อึ้ง!ยอดเด็กเร่ร่อนพุ่งกว่าแสน ศธ.เร่ง ‘พัฒนาครู-ความมั่นคง’

อึ้ง! ยอดเด็กเร่ร่อนพุ่งกว่าแสน ศธ.เร่ง ‘พัฒนาครู-ความมั่นคง’

 นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.)  เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ได้เป็นประธานปิดโครงการสรุปและนำเสนอผลการดำเนินงานโครงการพัฒนาระบบการช่วยเหลือและส่งเสริมการเรียนรู้สำหรับกลุ่มเด็กบนท้องถนน  ในเขตกรุงเทพฯ ทั้งนี้การช่วยเหลือเด็กบนท้องถนน จะทำเพียงหน่วยงานเดียวไม่ได้ มีความจำเป็นต้องร่วมมือกันหลายองค์กร โดยในมิติของ ศธ. มีครู สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.)ทำงานร่วมกับองค์กรเครือข่ายในทั้ง 22 เขตของกรุงเทพฯ เป็นความร่วมมือกันอย่างเข้มแข็ง และในส่วนของงานวิจัยและข้อสรุประบบการช่วยเหลือและส่งเสริมการเรียนรู้ สำหรับกลุ่มเด็กบนท้องถนน นับว่ามีประโยชน์ในการหาแนวทางดูแลความมั่นคงในการทำงานของครูที่ดูแลกลุ่มเด็กบนท้องถนนทั่วประเทศ ที่มีอยู่กว่า 30 คน

“งานวิจัย พบว่าปัจจุบันมีเด็กบนท้องถนนในเขตกรุงเทพฯ 5,029 คน แบ่งเป็น เด็กเร่ร่อน 477 คน และเด็กในภาวะยากลำบาก 4,552 คน แต่ข้อมูลเด็กกลุ่มนี้ทั่วทั้งประเทศมีถึงประมาณ 1 แสนคน ในจำนวนนี้เป็นเด็กเปราะบาง 30,000 คน ในส่วนของการพัฒนาครู แม้งานวิจัยนี้จะเก็บกลุ่มตัวอย่างในพื้นที่กรุงเทพฯ แต่จะเป็นโมเดลที่ ศธ.นำไปใช้พัฒนาครู กศน.กลุ่มนี้ที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ให้เหมาะสมกับสภาพปัญหาและบริบทของพื้นที่โดยร่วมมือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพราะเด็กเร่ร่อนและเด็กข้างถนน กว่าจะเชื่อใจใครได้เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายนัก ดังนั้น ครู กศน. ครูอาสา ตลอดจนครูข้างถนนและผู้ที่ปฏิบัติงานในองค์กรต่าง ๆ จะต้องร่วมกันสร้างความเชื่อมั่นและไว้ใจให้ได้ พร้อมขยายเครือข่ายการทำงานในหน่วยงานอื่น ๆ เพื่อสนับสนุนเติมเต็มงบประมาณในการขับเคลื่อน” นางกนกวรรณกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เกษตรฯ โชว์ผลงาน ‘หมูไทยปลอดโรค ASF’ ส่งออกทะลุ 2.2 หมื่นลบ. ในวิกฤตโควิด
บทความถัดไปอีอีซี – อีสท์ วอเตอร์ ลงนามสัญญาเช่าที่ดินราชพัสดุ เพื่อประกอบกิจการงานระบบประปาและบำบัดน้ำเสีย ในโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก