นักวิชาการจี้ ‘จุฬาฯ-มธ.’ นำร่องลดค่าเทอม 50% แนะทำตัวให้สมเป็นเสาหลักชี้นำสังคม

นักวิชาการจี้ ‘จุฬาฯ-มธ.’ นำร่องลดค่าเทอม 50% แนะทำตัวให้สมเป็นเสาหลักชี้นำสังคม

จากกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงผู้ปกครองที่ต้องจ่ายค่าเทอม และค่าธรรมเนียมการเรียนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งพบว่ามีผู้ปกครองส่วนใหญ่อาจจะติดปัญหาไม่สามารถจ่ายค่าเทอม และค่าธรรมเนียมการเรียนกับสถานศึกษาได้ จึงมอบให้กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ ไปร่วมกันจัดทำแผนช่วยเหลือประชาชน และผู้ปกครอง โดยเฉพาะการช่วยเหลือ สนับสนุนค่าเทอม และค่าธรรมเนียมการเรียน ว่าควรมีแนวทางช่วยเหลืออย่างไร เมื่อทำแผนเสร็จแล้วจะนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอีกครั้งนั้น

ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยว่า ภาพรวม มก.ลดค่าเทอมให้นิสิตอยู่แล้ว 10% ขณะที่แต่ละคณะ/สาขา สามารถไปลดเพิ่มเติมได้ เพราะแต่ละคณะ/ สาขา อัตราค่าเทอมไม่เท่ากัน รวมถึ งยังช่วยลดค่าหอพัก และส่วนอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง ทั้งนี้ ส่วนตัวไม่อยากแก้ปัญหาเรื่องนี้แบบหว่านแห เนื่องจากไม่เกิดประโยชน์ โดยจะเน้นช่วยเหลือกรณีที่เดือดร้อนจริงๆ เช่น การให้ทุนการศึกษานิสิตที่ยากลำบาก หากไม่ได้รับทุนจะไม่มีที่เรียน ซึ่งมีจำนวนมาก มก.ช่วยเหลือไปแล้วกว่า 1 พันคน ส่วนใหญ่เป็นนิสิตระดับปริญาตรี ส่วนระดับปริญญาโท และเอก จะเน้นการจ้างงาน เพื่อสร้างรายได้มากกว่า

“เรื่องค่าเทอมของ มก.ไม่มีกระแสอะไรมาก เพราะมหาวิทยาลัยเปิดเทอมไปตั้งแต่เดือนมิถุนายน ที่มีกระแสออกมาอีก น่าจะเป็นในส่วนของมหาวิทยาลัยที่เปิดเทอมตามอาเซียน ซึ่งกำลังจะเปิดเทอมในเดือนสิงหาคมนี้ อย่างไรก็ตาม มก.เข้าใจความเดือดร้อนของนิสิต เตรียมจะออกเคมเปญช่วยเหลือเพิ่มเติม โดยส่วนตัวอยากช่วยในเรื่องการจ้างงานให้นิสิตมีรายได้เพิ่ม เพราะแม้จะลดค่าเทอมก็ถือเป็นเงินไม่มากนัก แต่ถ้านิสิตได้ทำงาน จะมีรายได้ไปใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ ด้วย” ดร.จงรัก กล่าว

ศ.ดร.สมพงษ์ จิตระดับ อดีตอาจารย์คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การลดค่าเทอมควรมีนโยบายที่ชัดเจนออกมาจากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เพื่อเป็นแนวทางให้มหาวิทยาลัยทั่วประเทศปฏิบัติตาม จากสถานการณ์ปัจจุบันที่เข้าขั้นวิกฤต มหาวิทยาลัยควรประกาศลดค่าเทอมอย่างน้อย 40-50% เพราะอย่างน้อยในช่วงที่นิสิตนักศึกษาเรียนออนไลน์ มหาวิทยาลัยประหยัดค่าน้ำ ค่าไฟ จำนวนมาก ทั้งนี้ เข้าใจว่ามหาวิทยาลัยบางแห่ง ลดค่าเทอมให้นิสิตนักศึกษาไปแล้ว 30-40% แต่บางแห่งนิ่งเฉย เพราะการตัดสินใจเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของแต่ละแห่ง

“สถานการณ์ขณะนี้เรียกว่าเข้าขั้นวิกฤต จุฬาฯ และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ควรออกมาเป็นแกนนำ ประกาศลดค่าเทอม ไม่ใช่ปล่อยให้นิสิตนักศึกษาออกมาเรียกร้อง หรือต่อสู้กันเอง มหาวิทยาลัยต้องกล้าตัดสินใจ ให้สมกับที่เป็นเสาหลักคอยชี้นำสังคม ไม่ใช่คิดแต่เรื่องผลประโยชน์เพียงอย่างเดียว” ศ.ดร.สมพงษ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon