สกศ.เดินสายฟังความเห็น ปรับแผนกศ.ชาติ เน้นทันโลก-เรียนออนไลน์ คาดเสร็จทัน 1 ต.ค.

สกศ.เดินสายฟังความเห็น ปรับแผนกศ.ชาติ เน้นทันโลก-เรียนออนไลน์ คาดเสร็จทัน 1 ต.ค.

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการสภาการศึกษา เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) ได้เชิญ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง ผู้แทนจาก องค์การเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ หรือOECD ธนาคารโลก ผู้แทนจากกองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา (กสศ.) ผู้แทนจากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า และผู้แทนจากภาคเอกชน เพื่อหารือรายละเอียดปรับแก้แผนการศึกษาแห่งชาติ เบื้องต้น แผนดังกล่าวจะต้องทันต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลก และสอดคล้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยถอดบทเรียนจากการเรียนในช่วงสถานการณ์วิกฤต ทั้งเรียนออนไลน์ ออนแอร์ และการเรียนในห้องเรียน รวมถึงการเรียนเพื่อพัฒนาทักษะอาชีพ ปรับจากความการศึกษาในระบบ เป็นการศึกษาเพื่อการเรียนรู้ เรียนจบแล้วมีงานทำ

นายอำนาจ กล่าวต่อว่า จากนี้จะเชิญสภานักเรียน และสภานิสิต นักศึกษา ซึ่งเป็นเด็กรุ่นใหม่ ขณะเดียวกันจะมีการขับเคลื่อนรับฟังความคิดเห็น ทั้งภาคสังคมศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ เอกชน ปราชญ์ชาวบ้าน ท้องถิ่น รวมถึงฟังจากผู้ปฏิบัติ อย่างครู อาจารย์ ผู้บริหารการศึกษา ว่าต้องการให้การศึกษาไทยพัฒนาไปในทิศทางใด โดยจะดำเนินการสอบถามความคิดเห็นใน 4 ภูมิภาค โดยคาดว่า จะดำเนินการรับฟังความคิดเห็นให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิถุนายน-กรกฎาคม ก่อนสรุปประเด็นรวบรวม เป็นแผนการศึกษาแห่งชาติ ภายในวันที่ 1 ตุลาคม พร้อม ๆ กับแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และยุทธศาสตร์ชาติ รอบปีงบประมาณ 2565

“ทั้งนี้แผนการศึกษาแห่งชาติ ครั้งนี้จะใช้ใน 5 ปี ไม่ใช่แผนตลอดชีวิต เพราะการศึกษาทุกวันนี้ต้องทีความยืดหยุ่นและทันต่อการเปลี่ยนแปลงต่อสถานการณ์โลก ตอบโจทย์ของสังคม อย่างไรก็ตามแม้จะเปลี่ยนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ก็คิดว่า ไม่มีผลกระทบมากนัก เพราะการประชุมแต่ละครั้งจะมีบอร์ดบริหาร ซึ่งมาจากภาคส่วนต่าง ๆ เป็นผู้ให้แนวทาง แต่ต้องรอฟังนโยบายรัฐมนตรีว่าการศธ.คนใหม่ ว่าจะมีอะไรปรับเปลี่ยนหรือไม่อย่างไร”นายอำนาจ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าฯปทุมธานี ประเดิมฉีดวัคซีนโควิด เข็มแรกของจังหวัด ก่อนนำร่องฉีด 4 กลุ่มเป้าหมาย (มีคลิป)
บทความถัดไปชาบูดังพิษณุโลก เปิดเมนูกัญชา ชูน้ำซุปอารมณ์ดี-ทอดกรอบ ราดน้ำยำขำขัน