“ณัฏฐพล”ย้ำโรงเรียนใน กทม.-ปริมณฑล เปิด 1 ก.พ. ปรับเรียนสลับเวลา ไม่เกินห้องละ 25 คน

“ณัฏฐพล”ย้ำโรงเรียนใน กทม.-ปริมณฑล เปิด 1 ก.พ. ปรับเรียนสลับเวลา ไม่เกินห้องละ 25 คน

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 27 มกราคม ที่ผ่านมาว่า ศบค.ชุดเล็กอนุมัติโรงเรียนใน 28 จังหวัดเปิดเรียนในวันจันทร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ ยกเว้น สมุทรสาคร ส่วนโรงเรียนจังหวัดพื้นที่สีแดงหรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด 4 จังหวัด ได้แก่ สมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี และนนทบุรี เปิดการเรียนการสอนได้ แต่ต้องจำกัดจำนวนนักเรียน 1 ห้อง มีนักเรียนไม่เกิน 25 คน หากไม่สามารถทำได้ ต้องปรับรูปแบบ เช่น เรียนสลับเวลา หรือสลับวันมาเรียน หรือสลับสัปดาห์เรียน เป็นต้น ใน 4 จังหวัดดังกล่าว จะใช้เวลา 15 วัน จากนั้นจะประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

“ส่วนนักเรียนในสมุทรสาครที่เข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ ยังไม่สามารถให้มาเรียนได้ เพราะมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง โรงเรียนจะทราบดีว่าต้องจัดการเรียนรูปแบบไหนให้กับนักเรียนในพื้นที่สมุทรสาคร หากโรงเรียนเปิดสอนตามปกติแล้ว แต่ผู้ปกครองบางส่วนอาจยังไม่สะดวกใจให้ลูกมาเรียนที่โรงเรียน เนื่องจากกังวลการแพร่ระบาด โรงเรียนก็ต้องบริหารจัดการให้ตามความเหมาะสม” นายณัฏฐพลกล่าว

นายณัฏฐพล กล่าวว่า การอนุมัติทั้งหมดนี้ ต้องเสนอเข้าที่ประชุมศบค. ชุดใหญ่ รอประกาศอย่างเป็นทางการวันศุกร์ที่ 29 มกราคมอีกครั้ง ศธ.ประกาศวันนี้ เพราะโรงเรียนจะได้มีเวลาเตรียมพร้อม หากมีเหตุการณ์ต้องติดตามหรือเปลี่ยนแปลง ต้องยึดประกาศจากศบค.ชุดใหญ่ การประกาศเปิดเรียนนี้ จะทำให้โรงเรียนเอกชนสามารถคำนวณได้ว่า จำนวนวันที่หายไป ไม่ได้ให้บริการแก่นักเรียน จะจัดเป็นส่วนลดภาระของผู้ปกครองอย่างไร เท่าไหร่ แต่ละโรงเรียนต้องอธิบายให้ผู้ปกครองเข้าใจด้วย

“ส่วนของรัฐบาลช่วยเหลือค่าใช้จ่ายผู้ปกครอง โดยเฉพาะค่าอินเตอร์เน็ตใช้เรียนออนไลน์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมหรือดีอีเอสอ ยู่ระหว่างพิจารณาเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.)” นายณัฏฐพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“อนุทิน” จัดหนัก” จนท.รัฐ-นักร้อง” ติดโควิดก๊วนเดียวกัน เตี๊ยมกันปกปิดข้อมูล ชี้ผิดกม.ให้การเท็จ
บทความถัดไป‘ทูเคิ่ล’ พอใจลูกทีมปรับตัวเข้าหากันไว มั่นใจผลงานจะดีขึ้นเรื่อยๆ