เริ่มแล้ว! เรียนออนไลน์หน้า ศธ. ครูวิโรจน์ติวเข้ม กม. แจกสมุดปากกาจดเล็กเชอร์

เริ่มแล้ว! เรียนออนไลน์หน้าศธ. ครูวิโรจน์ติวเข้มกม. แจกสมุดปากกาจดเล็กเชอร์

วันที่ 8 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า นักเรียนเลว จัดกิจกรรม ขานรับนโยบายการเรียนออนไลน์แบบไร้ประสิทธิภาพ ไร้มาตรฐาน ไร้สาระ ไร้ประโยชน์ และไร้ความรับผิดชอบ ผ่านระบบออนไลน์ โดยใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางการเรียนนั้น ก่อนเริ่มกิจกรรม นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ ได้ให้ความรู้เรื่องการดูแลความปลอดภัยในช่วงสถานการณ์โควิด-19

เวลา 18.00 น. ได้เริ่มกิจกรรม โดยมีการฉายวิดีโอ ครูแต่ละคนที่มาแชร์ประสบการณ์ โดยใช้กำแพงกระทรวงศึกษาธิการเป็นจอโปรเจ็กเตอร์ ระหว่างที่มีการเรียนการสอน ผู้ชุมนุมได้แจกสมุดและปากกาเพื่อจดสิ่งที่ครูสอนทางออนไลน์ โดยครูคนแรกคือ ครูวิโรจน์ หรือนายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษกพรรคก้าวไกล แชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับกฎหมาย ตอนหนึ่งว่า จุดเริ่มต้นทุกต้องมีอิสรภาพ เสรีภาพ แต่มนุษย์เราไม่ได้เริ่มต้นโดยใช้กฎหมาย แต่ใช้กำลัง ทำให้ผู้อื่นได้รับผลกระทบ ทำให้เกิดระบบสังคมที่ใครมีกำลังมากกว่า เป็นจ่าฝูง ที่สามารถกำหนดออกคำสั่ง ตามอำเภอใจของคนที่มีกำลังเหนือกว่า ออกคำสั่งบังคับคนอื่น เป็นกฎหมายที่ขาดความชอบธรรม ถามว่าทำให้เกิดความสงบได้หรือไม่ เกิดได้ แต่เป็นความสงบจอมปลอม ทั้งนี้พอสังคมมีวิวัฒนาการ ก็มีการพูดคุยออกกติการ่วมกัน เพื่อเป็นการรักษาสิทธิและเสรีภาพของคนส่วนใหญ่

นายวิโรจน์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม หากมีกฎหมายใหม่ออกมาเกินจำเป็น ประชาชนก็จะมีภาระ ทำอะไรก็อาจจะผิดกฎหมายไปหมด หรือบางครั้งกฎหมายขัดกันเอง กว่าจะทำอะไรแต่ละอย่างต้องขออนุญาตจากหลายหน่วยงาน ทำให้เกิดระบบอุปถัมภ์ ส่วนคนที่ไม่มีพวก ก็พยายามหาทางเข้าไปเป็นพวก นำผลประโยชน์เข้าไปแลก เพื่อให้ได้รับอภิสิทธิ์ ส่วนประชาชนทั่วไปกลับไม่ได้รับความช่วยเหลือ ทำให้เกิดระบบติดสินบน คอร์รัปชั่น นำสินบน ผลประโยชน์ไปให้ ทั้งหมดเพราะกฎหมายมากเกิดไป ไม่สอดคล้องกับบริบทของโลก ตรงนี้เป็นปัญหา ที่สำคัญที่สุด เวลาที่มีกฎหมายจำนวนมาก ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ต้องถูกตรวจสอบติดเอกสาร เสียประสิทธิภาพทางการแข่งขัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon