ก.ค.ศ. ยันเกณฑ์ ว 9 เป็นธรรม ชี้เป็นระบบพัฒนาวิชาชีพครูใหม่ เน้นผลลัพธ์ของผู้เรียนเป็นสำคัญ

... ยันเกณฑ์ 9 เป็นธรรม ชี้เป็นระบบพัฒนาวิชาชีพครูใหม่ เน้นผลลัพธ์ของผู้เรียนเป็นสำคัญ

 

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน นายประวิต เอรารววณ์ เลขาธิการ ... กล่าวว่า ตนได้รับรายชื่อข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากการประกาศหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินตำแหน่งและวิทยฐานะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู ( 9/2564) ซึ่งประกาศ วันที่ 20 พฤษภาคม 2564 จากน..ศริญญา สุกใส ประธานชมรมข้าราชการครูแห่งประเทศไทย พร้อมตัวแทนครู หลังจากที่ช่วงเช้าได้มีการยื่นหนังสือร้องเรียน ต่อ ..ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการศธ. โดยขอให้ สำนักงาน ...พิจารณาเยียวยาครูคาดว่าจะที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศใช้หลักเกณฑ์และวิธีการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษามีวิทยฐานะและเลื่อนวิทยฐานะแบบใหม่

นายประวิต กล่าวต่อว่า การดำเนินการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินตำแหน่งและวิทยฐานะข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครู ได้มีการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างการรับรู้ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ทำความเข้าใจเพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่หลักเกณฑ์และวิธีการ ประเมินวิทยฐานะใหม่ (9/2564)     ตั้งแต่ปี 2563 อย่างต่อเนื่อง โดยคำนึงถึงผลรับที่จะเกิดกับผู้เรียนเป็นสำคัญ สำหรับกรณีที่ประธานชมรม ได้ยื่นหนังสือถึงสำนักงาน ...ขอให้พิจารณาเยียวยาครู  ที่อาจได้รับผลกระทบจากการประกาศใช้หลักเกณฑ์และวิธีการฯ ดังกล่าว พิจารณารายละเอียดเห็นว่า เป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน ซึ่งขณะนี้ตนได้ชี้แจงข้อเท็จจริงกับครูกลุ่มดังกล่าวจนเกิดความเข้าใจแล้ว โดยยืนยันว่าครูยังสามารถเลือกประเมินวิทยฐานะตามหลักเกณฑ์เดิมได้ ส่วนผู้ที่จบปริญญาโท และได้บรรจุเป็นครูในปี 2560 หากไม่สามารถใช้วุฒิป.โทในการขอมีและเลื่อนวิทยฐานะครั้งนี้ได้  ก็สามารถนำวุฒิไปใช้ในการขอมีและเลื่อนวิทยฐานะในครั้งถัดไป ไม่มีการเสียสิทธิอย่างแน่นอน    

ขอยืนยันว่าการปรับปรุงหลักเกณฑ์การประเมินวิทยฐานะใหม่ นี้ จะเป็นประโยชน์กับผู้เรียน สถานศึกษา ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา และที่สำคัญจะเป็นการยกระดับคุณภาพการศึกษาในภาพรวมของประเทศ  โดยขอให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา เปลี่ยนแนวคิดว่าทำแล้วตัวเองจะได้อะไร แต่ให้คิดว่าทำแล้วเด็กจะได้อะไรทั้งนี้ประธานชมรมและคณะ ได้เข้าใจเรื่องดังกล่าวโดยละเอียดแล้ว และมีความพึงพอใจก่อนเดินทางกลับนาย ประวิต กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทร.ปล่อยคลิป ขนขุนพลลูกประดู่แจง ลั่นอย่าให้การทำหน้าที่เรา กลายเป็นจำเลยอีกต่อไป
บทความถัดไปคลัง ระงับสิทธิผู้ประกอบการ ‘เราชนะ’ อีก 120 ราย เปิดโอกาสให้ชี้แจง ภายใน 25 มิ.ย.