ร.ร.ดังโคราช ลดค่าเทอม คืนค่าอาหารกลางวัน จ่ายค่าเน็ตให้อีก 300 ช่วยน.ร.ช่วงโควิด

ร.ร.ดังโคราชลดค่าเทอม คืนค่าอาหารกลางวัน จ่ายค่าเน็ตให้อีก 300 ช่วยแบ่งเบาภาระเรียนออนไลน์

จากกรณีที่เกิดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้โรงเรียนทั่วประเทศ ต้องมีการปรับรูปแบบการเปิดเทอม ด้วยการให้เรียนออนไลน์แทนการมาเรียนที่โรงเรียน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ขณะเดียวกันผู้ปกครองนักเรียนก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากเศรษฐกิจที่ซบเซา สถานประกอบการปิดกิจการ และตกงานกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้ปกครองนักเรียนทั่วประเทศเรียกร้องขอให้โรงเรียนต่างๆ ลดค่าเทอมลง เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม นายประยงค์ ประทุมวัน ผู้อำนวยการโรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า โรงเรียนราชสีมาวิทยาลัย ถือว่าเป็นโรงเรียนระดับมัธยมชายล้วนขนาดใหญ่พิเศษ ประจำจังหวัดนครราชสีมา ปีการศึกษานี้มีนักเรียนอยู่กว่า 4,200 คน ซึ่งทางโรงเรียนรู้สึกเห็นใจผู้ปกครองนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นอย่างมาก วันนี้ทางผู้บริหารโรงเรียน จึงได้มีการประชุมหารือกันแล้ว เพื่อออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ปกครอง และเร่งสรุปเพื่อประกาศมาตรการช่วยเหลือให้ผู้ปกครองนักเรียนทราบ ภายใน 2-3 วันนี้

“เบื้องต้นทางโรงเรียนได้คืนค่าอาหารกลางวันนักเรียน ระดับชั้น ม.1 ไปแล้วกว่า 700 ราย รายละ 2,000 บาท เพราะส่วนนี้ทางโรงเรียนไม่ได้มีการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียน จึงไม่มีค่าอาหารกลางวันที่ต้องดำเนินการ นอกจากนี้ก็จะจ่ายค่าสัญญาณอินเตอร์เน็ต ให้กับนักเรียนทุกคน คนละ 300 บาท เพราะการเรียนออนไลน์ต้องใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตด้วย พร้อมกับคืนเงินค่าเทอมในส่วนที่ไม่ได้ใช้งาน เช่น ค่าห้องแอร์ ค่ากิจกรรมแข่งขันกีฬา ค่าพิมพ์วารสาร ค่าจัดค่ายลูกเสือ และกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งแต่ละชั้นเรียนจะเป็นจำนวนเงินไม่เท่ากัน”

นายประยงค์กล่าวว่า เป็นห่วงครอบครัวของนักเรียน หลังจากที่มีการจัดให้เรียนออนไลน์ ครู อาจารย์อาจจะดูแลไม่ทั่วถึงเท่ากับเรียนที่โรงเรียน จึงอยากฝากผู้ปกครองช่วยดูแลบุตรหลานของท่าน ไม่ให้ออกไปเถลไถลทำอะไรที่นอกลู่นอกทาง รวมทั้งดูแลไม่ให้ออกไปในพื้นที่เสี่ยง เพราะถ้าติดเชื้อโควิดมาแล้ว จะทำให้ครอบครัวยากลำบากขึ้น

“ในส่วนของผู้ปกครองเองนั้น แม้ว่าทางโรงเรียนจะลดค่าเทอมให้ ซึ่งเป็นการช่วยเหลือแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในช่วงที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น แต่ก็ขอให้ผู้ปกครองนักเรียนใช้จ่ายเงินอย่างประหยัด อย่าใช้ซื้อของฟุ่มเฟือย ควรมีการวางแผนบริหารจัดการเงินให้เพียงพอต่อการใช้ชีวิตในช่วงวิกฤตเช่นนี้ เพื่อจะได้ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินคนอื่นเพิ่มอีก และขออวยพรให้ครอบครัวนักเรียนทุกคน สามารถผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันให้ได้” นายประยงค์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon