เล็งชะลอ”เน็ตราคาถูก”หนุนเรียนออนไลน์ “กสทช.”หวั่นถูกครหาเอื้อผู้ประกอบการบางราย

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มีโครงการสนับสนุนการเรียนออนไลน์ให้แก่นักเรียนทุกระดับในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการไปจนถึงการศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) โดยจัดโปรโมชั่นเน็ต 79 บาทเป็นระยะเวลา 2 รอบบิลตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม-15 ตุลาคม2564 เพื่อส่งเสริมการศึกษาออนไลน์และลดภาระค่าใช้จ่ายให้ครัวเรือนในช่วงสถานการณ์โควิด โดยกระทรวงศึกษาธิการจะเป็นผู้รวบรวมข้อมูลเลขหมายโทรศัพท์ หรืออินเทอร์เนตบรอดแบนด์จากโรงเรียนต่างๆ ในสังกัดนำส่ง กสทช. คาดว่าจะมีนักเรียนเข้าร่วมโครงการกว่า 6 ล้านคน ใช้งบกว่า 1,200 ล้านบาทนั้น ล่าสุดพบว่า สำนักงานกสทช.สั่งชะลอการดำเนินโครงการดังกล่าวออกไป เนื่องจากตรวจสอบพบว่ารายชื่อนักเรียนที่ส่งมายัง กสทช.มีหลายแห่งที่มีความผิดปกติ โดยพบว่าทั้งโรงเรียนมีการลงทะเบียนใช้ซิมบรอดแบนด์จากค่ายมือถือรายหนึ่งเพียงรายเดียวทั้งโรงเรียน ซึ่งไม่น่าเป็นไปได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางสนักงาน กสทช.ขอให้ทางกระทรวงศึกษาธิการตรวจสอบรายชื่อผู้ได้รับสิทธิอีกครั้ง เนื่องจากเกรงว่าจะถูกครหาว่าเอื้อประโยชน์ให้แก่เอกชนบางราย เพราะแพ็คเกจสนับสนุนและช่วยเหลือนักเรียนในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการครั้งนี้ เป็นโครงการที่กระจายไปยังผู้ประกอบการโทรคมนาคมทุกรายตามส่วนแบ่งทางหารตลาด โดยไม่ได้เจาะจงหรือจำกัดให้ใช้ซิมของค่ายใดค่ายหนึ่ง จึงทำให้ยอดนักเรียนนักศึกษาที่ได้รับสิทธิในโครงการนี้ เฟสแรก ณ วันที่ 18 สิงหาคมที่ผ่านมามีเพียง 3 % เท่านั้นจากจำนวนรายชื่อที่กระทรวงศึกษาธิการส่งมากว่า 3 ล้านรายชื่อ ส่งผลทำให้นักเรียนไม่ได้รับผลประโยชน์ตามไทม์ไลน์ที่วางไว้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเชิงลึก พบว่ามีบริษัทสื่อสารรายหนึ่งได้อาศัยช่วงที่สำนักงาน กสทช.กำลังเตรียมการส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดลงพื้นที่ เพื่อแจกซิมอินเทอร์เน็ตฟรีให้แก่โรงเรียนต่างๆ โดยอ้างว่าเป็นโครงการความร่วมกับ กสทช.และต้องใช้ซิมดังกล่าวเท่านั้น จึงจะลงทะเบียน และได้รับการอุดหนุนค่าใช้จ่ายเน็ตจากโครงการดังกล่าวได้ ทำให้ผู้บริหารโรงเรียนหลายแห่งส่งรายชื่อนักเรียนไปให้แก้ไขซิมที่ใช้ เพื่อปรับเปลี่ยนมาใช้ซิมมือถือหรือซิมเน็ตบรอดแบนด์ของตนแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ต่อมาทางสำนักงาน กสทช.ได้เรียกประชุมโอเปอเรเตอร์ทุกราย เพื่อแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้นให้รับทราบ และแจ้งเตือนโอเปอเรเตอร์บางรายที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม เพราะจะส่งกระทบกับแผนการดำเนินงานของมาตรการสนับสนุนอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์สำหรับการเรียนออนไลน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โรดริโก ดูแตร์เต’ พร้อมลงชิงเก้าอี้ ‘รองปธน.ฟิลิปปินส์’ ปีหน้า
บทความถัดไปอย.เร่ง ‘ไฟเซอร์ไทยแลนด์’ ยื่นเอกสารขึ้นทะเบียน ปลดล็อกเอกชนซื้อวัคซีน