เหตุ “เหลือเชื่อ-ชวนฉงน” ก่อนรับมอบ 2 ทับหลัง เรื่องเล่าจากสถานกงสุลใหญ่ในแอลเอ

AP

เหตุ “เหลือเชื่อ-ชวนฉงน” ก่อนรับมอบ 2 ทับหลัง เรื่องเล่าจากสถานกงสุลใหญ่ในแอลเอ

เสร็จสิ้นกันไปแล้วด้วยดีกับพิธีรับมอบทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว คืนให้กับรัฐบาลไทย ซึ่งจัดขึ้นที่นครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา โดยมีนายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูตไทยประจำสหรัฐฯ พร้อมด้วยนายมังกร ประทุมแก้ว กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส นายพิษณุ โสภณ กงสุลใหญ่ ณ นครชิคาโก และนายฟาบิโอ จินดา กงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก ได้เข้าร่วมในพิธีดังกล่าว

ก่อนพิธีรับมอบอย่างเป็นทางการจะเริ่มขึ้น สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้จัดพิธีบวงสรวงตามคติศาสนาพราหมณ์ พร้อมการระบำกฤษดาภินิหารอันงดงาม ซึ่งเป็นการระบำคู่พระ-นาง ที่เปรียบเสมือนหนึ่งเหล่าเทวดานางฟ้ามาร่วมอวยพรยินดี เพื่อให้พิธีรับมอบและส่งกลับทับหลังทั้ง 2 ชิ้นเป็นไปโดยสวัสดิภาพและสง่างาม

น้อยคนที่จะรู้ว่าก่อนหน้าที่จะมาถึงวันแห่งความยินดีนี้ ได้เกิดเหตุการณ์หลายอย่างขึ้นกับเจ้าหน้าที่ในสถานกงสุลใหญ่ฯ แม้บางคนอาจคิดว่านี่เป็นเรื่องบังเอิญ แต่หลายเรื่องหลายราวก็เป็นความบังเอิญที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันอย่างน่าประหลาดใจ

ในต้นเดือนพฤษภาคม รถของกงสุลใหญ่มังกรที่จอดติดไฟแดงอยู่ ถูกคนไม่รู้จักที่วิ่งไปมาอยู่ในบริเวณนั้นนำกระทะมาฟาดจนกระจกหลังแตกทั้งบาน ก่อนที่คนก่อเหตุจะวิ่งเอากระทะไปฟาดข้าวของในบริเวณใกล้เคียงต่อ

หลังจากนั้นไม่นาน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของสถานกงสุลใหญ่ฯ ที่กำลังล้างจานอยู่ในห้องครัว จานก็แตกบาดมือจนได้เลือด

เมื่อเจ้าหน้าที่ในสถานกงสุลใหญ่ฯ เริ่มคุยกันถึงเหตุบังเอิญที่เกิดติดๆ กัน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นอีกคนหนึ่งที่หนีบเอาแก้วน้ำเข้าไปในห้องครัว ก็ตั้งคำถามขึ้นมากับตัวเองว่า เรื่องที่เกิดขึ้นจะมีส่วนเกี่ยวข้องอะไรกับการเตรียมพิธีรับคืนทับหลังที่กำลังดำเนินการกันอยู่หรือไม่ แก้วน้ำที่หนีบไว้ก็ตกลงมาแตกทันที

จากนั้นในวันที่ 16 พฤษภาคม เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของสถานกงสุลใหญ่ฯ อีกคนหนึ่งกำลังขับรถไปเชียร์อแมนด้า ออบดับ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ในการแข่งรอบสุดท้ายของการประกวดมิสยูนิเวิร์สที่รัฐฟลอริด้า ก็ถูกรถคันหลังขับมาชนท้าย ทำให้รถเสียหลักไปชนหินด้านข้างทาง และพลิกคว่ำ ยังโชคดีที่เจ้าตัวไม่เป็นอะไรมาก แม้จะยังต้องใส่เฝือกอ่อนช่วยพยุงคอจนถึงขณะนี้ก็ตาม

จะด้วยความบังเอิญอันเหลือเชื่อ หรือด้วยเหตุใดก็ตาม เพื่อความสบายใจของทุกคน สถานกงสุลใหญ่ฯ จึงได้นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูปมาประกอบพิธีทำบุญ ณ ที่ทำการสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส

ก่อนที่ทุกคนที่เกี่ยวข้องจะช่วยกันนำทับหลังปราสาทหนองหงส์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น บรรจุลงหีบห่อในวันที่ 26 พฤษภาคมนี้ ตามเวลาท้องถิ่น และขนย้ายไปยังท่าอากาศยานนครลอสแอนเจลิส เพื่อส่งกลับประเทศไทยในช่วงค่ำวันเดียวกันต่อไป

โดยทับหลังทั้ง 2 ชิ้นดังกล่าว จะกลับมาถึงแผ่นดินไทยในวันที่ 28 พฤษภาคมนี้

AP

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon