เอกสาร ‘สตรีวิทยา’ ว่อนเน็ต เผย หากพบเด็กแต่งไปรเวตเข้าโรงเรียน ให้พาไปห้องกิจการนักเรียน

เอกสาร ‘สตรีวิทยา’ ว่อนเน็ต เผย หากพบเด็กแต่งไปรเวตเข้าโรงเรียน ให้พาไปห้องกิจการนักเรียน

สืบเนื่องจากภาคีนักเรียน KKC และกลุ่มนักเรียนเลว ประกาศเชิญชวนนักเรียนใส่ชุดไปรเวตไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันเปิดภาคเรียนวันแรกของเทอมที่ 2 ปีการศึกษา 2563 โดยนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ยืนยันว่าจะไม่ให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากแต่ละโรงเรียนมีกฎระเบียบเรื่องการแต่งกายที่ชัดเจนอยู่แล้ว ขอให้ทุกฝ่ายทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ออกมาย้ำให้โรงเรียนปฏิบัติตามระเบียบ ด้านผู้อำนวยการโรงเรียนดังหลายแห่งออกประกาศย้ำให้นักเรียนแต่งชุดไปรเวตมาเรียน ขณะเดียวกัน มีการแขวนป้ายเชิญชวนนักเรียนร่วมแต่งชุดไปรเวตไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม โดยระบุว่า “1 ธันวาคม แต่งไปรเวทไปเรียนในวันที่ 1 ธันวาคม เราต้องการเสรีภาพ #1ธันวาบอกลาเครื่องแบบ” นั้น

ต่อมา เมื่อเวลา 07.30 น.วันที่ 1 ธันวาคม ที่บริเวณหน้า โรงเรียนสตรีวิทยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนักเรียนจำนวนมากใส่ชุดนักเรียนมาเรียนตามปกติในวันเปิดภาคเรียนวันแรก เบื้องต้นยังไม่พบนักเรียนที่ใส่ชุดไปรเวตมาเรียนตามที่มีกลุ่มนักเรียนออกมาเชิญชวน อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมามีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่งทวีตข้อความและภาพที่แต่งกายด้วยชุดไปรเวต ชู 2 นิ้ว นั่งอยู่หน้าห้องแห่งหนึ่งในโรงเรียนสตรีวิทยา ระบุว่า ล่าสุดก็คือโดนดักนะ แต่ไม่กลัวค่าาาา ขอความดีพี่จ้านคุ้มครองหนูด้วยจ้า

ล่าสุด ทวิตเตอร์ @swliberty สวที่อยู่ข้างประชาธิปไตย ซึ่งเป็นตัวแทนในการแสดงจุดยืนของกลุ่มคนที่มีแนวคิดทางการเมืองเป็นไปในทางเดียวกัน คือสนับสนุนระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่ตัวแทนของนักเรียนสตรีวิทยาทั้งโรงเรียน เผยแพร่เอกสารของโรงเรียนสตรีวิทยา เรื่อง “มาตรการดูแลนักเรียนตามขั้นตอน”

เอกสารดังกล่าว ระบุว่า 1.กรณีที่ครูเวรประจำวัน (หน้าโรงเรียน) พบนักเรียนใส่ชุดไปรเวตเข้ามาในโรงเรียน ให้นำนักเรียนเข้าห้องกิจการนักเรียน บันทึกรายชื่อนักเรียน เพื่อการติดตามการปฏิบัติตน หัวหน้าระดับชั้น หรือครูประจำห้องกิจการนักเรียนแจ้งครูที่ปรึกษานักเรียน

2.กรณีที่ครูที่ปรึกษาพบนักเรียนใส่ชุดไปรเวต (คาบโฮมรูม) ให้ครูที่ปรึกษาอบรมนักเรียน นอกจากนี้ ในวันมอบตัว นักเรียนและผู้ปกครองได้ให้คำมั่นสัญญาการเป็นนักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยาไว้แล้วว่าจะทำตามกฎระเบียบของโรงเรียน แม้ว่านักเรียนจะอ้างสิทธิ เสรีภาพของตน แต่ยังคงต้องเคารพกฎระเบียบของสังคม เพื่อการอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข

ทั้งนี้ มีนักเรียนจำนวนมากที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างกัน และอาศัยอยู่ร่วมกัน โรงเรียนยังคงเป็นสถานที่สำคัญในการให้ความรู้ ฝึกวินัยและบุคลิกภาพที่ดีของนักเรียนทุกคน จากนั้นให้ครูที่ปรึกษาแจ้งผู้ปกครองนักเรียนเพื่อรับทราบพฤติกรรมนักเรียน และขอความร่วมมือจากผู้ปกครองในการช่วยกันดูแลนักเรียนในเรื่องการแต่งกายให้ถูกต้องตามระเบียบโรงเรียนตามคำมั่นสัญญาที่ได้เคยให้ไว้ในวันมอบตัวนักเรียน

และ 3.ในกรณีที่ครูผู้สอนพบนักเรียนใส่ชุดไปรเวตในคาบเรียน ให้ครูผู้สอนแจ้งครูที่ปรึกษานักเรียน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

น.ร.สตรีวิทยา ใส่ชุดนักเรียนมาโรงเรียน รับเปิดเทอมวันแรก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทส. ร่วมกลุ่มยานยนต์ ลดค่าซ่อมบำรุงเครื่องยนต์ ลดฝุ่น PM2.5
บทความถัดไป‘ธนกร’ เผย ปชช. ให้กำลังใจ ‘บิ๊กตู่’ อยู่ต่อ จวกฝ่ายค้าน-ม็อบราษฏร ชี้อย่ากดดันศาลรธน.