โควิดคร่า ‘ศ.ปรีชา กาญจนาคม’ ผู้ร่วมสำรวจแหล่งโบราณคดีลุ่มน้ำแคว วงวิชาการสูญเสียครั้งสำคัญ

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม รายงานข่าวแจ้งว่า ศาสตราจารย์เกียรติคุณปรีชา กาญจนาคม อดีตอาจารย์คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้เขียนหนังสือ ‘โบราณคดีเบื้องต้น’ และ ‘โบราณคดีปฏิบัติ’ เสียชีวิตจากโรคโควิด-19

ศาสตราจารย์ ดร.รัศมี ชูทรงเดช อาจารย์ภาควิชาโบราณคดี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร โพสต์ข้อความอาลัย ความตอนหนึ่งว่า ว่า อนิจจา จากกันนิรันดร…ศาสตราจารย์เกียรติคุณปรีชา กาญจนาคม

“อาจารย์เป็นนักเรียนโบราณคดีรุ่นที่ 4, นักโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์รุ่นบุกเบิก, อาจารย์โบราณคดีอันเป็นอาจารย์ที่รักของนักศึกษา

“ระหว่างเป็นนักศึกษาได้เคยทำงานร่วมกับโครงการสำรวจไทย-เดนมาร์ก ระยะที่ 2 ในเรื่องเทคนิคของงานโบราณคดีปฏิบัติ ขุดค้นที่แหล่งโบราณคดีบ้านเก่า จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่าง พ.ศ.2504-2505

 

ศ.ดร.รัศมี ชูทรงเดช และ ศ.เกียรติคุณปรีชา กาญจนาคม

“ผู้เขียนต้องขอขอบพระคุณอาจารย์อบรมสั่งสอนตั้งแต่เป็นนักศึกษาโบราณคดี ได้ติดสอยห้อยตามอาจารย์และพี่ๆ ทำงานที่แหล่งโบราณคดีท่ามะนาว จังหวัดกาญจนบุรี ต่อมาเมื่อเป็นอาจารย์ก็ได้รับความเมตตาจากอาจารย์ในเรื่องการเรียนการสอน การเขียนหนังสือ และคำแนะนำให้ทำงานโครงการวิจัยถ้ำที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน

“ภายหลังเกษียณอายุราชการจากภาควิชาโบราณคดี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร อาจารย์ยังมีสุขภาพที่แข็งแรง ทั้งอาจารย์และภรรยามักจะเข้าร่วมสัมมนาทางวิชาการ ให้ความเห็นทางวิชาการ เช่น ‘บันทึกภาคสนาม: ความรู้ ความลับ และความทรงจำ’ เกี่ยวกับศาสตราจารย์ชิน อยู่ดี จัดโดยศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร หรือ ‘บ้านเชียง: ปฐมบทโบราณคดีไทย’ จัดโดยคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับคณะโบราณคดีอย่างสม่ำเสมอ

“เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้วและสุดสัปดาห์นี้ ภรรยาและอาจารย์ได้จากไปอย่างกระทันหันโดยที่พวกเราตั้งตัวไม่ติดจากโรคระบาดโควิด19 ช่างเศร้าเหลือเกินที่ไม่มีใครสามารถจะเยี่ยมและลาอาจารย์ด้วยตัวเองได้ แม้กระทั่งครอบครัว..ซึ่งสะเทือนใจต่อครอบครัว กัลยาณมิตร และลูกศิษย์เป็นที่สุด

“ด้วยคุณงามความดีของอาจารย์ที่ได้ทำไว้กับลูกศิษย์ทั้งหลาย ขอให้อาจารย์และคุณอาโด่งไปสู่สุคติสัมปรายภาพอันสงบสุข และขอให้ครอบครัวของอาจารย์ ลูกๆ และหลานทุกคนจงหายและปลอดภัยจากโรคโควิด19 ในเร็ววัน…

“ด้วยความอาลัยยิ่ง”

ย้อนอ่าน : ศาสตราจารย์ ห่วง “นาคี” ทำภาพลักษณ์นักศึกษา “โบราณคดี” เสียหาย ยัน กว่า 50 ปีไม่เคยมีปัญหากับชาวบ้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon