สภานักศึกษา มธ.ไม่เห็นด้วย จ่อฟันวินัย อบจ. ชี้ควรแสดงออกเสรีภาพ เรียกร้องผู้บริหารจุฬาฯยกเลิกลงโทษ

จากกรณีสำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงชี้แจงกรณีกระแสข่าววิจารณ์กิจกรรมปฐมนิเทศนิสิตใหม่จุฬาฯ ประจำปี 2564 ผ่านทางสื่อออนไลน์ โดยในช่วงขององค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ หรือ อบจ. ได้มีการเชิญนักกิจกรรมการเมืองเข้ามาพูดปฐมนิเทศนิสิตใหม่ สร้างความไม่พอใจให้กับคนส่วนหนึ่ง โดยระบุว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยรู้สึกเสียใจในความไม่เหมาะสมที่เกิดขึ้นในกิจกรรมดังกล่าวเป็นอย่างยิ่ง พร้อมเตรียมดำเนินการทางวินัยนั้น

ล่าสุด วันนี้ (22 กรกฎาคม) สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์ไม่เห็นด้วยกับการดำเนินการทางวินัยของสำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต่อกรณีการเผยแพร่วีดิทัศน์ปฐมนิเทศนิสิตใหม่ ปีการศึกษา 2564

สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ขอแสดงจุดยืนไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งต่อการดำเนินการทางวินัยต่อคณะผู้จัด เนื่องด้วยกิจกรรมของนิสิตนักศึกษาควรสามารถแสดงความเห็น หรือแสดงออกได้อย่างมีเสรีภาพและมีความสร้างสรรค์ มิเช่นนั้นจะถือว่าเป็นการกระทำที่ไม่เป็นการส่งเสริมหลักการประชาธิปไตย

ทั้งนี้ สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ยังเห็นพ้องกับองค์การบริหาร องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ว่าผู้ที่ได้ชมวีดิทัศน์ดังกล่าวย่อมพร้อมด้วยวิจารณญาณที่มากเพียงพอในการแยกแยะและวิเคราะห์ว่าถ้อยคำใดเหมาะสมหรือไม่

อีกทั้งยังเชื่อว่ากิจกรรมดังกล่าวไม่ได้เป็นกิจกรรมที่บังคับกดดันผู้เห็นต่าง ดังนั้น สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ขอเรียกร้องให้ผู้บริหารจุฬาฯ ยกเลิกการดำเนินการทางวินัยต่อคณะผู้จัด และรับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของนิสิตนักศึกษาอย่างจริงจังดังที่ควรจะเป็น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อบจ.สมุทรสาคร แก้มือ เปิดจอง ‘ซิโนฟาร์ม’ 3 หมื่นคน 25 ก.ค. นี้ ผ่านเว็บ ‘สาครรวมใจ’
บทความถัดไปเอ็กโก กรุ๊ป ประกาศเป็นผู้จัดหาและนำเข้าแอลเอ็นจี รายใหม่