“สจล.”งัดหลักฐานโต้ “ดวงฤทธิ์”-ยันโมเดล “วิมานพระอินทร์” ปั้นเอง ไม่ได้ดาวน์โหลด พร้อมโชว์ภาพชุดสามมิติ

สืบเนื่องกรณีกลุ่ม “FRIENDS OF RIVER”  ได้เผยแพร่ภาพเปรียบเทียบระหว่างพิพิธภัณฑ์กรุงเทพมหานครหรือ “วิมานพระอินทร์” ซึ่งเป็นจุดหมายตาหรือแลนด์มาร์คของแม่น้ำเจ้าพระยา กับอาคารในกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย ชื่อว่า “เดอะ คริสตัล ไอแลนด์” ออกแบบโดย นายนอร์แมน ฟอสเตอร์ สถาปนิกชาวอังกฤษ โดยตั้งคำถามว่าเป็นการลอกผลงานหรือไม่ นอกจากนี้ยังระบุว่าเป็นการยืนยันอย่างชัดเจนถึงการออกแบบที่”ทำลายราก”และความภาคภูมิใจของ ไทยจนหมดสิ้นด้วยการ ”เลียนแบบฝรั่ง” (อ่านข่าว เทียบภาพ “แลนด์มาร์กเจ้าพระยา”-คริสตัล ไอแลนด์ รัสเซีย “เฟรนดส์ ออฟ ริเวอร์” ถามลอกฝรั่งมาทำลายรากความเป็นไทย?)

จากนั้น  ตัวแทนจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ชี้แจงว่า อาคารดังกล่าวได้รับแรงบันดาลใจมาจากเจดีย์ทรงจอมแห และเกล็ดพญานาค โดยไม่ได้ลอกเลียนแบบงานของสถาปนิกต่างชาติตามที่ถูกตั้งข้อสงสัย (อ่านข่าว สจล.โต้ไม่ได้ลอกฝรั่ง! โชว์ภาพร่าง”วิมานพระอินทร์” ริมเจ้าพระยามาจากเจดีย์ทรง”จอมแห-เกล็ดพญานาค”) และ (“วัชระ”ยัน เพิ่งเคยเห็น”คริสตัล ไอแลนด์” หลังเป็นข่าว ถามกลับ ทำไมไม่คิดว่าฝรั่งลอกไทยบ้าง?)

ต่อมา เมื่อวันที่ 12 ก.ย. นายดวงฤทธิ์ บุนนาค สถาปนิกชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่าโมเดลของอาคารดังกล่าวสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีทางอินเตอร์เน็ต  (อ่านข่าว สถาปนิกดังถึงกับอึ้ง! แลนด์มาร์คเจ้าพระยา สุดท้ายโมเดล ดันหาโหลดได้ทางเน็ต)

ล่าสุด ตัวแทนจากสจล. ได้ชี้แจงกับ ‘มติชนออนไลน์’ ถึงกรณีดังกล่าว โดยยืนยันว่าไม่ได้ดาวน์โหลดโมเดลดังกล่าวมาใช้แต่อย่างใด เนื่องจากเป็นโมเดลที่ไม่สามารถนำมาใช้ทำงานในขั้นรายละเอียดได้  ผลงานทั้งหมดถูกสร้างขึ้นใหม่โดยคณะทำงานทั้งสิ้น พร้อมยินดีเปิดเผยภาพจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงการวางอาคารพิพิธภัณฑ์กรุงเทพมหานคร หรือ “วิมานพระอินทร์” และ พญานาคพ่นน้ำ

“ยืนยันว่าเป็นโมเดลที่ปั้นขึ้นมาใหม่หมด มิได้เป็น โมเดลโหลดมาตามที่มีผู้กล่าวถึง ซึ่งถือว่าเป็นโมเดล ชั้นเลว ไม่สามารถทำงานขั้นรายละเอียดได้ face และ Polygon (พื้นผิวของโมเดล และ รูปหลายเหลี่ยม) ไม่พอในการทำงาน แสดงให้เห็นว่าโมเดลของทีมงาน สจล. มีความละเอียดและซับซ้อนกว่า” ตัวแทนสจล.กล่าว

สามมิติวิมานพระอินทร์02


สามมิติวิมานพระอินทร์03

สามมิติวิมานพระอินทร์05

สามมิติวิมานพระอินทร์06

สามมิติวิมานพระอินทร์07

สามมิติวิมานพระอินทร์08