‘น.ร.เลว’ จัดกิจกรรมแสดงสัญลักษณ์ สะท้อนปัญหาใน ร.ร. ขอเคารพความหลากหลายทางเพศ

‘น.ร.เลว’ จัดกิจกรรมแสดงสัญลักษณ์ สะท้อนปัญหาใน ร.ร. ขอเคารพความหลากหลายทางเพศ

เมื่อเวลา 17.25 น. วันที่ 18 มิถุนายน ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนักเรียนเลว จำนวนประมาณ 20-30 คน ได้เดินทางมาเพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์แสดงพลังแห่งตัวตน แสดงจุดยืนที่มีความหลากหลายทางเพศ ให้บุคลากรที่มีความคิดล้าหลังใน ศธ.เห็นว่านักเรียนทุกคนก็คือมนุษย์เหมือนคนอื่น อย่าให้ใครมาทำลายตัวตนของเราลง พร้อมกับจัดม็อบออนไลน์ถ่ายทอดสด และติดแฮชแท็ก #กูจะเป็นเพศอะไรก็เรื่องของกู

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ชุมนุมได้รับอนุญาตจากทีมงานของ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ให้สามารถจัดกิจกรรมใน ศธ.ถึงเวลา 18.30 น.

ต่อมาเวลา 18.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักเรียนเลวได้จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์สะท้อนปัญหาการศึกษาไทย เช่น ทรงผมที่นักเรียนมากำหนดเพศของนักเรียน ทั้งที่บนโลกนี้ไม่ได้มีแค่เพศชายและหญิงเท่านั้น แต่สังคมนี้กลับเอาเส้นผมบนหัวมากำหนดเพศ และความสั้นความยาวของผมไม่เกี่ยวกับการกำหนดเพศใดๆ ทั้งสิ้น หยุดเอาเพศมากำหนดความสั้นยาวของเส้นผมได้แล้ว

หรือเครื่องแบบนักเรียนที่ผู้ใหญ่ในสังคมบอกว่าลดความเหลื่อมล้ำ และฝึกระเบียบวินัย ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำลายความเป็นตัวเองของนักเรียน ทำลายความคิดสร้างสรรค์ ทำลายสิ่งต่างๆ ที่นักเรียนควรได้รับ พร้อมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการปลดล็อกไม่ใส่เครื่องแบบ และละเลงสีบนร่างกาย

ต่อมาได้จัดกิจกรรมแสดงละคร ที่ครูแสดงความคิดรังเกียจเพศที่สาม โดนมีนักเรียนคนหนึ่งลุกขึ้นมาแสดงความคิดเห็นว่าครูไม่ควรจะเหยียดเพศนักเรียนเช่นนี้ เพราะปัจจุบันเพศมีหลากหลาย ควรเห็นทุกคนเป็นมนุษย์เท่ากัน และกิจกรรมบูลลี่ระหว่างนักเรียนด้วยกันในโรงเรียน เพียงเพราะเป็นเพศที่สามจึงถูกรังแกอยู่ตลอดเวลา

จากนั้นตัวแทนนักเรียนเลวที่แต่งชุดนักเรียนที่แสดงถึงความหลากหลายทางเพศได้เดินออกมาหน้ากระทรวง พร้อมกับติดธงสีรุ้งที่กำแพงกระทรวง และแสดงเพลง This Is Me – Keala Settle เพื่อแสดงให้ ศธ.ยอมรับความหลากหลายทางเพศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้นมีพนักของ ศธ.ล้างคราบสีที่กลุ่มนักเรียนได้ทำการลงสีลงตราเสมาธรรมจักร แต่ยังไม่ทันล้างเสร็จผู้ชุมนุมก็ทำการสาดสีที่ตราเสมาธรรมจักรอีกครั้ง

ต่อมาเวลา 18.39 น. ตร.ได้แจ้งให้ผู้ชุมนุมยุติกิจกรรมเพราะเลยเวลาราชการไปแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สงขลาคุมเข้มพื้นที่เสี่ยง งัดระบบ ‘บับเบิลแอนด์ซีล’ ใช้ในโรงงาน
บทความถัดไปมอสโกสั่งปิดแฟนโซนยูโรหลังยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งเกือบ 3 เท่า