ศธ. เล็งเลื่อนสอบ ม.1,ม.4 ‘ตรีนุช’ ยันเปิดเทอม 17 พ.ค.ตามกำหนดเดิม

ศธ. เล็งเลื่อนสอบ ม.1,ม.4 ‘ตรีนุช’ ยันเปิดเทอม 17 พ.ค.ตามกำหนดเดิม เร่ง สพฐ.เสนอมาตรการให้ ศบค.พิจารณาการจัดสอบ

เมื่อวันที่ 19 เมษายน น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมหารือการเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2564 ว่า ที่ประชุมหารือเตรียมความพร้อมเรื่องการรับนักเรียน การเปิดภาคเรียน ภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ศธ.ประสบปัญหา 2 เรื่อง คือ 1.การรับนักเรียน ที่กำหนดวันรับสมัคร ระดับชั้น ป.1 รับสมัครวันที่ 16-20 เมษายน ชั้น ม.1 และม.4 รับสมัครวันที่ 24-28 เมษายน โดยสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ออกประกาศให้โรงเรียนเปิดรับสมัครนักเรียนผ่านระบบออนไลน์ และ 2.การสอบคัดเลือก ศธ.จะประเมินสถานการณ์ต่อไป แต่การสอบของนักเรียน ม.1 และม.4 จะสอบวันที่ 2 พฤษภาคม ให้เลื่อนออกไปก่อน โดยอาจจะสอบในวันที่ 4-12 พฤษภาคม ทั้งนี้มอบให้ สพฐ. จัดทำแนวทางปฏิบัติเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ให้ ศบค. พิจารณาในวันที่ 30 เมษายนนี้ เช่น อาจจะจัดสอบแบบเว้นระยะห่าง และกำหนดจำนวนผู้เข้าสอบในแต่ละครั้ง เป็นต้น

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ศธ.ได้วางแผนเปิดภาคเรียน ปีการศึกษา 2564 ไว้แล้ว ถ้าสถานการณ์การแพร่ของเชื้อโควิด-19 สามารถควบคุมได้ จะเปิดเรียนวันที่ 17 พฤษภาคม ตามกำหนดการเดิมไว้ก่อน เพื่อไม่ให้กระทบกับการเรียนการสอนของครู และนักเรียน แต่ถ้าสถานการณ์รุนแรง จะกำหนดเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 มิถุนายนแทน ส่วนแผนการเรียนการสอน ศธ.ได้เตรียมการสอนไว้ 5 รูปแบบคือ 1. On Site 2. On Air 3. Online 4. On Demand และ 5. On Hand อย่างไรก็ตาม จะไม่ปิดโรงเรียนพร้อมกันทั่วประเทศเหมือนที่ผ่านมา แต่จะให้พื้นที่ ไม่ว่าจะเป็น ศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) สำรวจและประเมินว่าพื้นที่ ที่ดูแล ควรจะจัดรูปแบบการเรียนการสอนอย่างไรที่จะเหมาะกับผู้เรียนมากที่สุด

“ประเด็นที่เป็นปัญหาในขณะนี้ คือ การสอบบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วย สังกัด สพฐ. ที่มีจำนวนผู้เข้าสอบหลักพันถึงหมื่นคน จึงไม่สามารถจัดสอบได้ในขณะนี้ ทำให้ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ไม่มีครูมาสอนเพียงพอ แต่ ศธ.มีเป้าหมายว่าจะจัดสอบครูผู้ช่วยให้เสร็จภายในเดือนตุลาคม เพื่อให้มีครูสอนในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ทั้งนี้ ศธ.จะประเมินอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม กระบวนการสอบครู ในสังกัด สพฐ. ไม่ได้ใช้ระยะเวลานาน ถ้าสถานการณ์ดีขึ้น ศธ.ก็พร้อมจัดสอบทันที ส่วนการแก้ไขปัญหาครูขาดแคลน เบื้องต้นจะเรียกบรรจุจากบัญชีครูผู้ช่วยที่ได้มีการสอบขึ้นบัญชีไว้ในจังหวัดใก้ลเคียงมาใช้ก่อน ส่วนบางวิชาที่ยังขาดครูผู้สอนอยู่ ให้ ศธจ.และ สพท. ไปสำรวจว่ามีโรงเรียนไหนบ้างที่มีความพร้อม ก็ให้ไปช่วยเหลือโรงเรียนใกล้เคียงก่อน” น.ส.ตรีนุช กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้DRT ชี้โควิดระบาดใหม่ ไม่กระทบกำลังซื้อวัสดุก่อสร้าง มั่นใจปีนี้โต 5% ตามแผน
บทความถัดไปสปสช.วอนชุมชนอย่ากังวลเคสติดโควิด-19 กักตัวที่บ้าน ชี้แค่อยู่ระหว่างหาเตียงใน รพ.