อดีตบิ๊กศธ. เล็งฟ้อง ‘ครูตั้น’ สรรหาเลขาคุรุสภามิชอบ

อดีตบิ๊กศธ. เล็งฟ้อง ‘ครูตั้น’ สรรหาเลขาคุรุสภามิชอบ

เมื่อวันที่ 4 มีนาคม นายธนารัชต์  สมคเณ  อดีตรองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กทม.เขต1 ในฐานะอดีตผู้สมัครเลขาธิการคุรุสภา เปิดเผยว่า ตนได้ดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีนายนพ.ธีระเกียรติ  เจริญเศรษฐศิลป์  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) กรณีประกาศการสรรหาเลขาธิการคุรุสภา  แล้วไม่ดำเนินการให้สิ้นสุดกระบวนการ และเตรียมดำเนินการฟ้องแพ่ง  อาญาและศาลคดีอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ  นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ  อดีตรัฐมนตรีว่าการศธ. กรรมการคุรุสภา  และผู้เกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดความเสียหายในการสรรหาเลขาธิการคุรุสภา เมื่อปลายปี 2563 ที่ผ่านมา

“เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเริ่มจากนพ.ธีระเกียรติ  ได้ประกาศการสรรหาเลขาธิการคุรุสภา  เมื่อวันที่  19  มีนาคม  2561  มีผู้สมัครจำนวน  10  คน  และนายธนารัชต์  ก็เป็นผู้สมัครรวมอยู่ด้วย  จนมีการแสดงวิสัยทัศน์  รอขั้นตอนการประกาศรายชื่อผู้ได้รับคัดเลือก  แต่นพ.ธีระเกียรติ  ไม่ดำเนินการให้เสร็จสิ้นตามกระบวนการ  และมาประกาศสรรหาเลขาธิกาคุรุสภาใหม่อีกครั้งเมื่อวันที่  27  มีนาคม  2562  ซึ่งครั้งนี้มีผู้สมัครจำนวน  12  คน ผมก็ได้สมัคร  เพื่อให้มีโอกาสเข้าแจ้งต่อกรรมการคุรุสภา  และกรรมการสรรหาว่าคุรุภากำลังดำเนินการมิชอบด้วยกฎหมาย  ซึ่งครั้งที่  2  ก็ไม่มีการประกาศแต่อย่างใด ต่อมาวันที่  1  พฤษภาคม  2562  ตนได้ทำหนังสือเตือนนพ.ธีระเกียรติ  ขอให้ดำเนินการการสรรหาเลขาธิการ   คุรุสภาให้สิ้นสุดกระบวนการ  ตามประกาศศธ. วันที่  19  มีนาคม  2561  เพื่อให้เป็นไปตามหลักนิติรัฐ  นิธิธรรม  ธรรมาภิบาล  ให้เป็นไปตามมาตรฐานจริยธรรมของหน่วยงาน  และตามวิธีการการใช้อำนาจการออกคำสั่งทางปกครอง  ซึ่งผมได้แจ้งเตือนนพ.ธีระเกียรติ  ในฐานะประธานกรรมการคุรุสภา  ในหนังสือฉบับเดียวกันยังให้แจ้งกรรมการคุรุสภา  กรรมการมาตรฐานวิชาชีพ  (กมว.)  บริหารจัดการตามเจตนารมณ์ กฎหมาย พ.ร.บ.  สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา  พ.ศ. 2546  แต่นพ.ธีระเกียรติ  ก็ยังเพิกเฉย จึงเข้าแจ้งความดำเนินคดีนพ.ธีระเกียรติ และปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภาในขณะนั้น  โดยแจ้งความดำเนินคดีที่สถานีตำรวจดุสิต  กรณีทั้ง  2  คน  ไม่ปฏิบัติตามกฎหมายออกคำสั่งแล้วไม่ปฏิบัติ  ซึ่งขณะนี้เรื่องอยู่ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)

นายธนารัชต์  กล่าวต่อว่า กระทั่ง นายณัฏฐพล  ทีปสุวรรณ  มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการศธ. เมื่อวันที่  18  กรกฎาคม  2562  ตนได้ทำหนังสือยื่นต่อนายณัฏฐพล  คุณหญิงกัลยา  โสภณพนิช และนางกนกวรรณ   วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการศธ.  และกรรมการคุรุสภาให้ทราบ  และขอให้ดำเนินการการสรรหาเลขาธิการคุรุสภาให้สิ้นสุดกระบวนการ  และได้อ้างกรณีนายอรรถพล  ตรึกตรอง  ฟ้องศาลปกครองกรณีการสรรหาเลขาธิการ สกสค. และเรื่องที่ตนแจ้งความดำเนินคดีนพ.ธีระเกียรติ และขอให้นายณัฏฐพล  ได้ดำเนินการสรรหาเลขาธิการคุรุสภาตามประกาศครั้งแรกให้เสร็จสิ้นกระบวนการ  โดยแจ้งไปถึง  3  ครั้ง  ครั้งสุดท้ายตนได้มีหนังสือแจ้งนายณัฏฐพล  และ อดีตปลัดกระทรวงศึกษาธิการและกรรมการคุรุสภา  ว่าหากตนจะดำเนินการใด ๆ ก็อย่าได้โกรธเคือง เพราะตนจะขอทำหน้าที่ของครูผู้พิทักษ์องค์กรวิชาชีพ  ซึ่งขณะนี้ตนกำลังดำเนินการฟ้องศาลแพ่ง  อาญา  และศาลคดีอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ  โดยจะฟ้องนายณัฏฐพล  กรรมการคุรุสภาและผู้เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ตนจะนำเรื่องนี้เข้าแจ้ง คุณหญิงกัลยา  โสภณพนิช  รักษาราชการแทนรัฐมนตรีว่าการศธ. และรัฐมนตรีคนใหม่ให้ทราบอีกครั้ง  เพื่อให้ปฏิบัติให้ถูกต้อง

 

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พัชรินทร์’ขอบคุณครม.ใส่ใจปัญหาข่มขืน ดันวาระแห่งชาติ ฝาก’รมว.ศธ.’ คนใหม่สานต่อภารกิจศูนย์คุ้มครอง
บทความถัดไปจิสด้า เผยข้อมูลภาพจากดาวเทียมพิสูจน์ค่าความชื้นในดิน