‘สกสค.’ คิกออฟจัดทำระบบเลขครุภัณฑ์ครั้งแรกในรอบ 17 ปี

‘สกสค.’ คิกออฟจัดทำระบบเลขครุภัณฑ์ครั้งแรกในรอบ 17 ปี เร่งจัดระเบียบข้อมูลจ่ายเงินให้สมาชิก ‘ช.พ.ค.-ช.พ.ส.’ ใหม่ ต้องได้รับเงินภายใน 24 ชม.

เมื่อวันที่ 27 มกราคม นายธนพร สมศรี คณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพ ครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยภายหลังประชุมผู้บริหารของ สกสค. ว่า สกสค.ได้ดำเนินการทำสิ่งใหม่ๆ เป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี ที่ผ่านมาหลายคนอาจจะไม่รู้ว่า สกสค.เป็นหน่วยงานใต้กำกับของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แต่ทรัพยสินที่มาจากงบประมาณ มาจากเงินขององค์กรกลับไม่มีเลขครุภัณฑ์ ดังนั้น สกสค.จะคิกออฟแคมปญจัดทำเลขครุภัณฑ์ขึ้นเป็นครั้งแรก โดยจะใส่เลขครุภัณฑ์ลงในอุปกรณ์ทุกชิ้น ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ เก้าอี้ เครื่องฟอกอากาศ คอมพิวเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร เป็นต้น ซึ่งจะง่ายต่อการนำไปจำหน่ายเวลาชำรุด ทำลายทิ้ง และง่ายต่อการตรวจสอบความโปร่งใส และตรวจสอบการใช้เงินที่ซื้ออุปกรณ์เข้ามา ที่ผ่านมา สกสค.ไม่มีเลขครุภัณฑ์ทำให้ง่ายต่อการทุจริต ทั้งยังไม่สามารถตรวจสอบการจัดซื้อครุภัณฑ์ได้ เพราะไม่มีเลขครุภัณฑ์กำกับ จึงไม่มีบัญชีควบคุมว่าครุภัณฑ์แต่ละชิ้นมีจำนวนเท่าใด ถือเป็นการเริ่มต้นใหม่ของ สกสค. ที่จะนับเลขครุภัณฑ์ทุกชิ้นว่าครุภัณฑ์แต่ละชิ้นมาจากไหน เช่น เป็นครุภัณฑ์ที่มาจากเงินงบประมาณของรัฐ ครุภัณฑ์ที่มาจากบริจาคเงินขององค์ เป็นต้น

“ต่อไปนี้การทำงานของ สกสค. ที่มีระบบ ระเบียบมากขึ้น และจะเป็นมืออาชีพมากขึ้น นอกจากนี้ สกสค.จะจัดระบบเอกสารให้อยู่ในรูปแบบ e-document สิ่งเหล่านี้ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี ที่เราจะติดกระดุมเม็ดแรกให้ถูกต้อง และทำให้สกสค.ขึ้นชื่อว่าเป็นองค์กรที่โปร่งใส ทันสมัย และใส่ใจในการบริการครูและบุคลากรทางการศึกษาตามนโยบายของนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ดังนั้นต่อไปการทำงานของ สกสค.จะสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น ขณะนี้ผมอยู่ระหว่างผลักดันให้การเบิกจ่ายเงินให้ครูผู้เป็นสมาชิกโครงการสวัสดิการเงินกู้การฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) ที่เสียชีวิตลง จะต้องได้รับเงิน 200,000 บาทใน 24 ชั่วโมง และเมื่อผู้ที่เป็นสมาชิกการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษาในกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม (ช.พ.ส.) เสียชีวิตลง คู่สมรสจะได้รับเงิน 100,000 บาท ภายใน 24 ชั่วโมง รวมทั้งผลักดันการขอรับเงินสงเคราะห์ครอบครัวของสมาชิก ช.พ.ส. ที่ถึงแก่ความตาย ใช้รวดเร็วขึ้น เพราะปกติจะใช้เวลา 3-4 เดือนกว่าจะได้รับเงิน คาดว่ากระบวนการต่างๆ จะสามารถทำได้ในเร็วๆ นี้ เพราะ สกสค.มีข้อมูลเอกสารที่ง่ายต่อการสืบค้นอยู่แล้ว” นายธนพร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โฆษกเพื่อไทย’ ถามหาระบบ Big data งบ 4,000 ล้าน หายไปไหน ทำไมยังมีปัญหาปมเบี้ยยังชีพคนชรา
บทความถัดไป‘ฟีฟ่า’ ออกคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวโอนย้าย ‘ดัง วัน ลัม’