“ศรีศักร” ชี้ “ราชธานีไทย” เพิ่งมีสมัย “อยุธยา” ยุคบรมไตรโลกนาถ แจง ก่อนหน้านั้นยังไม่มีการ “รวมศูนย์”

สืบเนื่องโอกาสครบรอบ 40 ปี อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย และข้อเขียนของนายเอนก สีหามาตย์ อดีตอธิบดีกรมศิลปากรซึ่งเปิดเผยหลักฐานว่าเมืองศรีสัชนาลัย เก่ากว่าสุโขทัยนั้น (อ่านข่าว อดีตอธิบดีกรมศิลป์ชี้ “ศรีสัชนาลัย” เก่ากว่า “สุโขทัย” แจงหลักฐานโบราณคดีอื้อ)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ศาสตราจารย์พิเศษ ศรีศักร วัลลิโภดม นักประวัติศาสตร์ เจ้าของรางวัลฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ที่ผ่านมาสังคมเชื่อในวาทกรรม “สุโขทัยคือราชธานีแห่งแรกของไทย” ซึ่งไม่เป็นความจริง เนื่องจากในช่วงเวลาดังกล่าวยังไม่มีการ “รวมศูนย์” หากจะใช้คำว่าราชธานีต้องเป็นในสมัยอยุธยา ยุคพระบาทสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ ซึ่งมีการรวมศูนย์ กรมศิลปากรควรเผยแพร่ความรู้ในส่วนนี้ ตนเข้าใจดีว่ากรมศิลปากรมีการเผยแพร่ข้อมูลอยู่ตลอด แต่มักเป็นการนำเสนอหลักฐานทางโบราณคดีที่พบใหม่เป็นหลัก ดังนั้นในวาระ 40 ปีอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ขอให้นักโบราณคดีไทยตีความหลักฐานให้เห็นพัฒนาการของรัฐและอาณาจักร เพราะโลกเปลี่ยนไปแล้ว

“คำว่าสุโขทัยเป็นราชธานีแห่งแรกกลายเป็นความเชื่อ ทั้งที่ไม่จริง เดิมแถบลุ่มน้ำยมเป็นเส้นทางการค้า เก็บของป่า ขยายจากลุ่มน้ำเจ้าพระยาขึ้นไป มีชุมชนตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์ แต่ยังไม่เป็นบ้านเป็นเมืองอย่างชัดเจน มาปรากฏเป็นบ้านเป็นเมืองทีหลัง ซึ่งยังไม่เป็นราชธานี เพราะไม่ได้มีการรวมศูนย์ ราชธานีเกิดในสมัยอยุธยา ยุคพระบรมไตรโลกนาถ ซึ่งมีการรวมศูนย์ จึงจะเป็นสยามประเทศ เดี๋ยวนี้การตีความประวัติศาสตร์เปลี่ยนไปหมดแล้ว ต้องดูภูมิทัศน์ และอื่นๆ กรมศิลป์ควรเผยแพร่ความรู้ออกไป ที่ผ่านมากรมศิลป์ก็เผยแพร่ข้อมูลอยู่ตลอด แต่เป็นการนำเสนอของที่เจอใหม่เป็นหลัก ดังนั้น เนื่องในโอกาส 40 ปี อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ขอให้กรมศิลป์และนักโบราณคดีไทยทำความเข้าใจพัฒนาการของรัฐและอาณาจักร อย่าตีความแค่รูปแบบโบราณสถาน ควรมีหลักวิชา และความก้าวหน้าในการตีความ”

ทั้งนี้ ในวันอังคาร 16 –พุธที่ 17 ส.ค.นี้ ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง จ.สุโขทัยจะมีเสวนาเรื่อง “4 ทศวรรษแห่งการอนุรักษ์ และพัฒนาอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย” มีหัวข้ออาทิ “บทบาทของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยต่อการพัฒนาประเทศ”, “แนวทางการอนุรักษ์และพัฒนาอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย” และ “การพัฒนาแผนแม่บทอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย” เป็นต้น ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โบลต์-แกตลิน’ผ่านรอบแรก 100 เมตรชายโอลิมปิกสบายๆ
บทความถัดไปผู้ว่าฯสั่งสอบ อดีตนายกฯเล็ก ฟาดก้านคอหมอรพ.แม่ใจ อ้าง ไม่รู้เท้าขวาขึ้นไปได้ยังไง