่อนช้อยวิจิตรอย่างไทยโบราณ หมายถึง ขนวิเศษขององค์พญาครุฑที่เป็นสัตว์ใหญ่ มีอานุภาพ และพละกำลังมหาศาล แข็งแรง บินได้รวดเร็ว มีสติปัญญาเฉียบแหลม อ่อนน้อมถ่อมตน และมีสัมมาคารวะ ทรงประทับลอยอยู่บนปัชชุน (เมฆ) เสมือนกำลังนำพาพระนารายณ์โปรดสัตว์โลก และมวลมนุษยชาติ

มี 2 ขนาด ได้แก่ ขนาดความสูง 9.9 นิ้ว หน้าตัก 5 นิ้ว และขนาดความสูง 5 นิ้ว หน้าตัก 3 นิ้ว เปิดให้บูชาแล้ว รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายสมทบบ้านศิลปะเอกชัย วรรณแก้ว เพื่อผู้ด้อยโอกาส

สนใจสั่งจอง โทร 0-2418-2885 หรือ Line ID : @lifeunlimited, www.ekachai-lifeunlimited.com

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ป๋อมแป๋ม ถาม บอย ปกรณ์ หลังคว้าช่อดอกไม้เจ้าสาวงานแต่งก้อยตูน แฟนๆ อวยพรล่วงหน้า
บทความถัดไปภูเรือคึกคัก! นทท.แห่ชมหมอกแสงเช้าวันใหม่ ท่ามกลางอุณหภูมิ 13 องศา