สโมสรนิสิตจุฬาฯ ประณามเหตุคุกคามทางเพศ จี้ ม.ออกมาตรการรองรับ สร้างพื้นที่ปลอดภัยแบบเท่าเทียม

สโมสรนิสิตจุฬาฯ ประณามเหตุคุกคามทางเพศ ขอมหาวิทยาลัยมีมาตรการรองรับ สร้างพื้นที่ปลอดภัยแบบเท่าเทียม

จากกรณีกลุ่มนักเรียนชายที่สอบติด คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สร้างกรุ๊ปไลน์ส่งรูปและพูดคุยถึงผู้หญิงจากคณะต่างๆ ข้อความมีลักษณะคุกคามทางเพศ ก่อนจะกลายเป็นประเด็นในทวิตเตอร์ผ่านแฮชแท็ก #นิติจุฬา

ต่อมา ผศ.ดร.ปารีณา ศรีวนิชย์ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ รวมทั้งคณะกรรมการจัดงานรับน้อง ฬ 64 ออกแถลงการณ์ในเวลาประมาณตี 1 และตี 4 ครึ่ง ตามลำดับ (วันที่ 6 มิถุนายน) แสดงความเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อนิสิตที่ได้รับผลกระทบจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของนักเรียนกลุ่มดังกล่าว พร้อมกันนี้จะเร่งสอบหาข้อเท็จจริงและดำเนินการต่อไปโดยเร็ว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ล่าสุด วันเดียวกัน (6 มิถุนายน) สโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นว่า สโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งประกอบด้วย องค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สโมสรนิสิตหรือคณะกรรมการนิสิตทุกคณะในจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะกรรมการนิสิตหอพักจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไม่ยอมรับและขอประณามการกระทำอันเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และเป็นการคุกคามทางเพศทุกรูปแบบ

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีผู้ได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง และเกิดความเสียหายต่อสภาพจิตใจและความปลอดภัยในชีวิตของผู้ที่ถูกพาดพิงในกลุ่มสนทนานั้น พฤติกรรมดังกล่าวยังถือเป็นการขัดต่อหลักการและบรรทัดฐานอันเป็นที่ยอมรับระดับสากลหลายประการ ได้แก่ หลักความเสมอภาคทางเพศ บรรทัดฐานสิทธิมนุษยชน และการเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้อื่น

สโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไม่นิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ดังกล่าว และให้ความสำคัญต่อการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการคุกคามทางเพศ และจะดำเนินการออกแบบกิจกรรมที่จะส่งเสริมความเท่าเทียมทางเพศผ่านการทำกิจกรรมภายใต้การบริการงานขององค์การบริหารสโมสรนิสิตฯ และมีมาตรการป้องกันมิให้เกิดการละเมิดทางเพศในสโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กิจกรรมภาคนิสิตในทุกคณะ และในหอพักจุฬาฯ

ท้ายนี้ สโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยขอให้ทางจุฬาฯมีมาตรการรองรับเมื่อเกิดเหตุการคุกคามทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นในระดับระหว่างนิสิต อาจารย์ หรือบุคลากรก็ตาม ทั้งในด้านการจัดทำมาตรการป้องกันและแก้ไข รวมถึงกระบวนการร้องทุกข์และช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ เพื่อสร้างจุฬาฯให้เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับทุกคนอย่างเท่าเทียมและทั่วถึงกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โค้ชแขกชมลูกทีมทำเต็มที่แล้ว เร่งแก้เกมรับเสิร์ฟก่อนดวลรัสเซีย
บทความถัดไป‘ปริญญา’ คอนเฟิร์ม วัคซีนโควิด โควต้า มธ.รังสิต มาตามนัด ลั่น มาแล้วติดขัด เรียกหาผมได้เลย