ผู้ปกครองสาธิตฯ ลุ้น!! รองคณบดีศึกษาศาสตร์ มก.ชี้ น.ร.สาธิตฯ ใช้มาตรการลดค่าเทอมสูงสุด 50% เหมือนมหา’ลัย

ผู้ปกครองสาธิตฯ ลุ้น!! รองคณบดีศึกษาศาสตร์ มก.ชี้ น.ร.สาธิตฯ ใช้มาตรการลดค่าเทอมสูงสุด 50% เหมือนมหา’ลัย

เมื่อวันที่ 26  กรกฎาคม น.ท.สุมิตร สุวรรณ รองคณบดีคณะศึกษาศาสตร์และพัฒนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เปิดเผยว่า สำหรับมาตรการลดค่าเล่าเรียนในส่วนของโรงเรียนสาธิตฯ ของสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ เท่าที่ทราบโรงเรียนสาธิตใช้มาตรการช่วยเหลือที่สอดคล้องกับของมหาวิทยาลัย ซึ่งมาตรการช่วยเหลือที่ ศธ.และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จะเสนอให้ ครม.พิจารณานั้น ส่วนตัวเห็นด้วย โดยเฉพาะกรณีที่ลดค่าเทอมให้นิสิต นักศึกษา 50% เพราะไม่ได้มาใช้สถานที่ ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยช่วยได้ไม่เกิน 20% เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายประจำ การที่รัฐมีงบสนับสนุนมหาวิทยาลัย และสามารถนำไปบริหารจัดการได้ครอบคลุมยิ่งขึ้น

น.ท.สุมิตรกล่าวต่อว่า ในส่วนที่มหาวิทยาลัยทุกแห่งช่วยนิสิต นักศึกษา อยู่แล้ว คือให้ทุนการศึกษา โดยเฉพาะนิสิต นักศึกษาที่เดือดร้อน ผู้ปกครองได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาด มาตรการทั้งหมดถือว่าครอบคลุม แต่สิ่งที่รัฐบาล ศธ.และ อว.ไม่ได้พูดถึง คือการช่วยเหลือค่าคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ต ซึ่งจำเป็นต่อการเรียนการสอน จากการประเมินคาดว่า นักเรียน นิสิต นักศึกษา ต้องเรียนออนไลน์ต่อเนื่องไปจนถึงปีการศึกษา 2565 แต่ใช่ว่าทุกคนจะมีอุปกรณ์เหล่านี้ แม้กระทั่งนิสิต นักศึกษามหาวิทยาลัยเอง ก็เชื่อว่ามีไม่ครบทุกคน ดังนั้น หากรัฐช่วยสนับสนุน ทั้งมาตรการแจกฟรี หรือให้ซื้อได้ในราคาที่ถูกลง เชื่อว่าจะมีประโยชน์ ลดความเหลื่อมล้ำ และเพิ่มโอกาสทางการศึกษาได้มากขึ้น

นางกอบแก้ว แผนสท้าน ผู้ปกครองนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า เห็นด้วยกับมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล แต่อยากให้ครอบคลุม และเท่าเทียม ไม่ใช่คิดว่าเด็กที่เรียนหลักสูตรพิเศษ หรือเรียนนานาชาติ มีฐานะ ไม่ต้องได้รับความช่วยเหลือเท่ากับเด็กทั่วไป เพราะการที่เด็กเรียนออนไลน์อยู่บ้าน ทำให้ผู้ปกครองมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทั้งค่าน้ำ ค่าไฟ รวมถึง ค่าใช้จ่ายอื่นๆ แต่ก็เข้าใจ เพราะในสถานการณ์เช่นนี้ การเรียนออนไลน์ ถือว่าดีที่สุด ไม่ให้เด็กต้องไปเสี่ยงกับการติดเชื้อ

“ส่วนเรื่องอุปกรณ์ คอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ตนั้น ถือเป็นเรื่องจำเป็นของนักศึกษาในปัจจุบัน ส่วนตัวจัดหาคอมพิวเตอร์ให้ลูกใหม่ เพื่อตอบโจทย์การเรียนการสอน อีกทั้ง ยังช่วยให้เรียนออนไลน์สนุก มีความสุข และไม่น่าเบื่อเกินไป” นางกอบแก้ว กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า อยากให้รัฐบาลเข้ามาสนับสนุนค่าคอมพิวเตอร์ และอินเตอร์เน็ตหรือไม่ นางกอบแก้ว กล่าวว่า ส่วนตัวไม่กังวลในเรื่องนี้ เพราะปัจจุบันเด็กที่เรียนมหาวิทยาลัยทุกคน จำเป็นต้องมีคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ในการเรียนการสอนอยู่แล้ว ถือเป็นค่าใช้จ่ายที่ผู้ปกครอบรับรู้แต่เริ่มต้น ดังนั้น หากเรื่องใดเป็นภาระรัฐบาลมากเกินไป ก็ไม่อยากเรียกร้อง ขณะเดียวกัน คิดว่าค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ มหาวิทยาลัยเอง น่าจะสามารถเข้ามาช่วยดูแลนักศึกษาที่ขาดแคลนได้ส่วนหนึ่ง โดยเท่าที่ทราบบางแห่ง มีระบบให้ยืมคอมพิวเตอร์ เพื่อใช้ในการเรียนการสอนได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อัพเดต! รายชื่อโรงพยาบาล-ค่าบริการฉีด ‘ซิโนฟาร์ม’ ประชาชนทั่วไป จองผ่านราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์
บทความถัดไป‘เทนนิส’ ถึงไทยกราบเท้าพ่อ ยอดอัดฉีดทะลุ 20 ล้าน