ทีนส์ทอล์กอาเซียน : ฝึกงาน ‘Cafe Hopping’ สู่การเป็น ‘บาริสต้า’

ทีนส์ทอล์กอาเซียน : ฝึกงาน ‘Cafe Hopping’ สู่การเป็น ‘บาริสต้า’

ในอดีตประเทศไทยของเรามีสถานที่จิบกาแฟ และพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดเห็นสาธารณะของผู้สูงอายุตามชุมชนมากมาย ที่มักเรียกติดปากกันว่า “สภากาแฟ” แต่ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนรูปแบบของร้านกาแฟไปค่อนข้างมากทีเดียว จึงอยากนำเสนอสถานที่ที่พอจะออกไปเปลี่ยนบรรยากาศได้บ้าง และกำลังได้รับความนิยม โดยไม่ต้อง #เที่ยวทิพย์

นั่นคือการไป “คาเฟ่” หรือจะเรียกการท่องเที่ยวแบบนี้ว่า “Cafe Hopping” ก็ได้ หมายถึงรูปแบบการท่องเที่ยวที่เดินทางไปเที่ยวยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ แล้วนักท่องเที่ยวมักจะเลือกร้านกาแฟสำหรับรับประทานอาหาร และการถ่ายรูป เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการวางแผนการท่องเที่ยวในครั้งนั้นๆ ด้วย

ในขณะที่คาเฟ่กำลังเป็นจุดหมายปลายทางใหม่ที่กำลังเติบโต ธุรกิจนี้ยังสร้างงาน และสร้างอาชีพให้กับคนในชุมชนละแวกใกล้เคียง และหนึ่งในตำแหน่งงานเฉพาะทางที่แตกต่างจากธุรกิจอาหาร และเครื่องดื่มอื่นๆ คือ ตำแหน่งงาน “บาริสต้า”

ผม ทาย หรือ เพทาย สอนแสง นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาการโรงแรม คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เพิ่งเสร็จสิ้นจากการฝึกงานในตำแหน่ง “นักชงกาแฟ” หรือบาริสต้า ที่ร้าน Walden Home Cafe แทนการเลือกฝึกงานในธุรกิจโรงแรม ซึ่งธุรกิจร้านกาแฟมีความคล้ายคลึงกับงานบริการอาหาร และเครื่องดื่มในธุรกิจโรงแรม

เริ่มจากการได้ทำงาน Part-time ในร้านกาแฟแฟรนไชส์แห่งหนึ่งสมัยที่ยังเรียนมัธยมปลาย งานที่ร้านกาแฟทำให้ทายได้รู้จักกับพันธุ์กาแฟ วิธีการคั่วกาแฟ และเริ่มหลงใหลการชงกาแฟ ไปพร้อมกับประสบการณ์ และทักษะที่เพิ่มมากขึ้นจากการทำงาน จึงเป็นเหตุผลให้ทายตัดสินใจเลือกเข้าเรียนสาขาการโรงแรม ในคณะการท่องเที่ยวฯ

การเลือกเรียนที่นี่ ทำให้ได้ความรู้ในการผสมเครื่องดื่ม การบริการอาหารโดยการลงมือปฏิบัติจริง อีกทั้ง นำความรู้หลายๆ ด้านจากชั้นเรียนเข้าไปพัฒนาการทำงานในร้านกาแฟได้ครบวงจรมากขึ้น เพราะงานบาริสต้ามีความซับซ้อนมากกว่าแค่การชงกาแฟ ยังมีทักษะการพูดแนะนำเพื่อขายสินค้า (Up-selling)

เรื่องของการจัดซื้อวัตถุดิบ การใช้อุปกรณ์ชงกาแฟ การบริหารร้าน การตลาดในการนำเสนอสินค้า และพัฒนาให้เหมาะกับช่วงเวลาเทศกาลต่างๆ รวมถึง การบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดยเฉพาะการเทรนนิ่งพนักงานในการชิมกาแฟรูปแบบต่างๆ การชงโดยใช้เทคนิคเฉพาะอย่าง Latte art ก็จำเป็นไม่น้อย ที่สำคัญการได้เรียนรู้วิธีการประกอบอาหาร และขนมอบจากมหาวิทยาลัย ทำให้ทายสร้างสรรค์พัฒนาเมนูอื่นๆ ให้เข้ากับเครื่องดื่มในร้านกาแฟได้เป็นอย่างดีด้วย

ดังนั้น หากใครมีฝันอยากมีร้านกาแฟเป็นของตนเอง หรือเป็นบาริสต้ามืออาชีพ ก็ต้องไม่ลืมที่จะเรียนรู้ทักษะอื่นๆ เพิ่มเติมอยู่เสมอ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon