วธ.จับมือวัดอรุณฯ จัดสงกรานต์วิถีใหม่ เชิญสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 10 องค์

วธ.จับมือวัดอรุณฯ จัดสงกรานต์วิถีใหม่ เชิญสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 10 องค์

เมื่อวันที่ 13 เมษายน ที่สนามหญ้าด้านหน้าพระปรางค์ วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานฝ่ายฆราวาสในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 19 รูป ในกิจกรรมงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์วิถีใหม่ สืบสานวัฒนธรรมไทย” ที่วัดอรุณราชวรารามฯ และ วธ.ร่วมกันจัดขึ้น โดยมีพระธรรมรัตนดิลก กรรมการมหาเถรสมาคม รักษาการเจ้าคณะภาค 9 และเจ้าอาวาสวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ มีนางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัด วธ. นายเกรียงศักดิ์ บุญประสิทธิ์ อธิบดีกรมการศาสนา ผู้บริหาร ข้าราชการ วธ.และพุทธศาสนิกชน เข้าร่วม

นายอิทธิพล กล่าวว่า วธ.มีนโยบายในการเทิดทูนสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ และทำนุบำรุงศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม ให้รักษาสืบทอดอย่างยั่งยืน ดังนั้น วธ.จัดกิจกรรมวันสงกรานต์ร่วมกับวัดอรุณราชวรารามฯ ภายในงานมีกิจกรรมทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระพุทธปฏิมา และก่อพระเจดีย์ทรายบริเวณด้านหน้าโบสถ์น้อย เพื่ออนุรักษ์ประเพณีสงกรานต์ และถวายเป็นพุทธบูชา นอกจากนี้ วธ.ร่วมกับศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ จัดกิจกรรมวันสงกรานต์ในวันที่ 13-15 เมษายน ที่บริเวณฮอลล์ 1 รอยัลพารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน เพื่อสืบสานคุณค่าประเพณีสงกรานต์ ทำให้เกิดการเผยแพร่ และสืบทอดวัฒนธรรมประเพณีของไทยให้ประชาชนได้รับรู้ และเข้าใจในคุณค่าสาระของประเพณีสงกรานต์

“การจัดกิจกรรมได้ปฏิบัติตามมาตรการ DMHTTA ของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) คือ อยู่ห่างไว้ ใส่แมสก์ หมั่นล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิ ตรวจเชื้อโควิด-19 และใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ และหมอชนะอย่างเคร่งครัด กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การสรงน้ำพระพุทธรูป จัดแสดงพระพุทธรูปสำคัญในยุคสมัยต่างๆ 10 องค์ ซึ่งอัญเชิญมาจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร อาทิ พระไภษัชยคุรุนาคปรก พระพุทธรูปฉันสมอ พระพุทธรูปศิลาขาวมารวิชัย พระพุทธสิหิงค์จำลอง เพื่อให้ผู้เข้าร่วมงานได้สักการะ รวมทั้ง มีนิทรรศการเกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์ การสาธิตผลิตภัณฑ์ไทย เช่น แกะสลักผักและผลไม้ ร้อยมาลัย น้ำอบไทย และน้ำปรุง” นายอิทธิพล กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แพทย์ย้ำ ป่วยแล้วต้องเข้า รพ. เรียกแล้วไม่มารักษา ถือมีความผิด
บทความถัดไปปิคนิค-สาดน้ำ ‘หน้าเรือนจำพิเศษ’ สูงวัยอวยพร ขอสู้ให้ชนะ