นักวิชาการจี้รัฐเลื่อนสอบเข้ามหา’ลัย เหตุเด็กเครียด-กดดัน จากปัญหาโควิด-19

นักวิชาการจี้รัฐเลื่อนสอบเข้ามหา’ลัย เหตุเด็กเครียด-กดดัน จากปัญหาโควิด-19

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ นักวิชาการด้านการศึกษา อดีตอาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า กรณีมีข้อเรียกร้องให้เลื่อนสอบรายวิชาที่ใช้ในระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส ได้แก่ การทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐานแห่งชาติ (โอเน็ต) การสอบความถนัดทั่วไป (GAT) และความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (PAT) และ 9 วิชาสามัญนั้น ตนสนับสนุนเต็มที่เพื่อให้เลื่อนสอบ แต่กลับพบว่าแม้นักเรียนเรียกร้องขอความร่วมมือ แต่ทางหน่วยงานที่กำหนดนโยบาย ไม่ว่าจะเป็นระดับนายกรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ไม่ร่วมมือ และไม่รับข้อเรียกร้องของนักเรียน

“มองว่าการเรียนของนักเรียนในปีนี้ เด็กถูกกระทำจากนโยบายของรัฐโดยตรง เพราะรัฐเป็นผู้กำหนดนโยบายทั้งหมด ตั้งแต่การเลื่อนปิดเปิดภาคเรียน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่รัฐกำหนดให้ปิดโรงเรียน 90 วัน และจากสถานการณ์การแพร่ระบาด ทำให้ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษากลับมารุนแรงมากขึ้น ซึ่งจะสร้างเรื่องความได้เปรียบเสียเปรียบทางการศึกษามากขึ้นกว่าเดิม 2-3 เท่า” ศ.ดร.สมพงษ์กล่าว

ศ.ดร.สมพงษ์กล่าวต่อว่า ถ้ารัฐจะจัดสอบท่ามกลางความไม่เท่าเทียมที่หนักขึ้นกว่าที่ผ่านมา รัฐและ ศธ.จะต้องร่วมรับผิดชอบเร่งหาทางช่วยเหลือ และชดเชยให้กับเด็ก เพราะเด็กถูกกระทำมาตลอด ถ้ารัฐอธิบายว่ากำหนดการต่างๆ นั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้วางแผนล่วงหน้ามาแล้ว แต่ตนมองว่าแผนต่างๆ สามารถเลื่อนได้

“ปัญหาที่พบในปัจจุบันอีกอย่างหนึ่ง คือเด็กมีปัญหาสุขภาพจิต จากการเรียนออนไลน์ที่เรียนไม่รู้เรื่อง ไม่เข้าใจ การบ้านเยอะ และไม่มีใครที่จะช่วยเหลือเด็กในเรื่องนี้ได้ โดยพบว่าเด็กเครียด กดดัน แยกตัวเอง และอาจมีปัญหาอื่นแฝงเข้ามาด้วย เช่น มีพฤติกรรมความรุนแรง เป็นต้น แต่ปัญหาเหล่านี้ผู้ใหญ่ไม่เห็นความสำคัญ และเมื่อ ศธ.ยืนยันว่าไม่เลื่อนสอบแน่นอน ยิ่งทำให้เด็กเสียสุขภาพจิตอย่างมาก จึงเกิดคำถามว่า ศธ.เลื่อนเปิดปิดภาคเรียนได้ แต่ทำไมเลื่อนสอบให้นักเรียนไม่ได้” ศ.ดร.สมพงษ์กล่าว

ศ.ดร.สมพงษ์กล่าวต่อว่า ในปี 2557 ที่มีคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) จัดชุมนุมทางการเมือง รัฐยังเลื่อนสอบให้ แล้วทำไมท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 รัฐถึงเลื่อนสอบให้เด็กไม่ได้ ทั้งหมดนี้สะท้อนให้เห็นว่าผู้ใหญ่กำลังปฏิเสธการมีส่วนร่วมทางการศึกษาจากเด็ก ถ้ารัฐยังยืนยันจะใช้กรอบเวลาเดิม จึงเกิดคำถามว่า รัฐกำลังรังแกเด็กหรือไม่ และเกิดคำถามว่าทำไมผู้ใหญ่ไม่ฟังเสียงเด็ก ไม่เห็นสิทธิของเด็กเลย ซึ่งจะทำให้เด็กมองรัฐในแง่ลบมากขึ้นไปอีก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) อนุมัติตามที่ สทศ.เสนอมาตรการในการจัดสอบ ดังนี้ สอบ GAT และ PAT วันที่ 20-23 มีนาคม ผู้เข้าสอบ 257,274 คน สอบโอเน็ต วันที่ 27 และ 29 มีนาคม ผู้เข้าสอบ 387,139 คน และสอบ 9 วิชาสามัญ วันที่ 3-4 เมษายน ผู้เข้าสอบ 175,003 คน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon