ผอ.อนุบาลประจวบฯ จ่อเลิกเก็บค่าอาหารว่าง น.ร.หัวละ 1 พัน อีก ร.ร.คืนค่าอาหารช่วงเรียนออนไลน์

ผอ.อนุบาลประจวบฯ จ่อเลิกเก็บค่าอาหารว่าง น.ร.หัวละ 1 พัน อีก ร.ร.คืนค่าอาหารช่วงเรียนออนไลน์

กรณีโรงเรียนอนุบาลเมืองประจวบฯ โรงเรียนชื่อดังในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.)ประจวบคีรีขันธ์ เขต 1 ประกาศเลื่อนวันเปิดภาคเรียน โดยแจ้งประกาศลดค่าใช้จ่ายเป็นค่าอาหารว่างในภาคเรียนที่ 1/2564 ซึ่งจากเดิมเก็บรายได้ค่าอาหารว่างจากผู้ปกครองนักเรียนรายละ 1,000 บาทต่อภาคการศึกษา โดยระบุว่าด้วยสถานการณ์โควิด-19 โรงเรียนขอแจ้งการลดค่าใช้จ่ายในภาคเรียนที่ 1/2564 ดังนี้ 1.ห้องเรียนปกติ ป.1-ป.6 (สลับวันมาเรียน) ลดค่าอาหารว่าง 400 บาท ผู้ปกครองจ่ายเพียง 600 บาท 2.ห้องเรียนปฐมวัยและห้องเรียนพิเศษ EP (มาเรียนทุกวัน) ลดค่าอาหารว่าง 300 บาท ผู้ปกครองจ่ายเพียง 700 บาท

วันที่ 17 มิ.ย. นายบุญมา พ่วงสำราญ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จะมีการคำนวณจำนวนวันที่นักเรียนไม่ได้มาโรงเรียนเพื่อเป็นส่วนลดการจัดเก็บเงินค่าอาหารว่าง สำหรับการจัดบริการอาหารว่างให้นักเรียน เป็นแนวทางที่ทางโรงเรียนนำมาใช้บริหารจัดการด้วยการจัดหาอาหารว่างเสิร์ฟให้เด็กถึงห้องเรียนในช่วงหยุดพักการเรียนภาคบ่ายโดยเก็บวันละ 10 บาทต่อคน เพื่อให้นักเรียนไม่ต้องออกจากห้องเรียนมาหาซื้อขนม เนื่องจากมีนักเรียนกว่า 1,600 คน แต่โรงเรียนมีสถานที่คับแคบ จากนั้นให้นโยบายว่าไม่จำเป็นต้องจัดอาหารว่างเหมือนกันทุกสายชั้น แต่ให้จัดหาขนมตามที่เด็กชอบ

“ในอนาคตมีแนวทางที่จะยกเลิกการจัดเก็บเงินส่วนนี้ หลังจากการปรับปรุงอาคารสถานที่แล้วเสร็จ โดยขณะนี้ได้สร้างอาคารโดมบริเวณพื้นที่ข้างโรงอาหาร ขนาดประมาณ 700 ตารางเมตร และกำลังมีการสร้างเรือนน้ำบริเวณป้อมยามหน้าโรงเรียนด้านทิศตะวันออก จะสามารถจัดให้เป็นจุดจำหน่ายอาหารว่างได้รวม 6 จุด และจะมีการจัดสวัสดิการไอศกรีมให้แก่นักเรียน หากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายแล้ว อาจจะจัดแบ่งพื้นที่ให้ผู้ค้าจากภายนอกสามารถเข้ามาขายขนมและน้ำดื่มในโรงเรียน” นายบุญมากล่าว

ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลฯ กล่าวว่า สำหรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาของโรงเรียน ขณะนี้มีฉีดวัคซีนโควิด-19 มากกว่าร้อยละ 90 เมื่อเปิดเรียนที่โรงเรียนได้จะต้องเคร่งครัดมาตรการด้านสาธารณสุขภายในโรงเรียน รวมทั้งจะมีการหารือร่วมกับผู้ประกอบการรถรับส่งนักเรียนเพื่อขอให้เข้มงวดมาตรการป้องกันโควิด-19 เน้นย้ำผู้ขับรถและนักเรียนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา มีการจัดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ส่วนผู้ปกครองและนักเรียนที่มีประวัติการเดินทางออกนอกจังหวัดไปยังพื้นที่เสี่ยง จะขอความร่วมมือให้นักเรียนอยู่เรียนที่บ้าน 14 วันก่อนมาเรียนโดยไม่ถือเป็นวันลา

Advertisement

น.ส.อัญญรัตน์ นาเมือง ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลวัดธรรมิการาม (ปิยแหวนรังสรรค์) เขตเทศบาลเมืองประจวบฯ กล่าวว่า ได้แจ้งผู้ปกครองเลื่อนวันเปิดภาคเรียนไปก่อนจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง พร้อมแจ้งให้ผู้ปกครองมารับเงินค่าอาหารกลางวันนักเรียนหัวละ 21 บาทต่อมื้อ ยืนยันว่าไม่เคยเก็บเงินส่วนเกินค่าอาหารกลางวันจากผู้ปกครอง นอกจากนั้น ให้รับนมยูเอชทีในโครงการอาหารเสริม (นม) โรงเรียน พร้อมใบงานกับไปให้นักเรียนที่บ้าน หลังจากเปิดเรียนออนไลน์ตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อในโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image