สจล.เปิดตัวเครื่องจ่ายออกซิเจนสู้โควิด

สจล.เปิดตัวเครื่องจ่ายออกซิเจนสู้โควิด

เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง(สจล.) แถลงข่าวเปิดตัวเครื่องจ่ายออกซิเจน KMITL High Flow” ว่า สจล. ได้เดินหน้าพัฒนานวัตกรรมทางการแพทย์เพื่อรองรับวิกฤตโควิด-19 นับตั้งแต่ระลอกแรกจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะการคิดค้นและลงมือสร้างเครื่องช่วยหายใจที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งในผู้ป่วยอาการหนัก ผ่านการผนวกรวมศาสตร์ความรู้ทางการแพทย์และวิศวกรรมโดยเริ่มที่เครื่องช่วยหายใจในภาวะฉุกเฉิน หรือMini Emergency Ventilatorเพื่อรองรับผู้ป่วยติดเชื้อในปอดในภาวะฉุกเฉิน ทั้งอยู่ระหว่างการส่งตัวหรือรอเข้ารับการรักษาด้วยเครื่องช่วยหายใจของโรงพยาบาล และต่อเนื่องกับเครื่องช่วยหายใจในภาวะฉุกเฉินขนาดเล็ก Transport Ventilator – KNIN ที่ออกแบบให้สามารถใช้งานง่าย สะดวกต่อการเคลื่อนย้ายในกรณีฉุกเฉิน อีกทั้งยังรองรับการทำงานได้หลายโหมด ซึ่งในปัจจุบันได้พัฒนาออกมารวม 4 รุ่นทั้งนี้ ที่ผ่านมา สจล. ได้ส่งมอบนวัตกรรมทางการแพทย์แก่โรงพยาบาลและหน่วยงานสาธารณสุขทั่วประเทศมากกว่า300 แห่ง เป็นจำนวนกว่า 1,000 ชิ้น

อธิการบดี สจล.กล่าวต่อว่า ขณะนี้สจล. ได้คิดค้นและพัฒนาต้นแบบเครื่องจ่ายออกซิเจน KMITL High Flow” เครื่องจ่ายออกซิเจนในอัตราการไหลสูงเป็นครั้งแรก ที่มาพร้อมระบบมอนิเตอร์ทางไกล มุ่งลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยโควิด-19 ให้น้อยลง ลดภาระงานและลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อของบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องเดินเข้าออกบริเวณหอผู้ป่วย ให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ในส่วนอื่นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อรับมือโควิดระลอกใหม่โดยเฉพาะ ซึ่งเวลานี้เครื่องนี้มีความสำคัญที่สุด และสจล.ได้พัฒนาและสร้างขึ้น ซึ่งข้อดีคือราคาเบื้องต้นเพียง 50,000 กว่าบาท ถูกกว่าราคาในต่างประเทศ 5-6 เท่า และการใช้งานก็ใช้ได้ง่ายกว่า บุคลากรทางการแพทย์สามารถควบคุมเครื่องจ่ายออกซิเจนผ่านโทรศัพท์มือถือได้ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งยังสามารถเซ็นเซอร์อาการตอบสนองของผู้ป่วยได้ทันท่วงที โดยไม่ต้องเข้าไปสัมผัสกับผู้ป่วย

วันนี้เรามาประกาศว่าคนไทยสามารถทำเครื่องมือแพทย์ได้ดีกว่าต่างประเทศ และเครื่องนี้ก็กำลังจะถูกนำไปใช้ที่โรงพยาบาลวิภาราม ให้คนไข้ที่กำลังติดโควิด-19 ใช้ ทั้งนี้เพื่อพิสูจน์ว่าเครื่องจ่ายออกซิเจน KMITL High Flow ใช้งานได้จริงผ่านกระบวนการของคณะแพทย์และคณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล.ที่ได้พัฒนาเครื่องมือร่วมกัน.ดร.สุชัชวีร์กล่าวและว่า ทั้งนี้ตนอยากเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคเพื่อสร้างเครื่อง High Flow ผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทยมูลนิธิโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารสู้ภัยโควิด-19 เพื่อจะได้นำเงินจากผู้มีสิทธิศรัทธาสร้างเครื่อง High Flow แจกจ่ายไปทั่วประเทศเหมือนที่ผ่านมา และในอนาคตเราจะพัฒนาเป็นระบบ AIเพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นนายสุชัชวีร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon