เปิดใจ ‘ณัฏฐพล’ อำลาขรก.ศธ. ไม่น้อยใจ ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ แต่คงไม่ยุ่ง ขอกลับไปทำร.ร.ต่อ

เปิดใจ ‘ณัฏฐพล’ อำลาขรก.ศธ. ไม่น้อยใจ ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม’ แต่คงไม่ยุ่ง ขอกลับไปทำร.ร.ต่อ

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นายณัฏฐพล   ทีปสุวรรณ  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้เข้าไปอำลาข้าราชการ ซึ่งได้มีการพูดคุย เบื้องต้นอยากให้สานต่อนโยบายเรื่องการบูรณาการด้านการศึกษา คิดว่าตรงนี้จะเป็นแนวทางหลักในการแก้ไขปัญหาการศึกษา เพราะงบประมาณปี2565 ก็วางไว้เพื่อสนับสนุนเรื่องนี้อยู่แล้ว อีกทั้งเท่าที่ฟัง และสัมผัสทุกคนก็รวมพลังและเห็นว่า ตรงนี้น่าจะเป็นแนวทางหลักในการสร้างโรงเรียนคุณภาพทั้งประถม มัธยม แต่ขอให้จัดงบประมาณลงไปในโรงเรียนกลุ่มเป้าหมาย ก็หวังว่าจะสานต่อเรื่องนี้  ขณะเดียวกันยังมีความห่วงใย ในส่วนของสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ซึ่งไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการความก้าวหน้าของครูทั้งระบบ ดังนั้นจึงได้ฝากขอให้อธิบายแนวทางการดำเนินงานให้รัฐมนตรีว่าการศธ.คนใหม่ เข้าใจ หากสานต่อได้ก็จะเป็นประโยชน์ เพราะปัญหาในศธ. ทั้งหมดส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องความต่อเนื่องการทำงาน ตนพยายามวางรากฐานเอาไว้ หากมีโอกาสก็อยากให้คนมาสานต่อในทุก ๆ เรื่องทั้ง เรื่องหลักสูตรประวัติศาสตร์ และเรื่องอื่น ๆ แต่ก็ขึ้นอยู่กับนโยบายและแนวทางการดำเนินงานของแต่ละคน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้มีการเสนอคนที่เหมาะสม จะมาอยู่ในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการศธ. กับพล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)  หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า  ยังไม่ได้มีโอกาสพูดคุย และตามจริงก็เป็นเรื่องไม่สมควรเพราะเป็นการตัดสินใจของผู้ใหญ่ และเรื่องนี้ก็เป็นการตัดสินใจของผู้ใหญ่ 2 คนคือ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกับพล.อ.ประวิตร ตนคงไม่ไปก้าวล่วง ซึ่งก็มีคนที่เหมาะสมจำนวนมาก  แต่ส่วนตัวก็อยากได้คนที่เข้ามาแล้วสานต่อเรื่องที่ทำเท่านั้น  สำหรับรายชื่อแคนดิเดตรัฐมนตรีว่าการศธ. ที่ออกมา เท่าที่ดูก็คิดว่า ทำงานได้หลายคน คุยกันได้ เชื่อว่า ถ้าใครมีโอกาสได้เข้ามาทำตรงนี้ ก็คงมาถามว่า ทำไรไปบ้าง จากนี้จะสรุปการทำงานทั้งหมดเสนอให้นายกฯ พิจารณา เพื่อส่งต่อให้รัฐมนตรีว่าการศธ. คนใหม่ ซึ่งนายกฯ อาจจะพิจารณาแล้วไม่ส่งต่อก็ได้ หากดูแล้วไม่เหมาะสม แต่ตนก็มีหน้าที่ที่จะทำรายงานให้ผู้บังคับบัญชา เพื่อพิจารณาต่อไป

“ผมโอเค ตอนนี้ก็พยายามกลับไปดูว่า จะมีช่องทางกลับดูโรงเรียนร่วมน้อง ๆ ที่บริหารอยู่ได้อย่างไร เพราะผมถอนหุ้นมาแล้วในช่วงรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการศธ. เพื่อไม่ให้มีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน  อีกทั้งยังไม่มีความน้อยใจนายกฯ และหัวหน้าพรรคพปชร เพราะเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรค หรือนายกฯ แต่เกี่ยวกับศาล ผมเองก็ไม่รู้ตัว ไม่คิดว่าจะหนักขนาดนั้น แต่ไม่เป็นไร ผมมองไปข้างหน้า ตั้งใจจะกลับไปทำโรงเรียน ยังไงก็ไม่ทิ้งการศึกษา เพียงแต่อาจจะอยู่ในบริบทที่แตกต่างกัน ”นายณัฏฐพล กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะกลับมาเล่นการเมืองอีกหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ถึงอยากก็เล่นไม่ได้ เพราะถูกตัดสิทธิ 5 ปี ฉะนั้นก็คงไม่ต้องไปยุ่งกับอะไรทั้งนั้น ก็คงกลับไปทำโรงเรียนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.ว.วีระศักดิ์ เผย 4 ความเสี่ยง หลังทีมช่วยเหลือ พบช้างออกจากปาง ย้ำเป็นปีท้าทาย
บทความถัดไป‘แสตมป์-วันเดอร์เกิร์ล’ อ้อนชาวไทยส่งใจเชียร์ ‘เทียร่า’ ใน The Apprentice