เด็กเตรียมอุดมฯ แต่งไปรเวต ขออิสระการเลือกชุดมาเรียน จี้ ศธ.แก้ระเบียบ-เปิดกว้าง

เด็กเตรียมอุดมฯ แต่งไปรเวต ขออิสระการเลือกชุดมาเรียน จี้ ศธ.แก้ระเบียบ-เปิดกว้าง

ตามที่ภาคีนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว ประกาศเชิญชวนนักเรียนใส่ชุดไปรเวตไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียนวันแรกของที่ 2 ปีการศึกษา 2563 โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยืนยันว่าจะไม่ให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากแต่ละโรงเรียนมีกฎระเบียบเรื่องการแต่งกายที่ชัดเจนอยู่แล้ว ขอให้ทุกฝ่ายทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ออกมาย้ำให้โรงเรียนปฏิบัติตามระเบียบ ด้านผู้อำนวยการโรงเรียนดังหลายแห่ง ออกประกาศย้ำให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวตมาเรียน ขณะเดียวกันมีการแขวนป้ายเชิญชวนนักเรียนร่วมแต่งชุดไปรเวตไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม โดยระบุว่า“1ธันวาคม แต่งไปรเวทไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม เราต้องการเสรีภาพ #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ” นั้น

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 1 ธันวาคม ที่โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้า นักเรียนทยอยเดินทางมาเรียน โดยนักเรียนส่วนใหญ่ยังสวมใส่ชุดนักเรียนมาเรียน ขณะที่บางส่วนแต่งชุดไปรเวต

โดย นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 รายหนึ่งที่แต่งชุดไปรเวต กล่าวว่า มาแสดงออก เพราะเห็นว่านักเรียนทุกคนควรมีสิทธิที่จะเลือกสวมใส่ชุดมาเรียน จะได้ไม่ทำให้เกิดความเครียด เพราะการใส่ชุดอะไรไม่ได้มีผลต่อการเรียน แต่กลับเป็นการเสริมความมั่นใจ ส่วนจะแต่งทุกวันหรือไม่ ขึ้นอยู่กับส่วนใหญ่ ทั้งนี้ ทางโรงเรียนและครูไม่ได้ห้าม หรือไม่ให้เข้าเรียน แต่อาจมีการพูดคุย

“ใส่ชุดนักเรียนหรือไม่ก็มีความเหลื่อมล้ำอยู่แล้ว ทั้งในเรื่องอุปกรณ์การเรียน บางคนมีไอแพด บางคนไม่มี อยากให้ ศธ.แก้กฎหมายหรือกฎระเบียบให้นักเรียนสามารถแต่งชุดอะไรมาเรียนก็ได้ แต่ขอให้อยู่ในความเรียบร้อย ส่วนเรื่องแข่งกันแต่งตามแฟชั่นนั้น คิดว่าอาจมีในช่วงแรก แต่เชื่อว่าเมื่อเวลาผ่านไป เรื่องเหล่านี้ก็จะไม่มี กลายเป็นการแต่งกายปกติ อีกทั้งชุดนักเรียนก็แพง ไม่น้อยกว่าไปรเวต ทั้งนี้ ในส่วนของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา คาดว่าจะมีนักเรียนแต่ไปรเวตมากว่า 400 คน แต่อาจจะนำมาเปลี่ยนที่โรงเรียน” นักเรียนชั้น ม.4 กล่าว

ด้าน นักเรียนชาย ชั้น ม.6 ซึ่งแต่งชุดไปรเวตมาเรียน กล่าวว่า ตนเป็นสมาชิกกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท และออกมาเรียกร้องสิทธิของนักเรียนอยู่แล้ว ครั้งนี้ถือเป็นการแสดงสัญลักษณ์ร่วมกันของนักเรียนทั่วประเทศ อยากให้ทาง ศธ.ให้ความสนใจและเปิดกว้าง โดยที่ผ่านมาเคยยื่นข้อเรียกร้องให้ทบทวนกฎระเบียบหลายๆ อย่างแต่ก็ถูกเมินเฉย เข้าใจว่าหาก ศธ.ให้ความสนใจและแก้ไขก็จะไม่มีคนออกมาเรียกร้อง ส่วนที่กังวลว่าการใส่ไปรเวตจะเพิ่มปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำนั้น การใส่ชุดนักเรียนก็ไม่ได้แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ เรื่องนี้มีมาตั้งแต่ระดับโรงเรียนที่ไม่เท่ากัน อย่างโรงเรียนเตรียมอุดมฯ คนที่เข้าเรียนส่วนใหญ่จะมีฐานะปานกลางจนถึงฐานะร่ำรวย ดังนั้น การแต่งไปรเวตหรือชุดนักเรียนจึงไม่ช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้

ขณะที่ นักเรียนหญิงชั้น ม.5 กล่าวว่า รู้สึกว่าการแต่งกายควรมีอิสระ เราควรมีสิทธิเลือกว่าจะแต่งชุดอะไร ทั้งนี้ ส่วนตัวคิดว่าการแต่งชุดไปรเวตมาเรียนจะไม่มีปัญหาเรื่องความเหลื่อมล้ำ แต่เป็นทางเลือก ซึ่งตอนแต่งชุดไปรเวตออกจากบ้าน แม่ก็ไม่ได้ห้าม โดยอยากให้ ศธ.เปิดกว้างให้อิสระ เพราะฐานะทางบ้านแต่ละคนไม่เท่ากัน

นักเรียนชั้น ม.4 ซึ่งแต่งชุดนักเรียนมาเรียน กล่าวว่า การเรียกร้องครั้งนี้ถือเป็นสิทธิของแต่ละคน ในการเป็นแสดงออก ส่วนตัวแล้วชอบแต่งชุดนักเรียนมากกว่า เพราะสะดวกสบาย และคิดว่าไม่ว่าจะแต่งชุดอะไรก็ไม่กระทบกับการเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายวานนี้ มีผู้นำแผ่นป้ายไวนิล มีข้อความ ‘จะแต่งอะไรไปเรียนมันก็เรื่องของกู’ แขวนบนสะพานลอยในจุดต่างๆ อาทิ แยกอุรุพงษ์ และย่านประตูน้ำ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

– 1 ธ.ค. แต่งไปรเวทไปโรงเรียน ‘ภาคีนักเรียนKKC’ ชวนตั้งคำถาม เครื่องแบบสำคัญจริงหรือ?
 ‘นักเรียนเลว’ เอาด้วย! ชวนเด็กไทยบอกลาเครื่องแบบ แต่งไปรเวทไปโรงเรียน 1 ธันวาฯนี้
– ‘ณัฏฐพล’ ชี้ไม่ยอมให้ น.ร.แต่งไปรเวทไป ร.ร.ลั่นไม่ยอมให้ใครบีบ เผย กก.เร่งฟังความเห็นหาข้อสรุป
สพฐ.ชี้ น.ร.แต่งไปรเวตเป็นสิทธิ แต่ผิดระเบียบ ย้ำลงโทษตามกฎ
ป้าย #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ โผล่หน้าเตรียมอุดม ชวนเพื่อนนร.แต่งชุดไปรเวท พรุ่งนี้
แชร์ว่อน! โรงเรียนดัง ออกประกาศ เข้มนร.แต่งเครื่องแบบมาเรียน เชิญผู้ปกครองทำความเข้าใจ
‘นักเรียนเลว’ แง้มชื่อ 23 โรงเรียน ร่วมแต่งชุดไปรเวทไปเรียน 1 ธ.ค.นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon