โซเชียลเดือด!! ผู้ปกครองจี้ถาม ร.ร.สาธิตฯ ค่าเทอมสุดแพง ไม่คิดช่วยลดภาระพ่อแม่เลยเหรอ

โซเชียลเดือด!! ผู้ปกครองจี้ถาม ร.ร.สาธิตฯ ค่าเทอมสุดแพง ไม่คิดช่วยลดภาระพ่อแม่เลยเหรอ

เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ในโลกโซเชียลฯ มีการวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับความเดือดร้อนของผู้ปกครองเกี่ยวกับค่าเล่าเรียน และค่าธรรมเนียมการศึกษาต่างๆ ที่โรงเรียนจัดเก็บ โดยเฉพาะโรงเรียนสาธิตของมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่จัดเก็บค่าเล่าเรียนสูงมาก ทำให้ผู้ปครองต้องแบกรับภาระในช่วงสถานการณ์วิกฤตจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 และจนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการปรับลดค่าเล่าเรียนจากทางโรงเรียน รวมทั้งคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ที่กำกับดูแลโรงเรียนสาธิตฯโดยตรง รวมถึงมหาวิทยาลัยและสภามหาวิทยาลัย ที่ทำหน้าที่กำกับดูแลนโยบายในภาพรวมของมหาวิทยาลัย เพื่อแบ่งเบาภาระของผู้ปกครอง ในขณะที่นิสิต นักศึกษา ได้รับการดูแลภายหลังจากรัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือเยียวยา โดยมหาวิทยาลัยหลายแห่งประกาศลดค่าเล่าเรียนให้นิสิต นักศึกษาแล้วสูงถึง 50%

 

ทั้งนี้ ในโซเชียลฯได้วิพากษ์วิจารณ์อีกว่า สำหรับนักเรียนในโรงเรียนสาธิตฯ โรงเรียนในสังกัดมหาวิทยาลัย กลับไม่ได้รับการเหลียวแลจากทางโรงเรียน คณะ หรือมหาวิทยาลัยต้นสังกัด ทั้งๆ ที่ค่าเล่าเรียนแพงกว่านิสิต นักศึกษาค่อนข้างมาก โดยรัฐบาลได้ช่วยเหลือแค่ในส่วนที่เยียวยาตรงกับผู้ปกครองคนละ 2,000 บาทเท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอ ทำให้ผู้ปครองได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก อีกทั้ง นักเรียนต้องเรียนผ่านออนไลน์ ทำให้การเรียนการสอนทำได้ไม่เต็มที่ และผู้ปกครองต้องจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟเพิ่ม แต่โรงเรียนสาธิตฯกลับไม่ช่วยแบ่งเบาภาระ ถ้าจะมีช่วยบ้างก็เพียงแค่คืนให้เฉพาะค่าอาหาร ค่านม ค่าเครื่องปรับอากาศ ค่าอุปกรณ์ ค่ากิจกรรมต่างๆ เป็นต้น ซึ่งเป็นหลักร้อย หรือหลักพันบาทเท่านั้น หรือบางแห่งใช้วิธีนำไปใช้เป็นส่วนลดในภาคเรียนต่อไป

จึงเรียกร้องให้ผู้บริหารโรงเรียนสาธิตฯ นอกจากจะต้องคืนค่าอาหาร ฯลฯ ซึ่งนักเรียนไม่ได้กินไม่ได้ใช้อยู่แล้ว เพราะไม่ได้ไปเรียนที่โรงเรียน ทางโรงเรียนควรจะต้องลดค่าเล่าเรียน เพื่อช่วยลดภาระผู้ปกครองด้วย

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ จากการตรวจสอบไปยังเพจเฟซบุ๊กของโรงเรียนสาธิตฯ ของมหาวิทยาลัยต่างๆ ตามที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียล รวมทั้ง ที่มีผู้ปกครองร้องเรียน อาทิ โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยรามคำแหง (ม.ร.) โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม (มมส) และโรงเรียนสาธิตอีกหลายๆ แห่ง

พบว่า ผู้ปกครองได้เข้าไปสอบถามทางโรงเรียนถึงการช่วยเหลือผู้ปกครอง การคืนค่าอาหาร ค่านม ค่าอุปกรณ์ ฯลฯ รวมถึง ทวงถามการลดค่าเทอม แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับคำตอบ หรือหากได้คืน ก็จะคืนให้เฉพาะค่าอาหาร ค่านม ค่าเครื่องปรับอากาศ ฯลฯ เท่านั้น โดยบางโรงเรียนแจ้งว่าจะนำไปเป็นส่วนลดในภาคเรียนต่อไป เป็นต้น หรือโรงเรียนสาธิตฯ บางแห่งก็อ้างกับผู้ปกครองว่า เป็นอำนาจของสภามหาวิทยาลัย เป็นต้น

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ช่วงนี้ไข่ไก่แพง เจ้าของฟาร์มเผยโควิดระบาด นำเข้าพันธุ์ไก่ยาก แฉมีกักตุน ฉวยโอกาสขึ้นราคา
บทความถัดไป‘โรม’ เผย ‘ข้าราชการ’ ส่งข้อมูลใช้น็อกรัฐบาลมาไม่ขาด เล็งทยอยเปิดเอกสารลับ จนกว่าจะกลับใจ