มติก.ค.ศ.ปรับใหม่มาตรฐานตำแหน่ง วิทยฐานะ สร้างความเท่าเทียม-หวังดึงคนเก่งเป็นครู

มติก.ค.ศ.ปรับใหม่มาตรฐานตำแหน่ง วิทยฐานะ สร้างความเท่าเทียม-หวังดึงคนเก่งเป็นครู

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เมื่อเร็วๆนี้ เห็นชอบร่างมาตรฐานตำแหน่งและมาตรฐานวิทยฐานะของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ซึ่งมีความสำคัญทำให้ครูได้เห็นช่องทางการเจิรญเติบโตที่ชัดเจน อยู่ในสายการสอนได้โดยไม่ต้องกังวลว่าต้องเข้าสู่สายบริหาร ระยะเวลาการขยับเลื่อนตำแหน่งเป็นไปด้วยความเหมาะสม เชื่อว่าจะทำให้ครูเกิดความสบายใจ  ถือเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาด้วย ตรงนี้เป็นแนวทางหนึ่งในการสร้างความสบายใจให้กับครูได้เห็นเส้นทางอาชีพ เป็นหนึ่งในอีกหลายเรื่องที่กำลังปลดล็อกให้

“ผมอยากให้ครูและผู้บริหารสถานศึกษาเข้าใจว่า ทุกครั้งที่มีการขยับและเลื่อนตำแหน่ง ต้องมีการพัฒนาอย่างเข้มข้น ซึ่งตรงนี้ขึ้นอยู่กับหลักเกณฑ์และหลักสูตรที่เตรียมจะดำเนินการ ยืนยันว่าในทุก ๆ ตำแหน่งที่ครูและผู้บริหารสถานศึกษาต้องการจะขยับขึ้น เราจะวางแนวทางให้เห็นชัดเจน และมีความเท่าเทียมขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคน”นายณัฏฐพล กล่าว

นายประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการก.ค.ศ. กล่าวว่า เหตุผลในการปรับปรุงเนื่องจากมาตรฐานเดิมใช้มาตั้งแต่ปี 2548 นานกว่า 15 ปี จำเป็นต้องมีการปรับปรุงทั้งในส่วนหน้าที่ความรับผิดชอบ ลักษณะงานที่ปฏิบัติ ให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนแปลงในอนาคต ที่สำคัญมาตรฐานเดิมยังมีความเหลื่อมล้ำในสายงาน เพราะฉะนั้นการปรับปรุงครั้งนี้จะทำให้ทุกสายงานมีความเท่าเทียมกัน เป็นการสร้างแรงจูงใจ ให้คนที่มีความสามารถสูงเข้ามาทำงานในวิชาชีพครูมากขึ้น เนื่องจากเห็นความก้าวหน้าในวิชาชีพ อีกทั้งยังสอดคล้องกับนโยบายของรัฐมนตรีว่าการศธ. ที่ต้องการยกระดับคุณภาพการศึกษาทั้งระบบ ให้ครูเป็นกุญแจสำคัญในการยกระดับคุณภาพการศึกษา

นายประวิต กล่าวต่อว่า สำหรับตำแหน่งและมาตรฐานวิทยฐานะฯที่ปรับปรุงใหม่ มีสาระสำคัญ อาทิ มาตรฐานตำแหน่ง 1. กำหนดหน้าที่และความรับผิดชอบ ลักษณะงานที่ปฏิบัติ ให้ทันสมัยและสอดคล้องกับการปฏิบัติงานจริงและหน้าที่ความรับผิดชอบของแต่ละตำแหน่งตามที่กฎหมายกำหนด และ2. ปรับปรุงคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง ส่งเสริมให้ทุกสายงานมีเส้นทางความก้าวหน้าในวิชาชีพ ทั้งในสายงานของตนเองและสามารถเปลี่ยนตำแหน่งไปสู่สายงานอื่นได้ โดยคำนึงถึงการสั่งสมประสบการณ์ ระยะเวลาที่เหมาะสมในการเข้าสู่ตำแหน่งอื่น และประโยชน์ต่อการจัดการศึกษา รวมถึงปรับระยะเวลาการให้มีวิทยฐานะและเลื่อนวิทยฐานะ เป็น 4 ปี เนื่องจากระยะเวลาดังกล่าวมีความเหมาะสมในการพัฒนาคุณภาพการศึกษา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สธ.ชี้โควิด-19 สมุทรสาคร พันธุ์GH จากเมียนมา-อินเดีย ยังไม่กลายพันธุ์
บทความถัดไปพิจิตร พบต่างด้าวไปต่อพาสพอร์ตที่ จ.สมุทรสาคร ติดโควิด 3 ราย