เลขาฯ กพฐ.เชื่อ ผอ.ร.ร.เอาอยู่ เคส น.ร.แต่งชุดไปรเวตมาเรียน 1 ธ.ค.

เลขาฯ กพฐ.เชื่อ ผอ.ร.ร.เอาอยู่ เคส น.ร.แต่งชุดไปรเวตมาเรียน 1 ธ.ค.

ชุดไปรเวต – เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยกรณีที่ภาคีนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว เชิญชวนนักเรียนทั่วประเทศใส่ชุดไปรเวตไปเรียนวันที่ 1 ธันวาคมนี้ ว่า ตนมองเรื่องนี้แยกออกเป็น 2 ประเด็นด้วยกัน คือ 1.นักเรียนเชิญชวนให้แต่งชุดไปเวตไปโรงเรียน ถือเป็นสิทธิของนักเรียนที่สามารถทำได้ และ 2.นักเรียนแต่ละคนมีสิทธิที่จะเลือกแต่งกาย เช่น จะแต่งกายชุดไปรเวทตามที่ถูกเชิญชวน หรือจะแต่งชุดนักเรียนโรงเรียนก็ได้ ทั้งนี้ แต่ละโรงเรียนมีกฎระเบียบเรื่องเครื่องแต่งกายของนักเรียนอยู่แล้ว

“เมื่อถึงวันที่ 1 ธันวาคม ถ้าผู้บริหาร และครู พบนักเรียนแต่งชุดไปรเวตมาโรงเรียน ผมเชื่อว่าผู้บริหารจะสามารถจัดการได้ และถ้าพบนักเรียนแต่ชุดไปรเวต จะไม่ให้นักเรียนเข้าไปเรียนก็คงไม่ใช่ เพราะถือเป็นหน้าที่ของโรงเรียนที่จะต้องดูแลนักเรียนทุกคน จะถูก หรือผิดค่อยไปพูดคุยทำความเข้าใจ ถามหาเหตุ และผลอีกครั้ง” นายอัมพร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเพจเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ของกลุ่มต่างๆ อาทิ เกียมอุดมไม่ก้มหัวให้เผด็จการ, นักเรียนไท – Free Student, บอดินไม่อินเผด็จการ,เกี๊ยวอุดมเงยหน้าท้าเผด็จการ,แซร่าวิดยาไม่เอาเผด็จการ, หญิงวิดยาสอง, #เลือดเขียวแดงไม่เอาเผด็จการ, RN revolution – ขับเคลื่อนเพื่อสิ่งที่ดีกว่า, กลุ่มนักเรียนชนราษฎร์, เกียมพัฒนาประชาธิปไตย, บรไม่ง้อเผด็จการ, สวที่อยู่ข้างประชาธิปไตย, ลูกสามเสนไม่เอาเผด็จการ และ SKR Democracy ต่างออกมาเชิญชวนนักเรียนแต่งชุดไปรเวตมาโรงเรียน โดยระบุว่าให้สลัดทิ้งเครื่องแบบขมขื่นที่ล้าหลัง มาร่วมแต่งไปรเวตอย่างเสรีมีพลัง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon