มทร.สุวรรณภูมิ เปิด รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อยุธยา

มทร.สุวรรณภูมิ เปิด รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อยุธยา

ศ.พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม และติดตามความก้าวหน้าการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ณ หอประชุมใหญ่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) สุวรรณภูมิ ศูนย์พระนครศรีอยุธยา หันตรา เพื่อรองรับการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของประชาชนใน จ.พระนครศรีอยุธยา และจังหวัดใกล้เคียง กว่า 100 เตียง ร่วมกับ ศ.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัด อว.พร้อมคณะ โดยมีนายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และนายพีระ อารีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผศ.ไพศาล บุรินทร์วัฒนา อธิการบดี พร้อมผู้บริหาร ต้อนรับ ว่า อว.ไม่ได้มีแต่เพียงมหาวิทยาลัย แต่ยังมีหน่วยวิจัยและพัฒนาอีกหลายแห่งที่จะเข้าไปช่วยตั้งโรงพยาบาลสนามเมื่อเกิดวิกฤต ดีใจที่ อว.เป็นกองหนุนที่พร้อมในการทำงานในทุกจังหวัด เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกสาม

นายภานุ กล่าวว่า จังหวัดจะดำเนินการปรับพื้นที่หอประชุมใหญ่ มทร.สุวรรณภูมิ เป็นโรงพยาบาลสนามในเบื้องต้น 100 เตียง เพื่อแยกผู้ป่วยที่มีอาการน้อย/ ไม่มีอาการ ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง มาควบคุมโรค มีทีมแพทย์คอยดูแล ซึ่งพื้นที่โรงพยาบาลสนามนี้มีความเหมาะสม เนื่องจากติดถนนหลัก และห่างไกลจากแหล่งที่อยู่อาศัยของประชาชน ทั้งนี้ จ.พระนครศรีอยุธยา ได้มอบหมายให้องค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รับผิดชอบในการเตรียมงบประมาณ และจัดหาวัสดุอุปกรณ์ และสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อพร้อมต่อการรองรับผู้ป่วย โดยได้รับความร่วมมือร่วมใจจากทุกภาคส่วนในการดำเนินงานจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในครั้งนี้

ผศ.ไพศาล กล่าวว่า มหาวิทยาลัยยินดีอย่างยิ่งในการให้ใช้สถานที่เป็นพื้นที่ในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อช่วยเหลือการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของประชาชนใน จ.พระนครศรีอยุธยา และจังหวัดใกล้เคียง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การไฟฟ้านครหลวง ชี้แจง ร้านเบียร์หิมะ (ประชาชื่น) และ เบียร์หิมะ&ปัญญาซีฟู้ด(เกษตร-นวมินทร์) ร้องเรียนค่าไฟแพง
บทความถัดไปอย.ชี้เหตุวัคซีนแอสตร้าฯ ปริมาณเกินฉลากเพื่อสกัดสูญเสียระหว่างดูด ย้ำ! ฉีด 0.5 มล./ครั้งเท่านั้น