สพฐ.ชี้ นัดแต่งไปรเวทไปร.ร.ถือเป็นสิทธิ แต่สังคมต้องมีกติกา

สพฐ.ชี้ นัดแต่งไปรเวทไปร.ร.ถือเป็นสิทธิ แต่สังคมต้องมีกติกา

กรณีที่ภาคีนักเรียนKKC ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊ก เชิญชวนนักเรียนให้แต่งชุดไปรเวทไปโรงเรียน ในวันที่ 1 ธันวาคมโดยระบุว่านักเรียนทุกคนจงอย่ากลัวที่จะตั้งคำถามกับการมีอยู่ของเครื่องแบบนักเรียนเราขอเชิญชวนให้พี่น้องนักเรียนใส่ชุดไปรเวทไปโรงเรียนเพื่อเป็นการตั้งคำถามว่าชุดนักเรียนนั้นสำคัญจริงหรือนั้น

อ่าน 1 ธ.ค. แต่งไปรเวทไปโรงเรียน ‘ภาคีนักเรียนKKC’ ชวนตั้งคำถาม เครื่องแบบสำคัญจริงหรือ?

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน นายอัมพร  พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า เข้าใจว่า เป็นการเชิญชวนของนักเรียนซึ่งถือเป็นสิทธิ  และคงไม่ถึงขั้นไม่ให้เด็กเข้าไปนั่งเรียน แต่ก็ต้องพิจารณาด้วยว่า การไม่แต่งเครื่องแบบนักเรียนไปโรงเรียน จะผิดระเบียบของโรงเรียนหรือไม่ เพราะแต่ละแห่งก็มีกฎระเบียบที่ต้องปฏิบัติตามอยู่  ทั้งนี้ในสังคม คงไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้ทุกอย่าง แต่ก็จำเป็นต้องมีกฎกติกา เพื่อให้สังคมอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข

“การแต่งชุดนักเรียนอาจไม่มีผลกระทบกับการเรียนโดยตรง แต่ก็มีส่งผลดีในทางอ้อม  อาทิ เป็นการรักษาอัตลักษณ์ของโรงเรียนแต่ละแห่ง เวลาออกไปข้างนอก คนก็จะรู้ว่า อยู่โรงเรียนใด หากได้รับอันตรายหรือมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น ก็จะได้รับความช่วงเหลืออย่างทันท่วงที ขณะเดียวกัน ยังช่วยลดความเหลื่อมล้ำ  หากแต่งไปรเวท อาจเกิดการแข่งขันเรื่องแฟชั่นการแต่งกาย ขณะที่ผู้ปกครองแต่ละคนมีฐานะที่ไม่เท่ากัน”นายอัมพรกล่าว  

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon