ร.ร.หวั่นโควิดยกเลิกประเมิน ‘สมศ.’  ตั้งเป้าปี64ตรวจเยี่ยม1.7หมื่นแห่ง

ร.ร.หวั่นโควิดยกเลิกประเมิน ‘สมศ.’  ตั้งเป้าปี64ตรวจเยี่ยม1.7หมื่นแห่ง หวังเดินเครื่องวัดคุณภาพมหา’ลัย

น.ส.นันทา หงวนตัด รักษาการผู้อำนวยการสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) เปิดเผยว่า ตามนโยบายของคุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ต้องการให้ สมศ.ปรับภาพลักษณ์ให้เป็นมิตรมากขึ้น สมศ.จะเริ่มปรับภาพลักษณ์ตั้งแต่ระดับเจ้าหน้าที่ของ สมศ. ที่ได้เน้นย้ำว่าถ้าสถานศึกษาและผู้ประเมิน เข้ามาติดต่อขอข้อมูล เจ้าหน้าที่ของ สมศ.ทุกคนต้องมีกัลยาณมิตร ในกรณีที่ สมศ.ได้รับร้องเรียนจากผู้ประเมิน ว่าเจ้าหน้าที่ของ สมศ.ไม่มีความเป็นมิตร สมศ.จะดำเนินการตามระเบียบ พร้อมกับเรียกเจ้าหน้าที่มาตักเตือนด้วย ซึ่งขณะนี้ สมศ.ได้รับเสียงสะท้อนจากผู้ประเมินที่เข้ามารับบริการว่าเจ้าหน้าที่ สมศ.มีความเป็นมิตรมากขึ้น ตอบคำถามด้วยคำสุภาพ ไม่เหวี่ยง ไม่ใช้อารมณ์

น.ส.นันทากล่าวต่อว่า ในส่วนของผู้ประเมิน ยอมรับว่าเป็นปัญหา มีเสียงสะท้อนว่าเมื่อผู้ประเมินลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานศึกษา มีความเป็นมิตรน้อยมาก บางครั้งแสดงท่าทีที่มีอำนาจ ใหญ่โต เหมือนกับสถานศึกษาต้องเกรงกลัว ซึ่ง สมศ.ได้แก้ปัญหา และชี้แจงให้ผู้ประเมินทุกคนทราบว่าต่อไปสถานศึกษาสามารถร้องเรียนและแนบหลักฐานโดยจะต้องระบุชื่อผู้ร้องเรียน และผู้ถูกร้องเรียน พร้อมหลักฐาน เช่น คลิปเสียง คลิปวิดีโอ ให้ชัดเจน ทั้งนี้ สมศ.จะพิจารณาและเรียกผู้ประเมินมาตักเตือน หรือให้หน่วยประเมินไปตักเตือน ซึ่งที่ผ่านมาพบเรื่องร้องเรียนประมาณ 2-3% เท่านั้น

”เชื่อว่าถ้า สมศ.สามารถปรับภาพลักษณ์ได้ จะดึงดูดให้โรงเรียนสนใจเข้ารับการประเมินมากขึ้น ขณะนี้ สมศ.ได้ดำเนินการประเมินคุณภาพภายนอกสถานศึกษา ประจำปีงบประมาณ 2564 ในรูปแบบการประเมินผลจากการวิเคราะห์รายงานประเมินตนเองของสถานศึกษาหรือ SAR และอยู่ระหว่างการประเมินระยะ 2 ซึ่งเป็นการประเมินแบบตรวจเยี่ยมหรือ Site Visit ที่เป็นการลงไปประเมินที่สถานศึกษาแต่ สมศ.ได้ปรับมาเป็นการประเมินออนไลน์แทน เนื่องจากป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยการประเมินระยะที่ 2 จะประเมินในช่วงหลังเดือนพฤษภาคม ซึ่งขณะนี้มีสถานศึกษาที่ตอบรับการประเมินเข้ามาแล้ว ประมาณร้อยละ 20 จากสถานศึกษาที่ผ่านการประเมินระยะ SAR ไปแล้ว ขณะเดียวกันก็มีสถานศึกษาบางแห่งไม่ประสงค์ที่จะประเมินระยะที่ 2 เนื่องจากสถานศึกษากังวลสถานการณ์โควิด-19 ทั้งนี้ พบว่าสถานศึกษาที่เข้าร่วมประเมินรอบ 2 มีความชื่นชอบและมีความคิดที่ดีเกี่ยวกับการประเมินของ สมศ.มากขึ้น ทั้งนี้ ตั้งเป้าไว้ว่าภายในปี 2564 จะประเมินสถานศึกษาจำนวน 17,000 แห่ง”น.ส.นันทากล่าว

น.ส.นันทากล่าวต่อว่า นอกจากนี้ สมศ.ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการมาตรฐานการอุดมศึกษา (กมอ.) ของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ออกประกาศ รับรองให้เป็นหน่วยงานประเมินคุณภาพภายนอกของอุดมศึกษา เพื่อให้การประเมินคุณภาพภายนอกระดับอุดมศึกษาต่อเนื่อง ขณะนี้ สมศ.อยู่ระหว่างร่างเกณฑ์การประเมิน เบื้องต้นเกณฑ์ประเมินมาตรฐานคุณภาพพื้นฐานหรือ Common Standard เป็นการประเมินเพื่อพัฒนา และเพื่อรับรองว่ามหาวิทยาลัยที่เข้ารับการประเมินมีมาตรฐานตามที่ อว.กำหนด ซึ่งจะมีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยจะประเมินตามการจัดกลุ่มมหาวิทยาลัยตามที่ อว.กำหนดไว้ 6 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มพัฒนาการวิจัยระดับแนวหน้าของโลก, กลุ่มพัฒนาเทคโนโลยีและส่งเสริมการสร้างนวัตกรรม, กลุ่มพัฒนาชุมชนท้องถิ่นหรือชุมชนอื่น, กลุ่มพัฒนาปัญญาและคุณธรรมด้วยหลักศาสนา, กลุ่มผลิตและพัฒนาบุคลากรวิชาชีพและสาขาจำเพาะ และกลุ่มอื่นๆ ซึ่งขณะนี้มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งสนใจเข้ารับการประเมินจำนวนมาก สมศ.จะเร่งทำเกณฑ์การประเมินให้เสร็จโดยเร็ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ไมซี วิลเลียมส์’ ทูตความยั่งยืน เพื่อเปลี่ยนแปลงโลกแฟชั่น
บทความถัดไปรฟม.โต้ ‘สามารถ’ ​ปมเทียบค่าโดยสาร รถไฟฟ้าสายสีเขียว กับสีน้ำเงิน-ม่วง