จี้’ตรีนุช’ฟังเสียงเด็ก แก้ปัญหาม็อบ’น.ร.’

จี้’ตรีนุช’ฟังเสียงเด็ก แก้ปัญหาม็อบ’น.ร.’

นายสมพงษ์ จิตระดับ นักวิชาการด้านการศึกษา เปิดเผยว่า กรณีที่กลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย และกลุ่มนักเรียนเลว แสดงเชิงสัญลักษณ์เพื่อแสดงจุดยืนและขอให้ศธ.แก้ปัญหา เรื่อง ระเบียบศธ. ว่าด้วยการไว้ทรงผมของนักเรียน พ.ศ.2563 ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. … และ เสรีภาพความหลากหลายทางเพศในโรงเรียน นั้น ส่วนตัวมองว่าการที่นักเรียนแสดงออกทางการเมืองด้านการศึกษาป็นนิมิตหมายที่ดี แม้ที่ผ่านมา ศธ. จะมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแก้ไขปัญหา แต่มองว่า เป็นเพียงการซื้อเวลา ไม่มุ่งมั่นทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างแท้จริง ซึ่งถ้าตั้งใจแก้ไขปัญหาจริง ต้องรับฟังความต้องการของเด็กด้วย ตนเคยเข้าพบน.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการศธ. และเสนอให้เปิดโอกาสให้นักเรียนเข้าพบ แต่ก็ยังไม่มีการตอบรับ

นายสมพงษ์ กล่าวต่อว่า ถ้า ศธ.ไม่เริ่มปรับเปลี่ยน ท้ายสุดก็จะเกิดเหตุการณ์เดิม คือเด็กก็จะมาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ และมาจัดทำกิจกรรมที่ผู้ใหญ่มองว่าก้าวร้าว ไม่มีวินัย สุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมาย ดังนั้นถ้ารัฐมนตรีว่าการ ศธ. รับฟังและแก้ไขปัญหาไปด้วยจะประสบความสำเร็จ เพราะการที่เด็กมาจัดกิจกรรมหลังเปิดเทอมได้ไม่กี่วัน แสดงให้เห็นว่าปัญหายังคงมีอยู่ ดังนั้นศธ.ต้องทบทวนว่าควรจะปฏิรูปให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นได้อย่างไร

“ถ้า ศธ. ไม่เจรจา พูดคุยกับเด็กอย่างเปิดเผย และไม่นำประเด็นที่เด็กเรียกร้องไปดำเนินการให้เห็นผล ศึกใหญ่กว่านี้กำลังรออยู่แน่นอน ผู้ใหญ่ต้องมองให้เห็นถึงสิ่งที่เด็กต้องการจะสื่อสาร ที่สำคัญต้องไม่เอาผิดทางกฎหมายกับเด็ก ถ้าศธ. แจ้งความ หรือเอาผิดกับเด็ก สังคมทั่วไปอาจรับไม่ได้ ขอให้ เห็นประโยชน์ของเด็กเป็นที่ตั้ง”นายสมพงษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กเล็ก’ สั่ง สธ.แก้เตียงขาด จ่อคุมเข้ม-พิจารณาข้อเสนอล็อกดาวน์ กทม. 7 วัน
บทความถัดไปตร.นำอดีตทหารเกณฑ์คลั่งทำแผนวันนี้ เผยเจ้าตัวรับสารภาพทุกข้อหา อ้างบันดาลโทสะ หลังซื้อเบียร์ทำหล่นแตก