ผู้ปกครองยัน ‘ไร้ความจำเป็น’ หลังผู้ว่าฯตราดเสนอใส่ชุด น.ร.เรียนออนไลน์ ชี้ใส่-ไม่ใส่ก็ไม่เกี่ยวกับผลการเรียน

ภาพการสอนออนไลน์โดยนางมณีรัตน์ กินนารัตน์ อาจารย์สอนเคมีชั้นมัธยมปลาย โรงเรียนตราษตระการคุณ จ.ตราด

จากกรณีเมื่อวันที่ 28 พฤษภาคมที่ผ่านมา นายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราด เป็นประธานในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราด ครั้งที่ 22/2564 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมประชุม โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราดมีมติเห็นชอบให้ทุกโรงเรียนทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา เปิดการเรียนการสอนวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ในรูปแบบ 4 On คือ 1.On Hand รับงานไปเรียนรู้ที่บ้าน 2.On Demand เรียนผ่านแอพพ์ต่างๆ 3.On Air เรียนทางไกลผ่านดาวเทียม 4.On Line การเรียนผ่านอินเตอร์เน็ต และในวันที่ 14 มิถุนายน 2564 อนุญาตให้นักเรียนเดินทางมาเรียนที่โรงเรียนได้ หรือ On Site

ขณะที่ นายภิญโญ เสนอในประชุมว่า อยากให้สถานศึกษาพิจารณาดูว่ามีความเป็นไปได้หรือไม่ที่จะให้นักเรียนแต่งชุดนักเรียนอยู่บ้านเรียนออนไลน์ เพื่อให้นักเรียนมีความเป็นระเบียบวินัย เหมือนกับลูกที่กำลังเรียนออนไลน์ใน กทม. และแต่งชุดนักเรียนไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราดยังไม่ได้พิจารณาในข้อเสนอแนะของนายภิญโญแต่อย่างใด

อ่านข่าว : คิดอย่างไร? ศบค.จังหวัดตราด เสนอแต่งชุดนักเรียน เรียนออนไลน์ ส่งเสริมวินัย-ความเป็นระเบียบ

ต่อมาวันที่ 31 พฤษภาคม นางช่อชะบา ชื่นบาน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ประถมศึกษาตราด ออกหนังสือไปยังโรงเรียนในสังกัด เรื่องแนวทางการจัดการเรียนการสอนทางไกล พร้อมสรุปเนื้อหาในที่ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตราด เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2564 ทั้งหมด 6 ข้อด้วยกัน

โดยข้อที่ 6 ระบุว่า “ขอให้นำข้อเสนอแนะ ศบค.จังหวัดตราด ไปพิจารณาเพิ่มเติม สู่การปฏิบัติในเรื่องการจัดการเรียนการสอน ระหว่างวันที่ 1-13 มิถุนายน 2564 โดยให้นักเรียนทุกคน ทุกชั้นเรียน แต่งกายชุดนักเรียน เพื่อความเป็นระเบียบและเป็นการส่งเสริมวินัย ในช่วงการเรียนการสอนทางไกล”

ล่าสุด วันนี้ (1 มิถุนายน) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สอบถามความคิดเห็นผู้ปกครอง 4-5 คน ที่มีบุตรหลานเรียนอยู่ในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษารวมทั้งอาชีวศึกษา ต่างมีความเห็นไปในทำนองเดียวกันว่า ไม่มีความจำเป็นที่จะให้บุตรหลานต้องสวมใส่ชุดนักเรียนเรียนหนังสือในระบบออนไลน์ เนื่องจากเป็นการสิ้นเปลือง และเป็นการเรียนที่อยู่กับบ้าน เพียงแค่ผู้เรียนใส่ชุดสุภาพเรียนก็น่าจะเหมาะสมแล้ว ผู้ปกครองจะได้ไม่ต้องมีภาระในการซักชุดนักเรียนด้วย

นอกจากนี้ หลายคนยังบอกว่าการใส่หรือไม่ได้ใส่ชุดนักเรียนเรียนออนไลน์ไม่ได้เกี่ยวข้องกับผลการเรียนรู้ของนักเรียน แต่สิ่งที่อยากจะเห็นก็คือการให้นักเรียนได้เข้ามาเรียนในห้องเรียน ได้พบครู ได้พบเพื่อน และได้สนุกกับเพื่อนๆ รวมทั้งทำกิจกรรมในโรงเรียนด้วย 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็กเลยที่ไหนบ้าง ศบค.เปิดเผย 27 จังหวัดยอดป่วยโควิดใหม่เป็น 0
บทความถัดไปพล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล จอดรถบนสะพานพระราม 5 ลงไปช่วยหนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์ ถูกกระบะเฉี่ยวชน