คณะกรรมการ น.ศ. ‘โบราณคดี’ ศิลปากร จี้คณะ แจงปมพฤติกรรม อ.ต่างชาติ หลัง น.ศ.ปี 2 แฉถูกลวนลาม

คณะกรรมการ น.ศ. ‘โบราณคดี’ ศิลปากร จี้คณะ แจงปมพฤติกรรม อ.ต่างชาติ หลัง น.ศ.ปี 2 แฉแหลก ‘ถูกลวนลาม’

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ค่ำวานนี้ (13 มิ.ย.) แฟนเพจเฟซบุ๊ก คณะกรรมการนักศึกษาประจำคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร โพสต์ภาพแถลงการณ์เรื่อง ขอให้คณะวิชาชี้แจงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของอาจารย์ หลังนักศึกษาที่กำลังจะขึ้นชั้นปีที่ 2 คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีที่มีอาจารย์สอนภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นชาวต่างชาติ ได้ทำพฤติกรรมลวนลามทางเพศ โดยการแตะต้องร่างกายโดยที่ไม่ได้ยินยอมหลายครั้ง จึงได้นำเรื่องนี้ไปแจ้งอาจารย์ที่ปรึกษา และได้เขียนจดหมายร้องเรียนถึงคณบดี เพื่อจัดตั้งคณะกรรมการสอบสวน

โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กรายนี้ยังระบุอีกว่า ทางมหาวิทยาลัยได้ติดต่ออาจารย์คนดังกล่าวที่กระทำพฤติกรรมลวนลามทางเพศให้เข้ามาคุย แต่อาจารย์คนดังกล่าวไม่มา สุดท้ายจึงตัดสินใจไม่ต่อสัญญา และหมดอายุงานออกไปแบบประวัติโปร่งใส

ขณะที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก “คณะกรรมการนักศึกษาประจำคณะโบราณคดี” ก็ได้ออกแถลงการณ์ โดยมีใจความว่า เนื่องด้วยกระแสข่าวกรณีอาจารย์ผู้สอนชาวต่างชาติ แสดงพฤติกรรมคุกคามต่อนักศึกษาหญิงในภาคเรียนปลาย ปีการศึกษา 2563 โดยนักศึกษาได้ร้องเรียนผ่านอาจารย์ที่ปรึกษา และยื่นเรื่องต่อสำนักงานคณบดีคณะโบราณคดี เพื่อให้ดำเนินการจัดการแก้ไขปัญหาดังกล่าว อย่างไรก็ดี นักศึกษารายดังกล่าวและสาธารณชนเกิดคำถามกับแนวทางแก้ปัญหาของคณะที่ไม่ชัดเจน อีกทั้งในสื่อสังคมออนไลน์มีนักศึกษาจำนวนหนึ่งรายงานถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของอาจารย์ท่านดังกล่าวแล้วนั้น

ทางคณะกรรมการนักศึกษาประจำคณะโบราณคดี มีหน้าที่เป็นตัวแทนของนักศึกษาคณะโบราณคดีได้รับทราบเรื่องดังกล่าวแล้ว และมิได้มีความนิ่งนอนใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางคณะกรรมการนักศึกษาคณะโบราณคดี จึงได้ติดต่อรวบรวมข้อมูลเบื้องต้น อีกทั้งประสานงานไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อให้แสดงความชัดเจน และจักได้ทำหนังสือถึงคณะวิชาให้ชี้แจงข้อเท็จจริงต่อเรื่องดังกล่าว ตลอดจนหาแนวทางในการป้องกันมิให้เกิดเหตุซ้ำกับบุคคลใดอีก

คณะกรรมการนักศึกษาประจำคณะโบราณคดี มีความเป็นห่วงกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก และเมื่อได้รับทราบความชัดเจนแล้ว จะประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน หากมีนักศึกษาท่านใด มีข้อร้องเรียนต่อกรณีที่เกิดขึ้น สามารถติดต่อมายังกล่องข้อความของ facebook : คณะกรรมการนักศึกษาคณะโบราณคดี เพื่อข้อมูลและความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ลงชื่อ คณะกรรมการนักศึกษาประจำคณะโบราณคดี
13 มิถุนายน 2564

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon