กลุ่มนักเรียน จุดไฟเผาระเบียบทรงผม-ร่าง พ.ร.บ.การศึกษา หน้า ศธ. ชี้ไร้ประโยชน์ จำกัดสิทธิเด็ก

กลุ่ม น.ร. บุก ศธ. เผาระเบียบทรงผม-ร่าง พ.ร.บ.การศึกษา ชี้ไร้ประโยชน์-จำกัดสิทธิเด็ก

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 17 มิถุนายน ที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตัวแทนกลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย ได้เดินทางมา เพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ เผาสิ่งที่ไร้ประโยชน์ อาทิ ระเบียบ ศธ.ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ ทั้งนี้ ตัวแทนกลุ่มได้มีการโปรยเอกสารบริเวณหน้า ศธ. ก่อนลงมือเผา เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ถึงปัญหาการศึกษาต่างๆ ที่ไม่ได้รับการแก้ไข

ตัวแทนกลุ่ม กล่าวว่า การมาครั้งนี้เพราะต้องการมาแสดงออก เพราะการศึกษาไทยไม่ได้คำนึกถึงสิทธิเสรีภาพของนักเรียน อยากให้ ศธ.รับฟังนักเรียนและเด็กๆ ให้มากกว่านี้ โดยหลายครั้งมีการยื่นหนังสือเพื่อขอให้แก้ไขกฎระเบียบต่างๆ แต่ก็ไม่ได้รับการตอบรับ อย่างระเบียบทรงผม แม้จะมีการแก้ไขให้ยืดหยุ่นขึ้น หลายโรงเรียนก็ยังไม่ปฏิบัติตาม สะท้อนว่ากฎระเบียบต่างๆ ของ ศธ.ไร้ความหมาย ซึ่งทางกลุ่มจะจับตาดูการทำงานของ ศธ.ต่อไป ถ้ายังไม่สนใจเสียงของนักเรียน ทางกลุ่มจะกลับมาจัดกิจกรรม แสดงออกเชิงสัญลักษณ์มากกว่านี้

ตัวแทนนักเรียนหญิง กล่าวว่า ขอให้ทุกคนจับตา พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติฉบับนี้ที่จะเข้ารัฐสภาในเร็วๆ นี้ เพราะร่าง พ.ร.บ.การศึกษาฉบับนี้เป็นกฎหมายที่คิดแทนเด็ก จำกัดสิทธิเสรีภาพเด็ก ร่างกฎหมายโดยผู้มีอำนาจทั้งสิ้น ซึ่ง พ.ร.บ.ฉบับนี้สร้างความชอบธรรมให้รัฐใช้อำนาจกับครูและนักเรียน รวมทั้งขอให้จับตาระเบียบ ศธ.ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 ด้วย เพราะขณะนี้เปิดภาคเรียนแล้ว พบว่ามีโรงเรียนอีกหลายแห่งที่จับนักเรียนกล้อนผม และไม่ปฏิบัติตามระเบียบ ศธ. ซึ่ง ศธ.ก็ยังนิ่งเฉย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon