สพฐ.เล็งปรับสอบปลายภาคออนไลน์ เลื่อนสอบครูผู้ช่วยไม่มีกำหนด

สพฐ.เล็งปรับสอบปลายภาคออนไลน์ เลื่อนสอบครูผู้ช่วยไม่มีกำหนด

นายอัมพร  พินะสา  เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโควิด-19  ทำให้ต้องปิดโรงเรียนและจัดการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์นั้น ส่งผลให้การสอบต่าง ๆ ต้องเลื่อนออกไป รวมถึงการสอบแข่งขัน เพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ปี 2564 ที่ต้องเลื่อนไปอย่างไม่มีกำหนด ซึ่งแม้จะไม่ได้สอบในรอบนี้ก็ไม่มีปัญหากระทบทำให้ขาดแคลนครู เพราะสพฐ. ใช้ระบบการสอนออนไลน์อยู่แล้ว ระหว่างนั้นสามารถดำเนินการสอบคัดเลือกเพื่อหาครูมาทดแทนได้

นายอัมพร กล่าวต่อว่า ส่วนการบรรจุแต่งตั้ง ผู้อำนวยการสถานศึกษานั้น  มีการอบรมและบรรจุแต่งตั้งรอบแรกไปแล้วเมื่อเดือนตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา เหลือการบรรจุแต่งตั้งในรอบ 2  อยู่ระหว่างการอบรม โดยได้ปรับรูปแบบมาเป็นอบรมผ่านระบบออนไลน์ สามารถออกวุฒิบัตรได้  หากผ่านการอบรมถือว่ามีคุณสมบัติครบ สามารถบรรจุแต่งตั้งได้  ตามช่วงเวลาที่กำหนดภายในเดือนมกราคม โดยอำนาจการบบรรจุแต่งตั้งขึ้นอยู่กับคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) แต่ละแห่ง

Advertisment

นายอัมพร กล่าวต่อว่า สำหรับโรงเรียนที่ขาดผู้บริหารสถานศึกษา ก็ไม่มีปัญหาเรื่องการบริหารจัดการ กรณีโรงเรียนขนาดเล็ก ที่ไม่ได้รับคืนอัตราเกษียณจาก คณะกรรมการ กำหนดเป้าหมายและนโยบายกำลังคนภาครัฐ (คปร.)  มอบหมายให้ผู้อำนวยการโรงเรียนที่มีศักยภาพ ทำหน้าที่บริหารจัดการ 2 โรงเรียนต่อผู้อำนวยการโรงเรียน 1 คน ส่วนเรื่องการวัดและประเมินผล ปลายภาคเรียนนั้น เบื้องต้นยืนยันกำหนดตามช่วงเวลาเดิม เพื่อไม่ให้กระทบกับการเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ม.4 และการเรียนต่อในระดับอุดมศึกษาของนักเรียนชั้นม.6 ซึ่งถ้าถึงเวลาแล้วไม่สามารถมาสอบที่โรงเรียนได้ ก็อาจจะปรับรูปแบบให้สอบออนไลน์ หรือมีแนวทางอื่นขึ้นอยู่กับสถานการณ์ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับนักเรียน ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในขณะนั้น  ทั้งนี้ตนยังได้กำชับให้ผู้อำนวยการโรงเรียนทุกแห่งสอดส่องดูแลเรื่องความปลอดภัยของครูและนักเรียน  เพราะเริ่มมีข่าวครู และนักเรียนหลายจังหวัดติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้ว สพฐ. เองก็มีความห่วงใย ให้ระมัดระวังอย่างเคร่งครัด

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image