‘บัณฑูร’ ไขก๊อกนายกสภา ม.กาฬสินธุ์ ส่อขัดแย้งอธิการบดี-กรรมการสภาทยอยออกด้วย

นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบรายชื่อคณะบุคคลเพื่อแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกสภา และกรรมการสภามหาวิทยาลัย ในมหาวิทยาลัย 2 แห่ง ซึ่งมีปัญหาธรรมาภิบาล และคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) เตรียมเสนอให้ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ใช้อำนาจตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เรื่องการจัดระเบียบและแก้ไขปัญหาธรรมาภิบาลในสถาบันอุดมศึกษา เข้าไปแก้ไขปัญหา ว่า ขณะนี้ กกอ.ได้ส่งหนังสือทาบทามคณะบุคคลเพื่อแต่งตั้งผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนนายกสภา และกรรมการสภามหาวิทยาลัย ทั้ง 2 แห่งแล้ว โดยรายชื่อส่วนหนึ่งเป็นคณะกรรมการ กกอ.ผู้ทรงคุณวุฒิ และผู้ที่เคยมีประสบการณ์ในการแก้ปัญหาของมหาวิทยาลัย แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ ต้องรอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.พิจารณา เพื่อเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้า คสช.ลงนามประกาศแต่งตั้งคณะบุคคลเพื่อเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในมหาวิทยาลัยทั้ง 2 แห่งก่อน ส่วนจะเป็นเมื่อไรนั้นไม่สามารถตอบได้ เพราะต้องรอให้หัวหน้า คสช.เป็นผู้ลงนามประกาศแต่งตั้ง

“เมื่อเร็วๆ นี้ ยังมีผู้แจ้งกรณีมหาวิทยาลัยที่มีปัญหาธรรมาภิบาลให้ผมรับทราบอย่างไม่เป็นทางการอีกหนึ่งแห่ง คือมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ ซึ่งล่าสุดนายบัณฑูร สุภัควณิช อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายกสภามหาวิทยาลัย ได้ลาออกจากตำแหน่ง เบื้องต้นคิดว่าน่าจะเป็นปัญหาธรรมาภิบาลเช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) สุรินทร์, มรภ.ชัยภูมิ และมหาวิทยาลัยอีก 2 แห่งที่ กกอ.จะเสนอตั้งคณะบุคคลเข้าไปแก้ปัญหา ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์เป็นมหาวิทยาลัยเกิดใหม่ โดยการควบรวม มรภ.กาฬสินธุ์ กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) อีสาน วิทยาเขตกาฬสินธุ์ เข้าด้วยกันเมื่อปี 2558 ดังนั้น การบริหารงานต่างๆ อาจจะยังไม่เข้าที่เข้าทาง ส่วนจะต้องขอใช้มาตรา 44 แห่งรัฐนธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2557 เข้าไปแก้ปัญหาหรือไม่นั้น ผมไม่ทราบ เป็นอำนาจของ กกอ.ที่ต้องเข้าไปดูว่ามีปัญหาอะไร” นพ.กำจรกล่าว

แหล่งข่าวอดีตผู้บริหารมหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์มีปัญหาขัดแย้งในเรื่องการบริหารจัดการภายใน โดยเฉพาะ ความเคร่งระเบียบของอธิการบดี ทำให้การทำงานร่วมกับสภามหาวิทยาลัยค่อนข้างลำบาก เกิดความขัดแย้งหลายครั้ง ซึ่งนอกจากนายกสภาจะลาออกแล้วนั้น ทราบว่าเร็วๆ นี้ จะมีกรรมการสภาผู้ทรงคุณวุฒิอีกหลายคนลาออกจากตำแหน่ง และคาดว่ามหาวิทยาลัยกาฬสินธุ์อาจจะเป็นอีกหนึ่งแห่งที่ กกอ.จะต้องเข้าไปตรวจสอบ และพิจารณาเสนอให้รัฐมนตรีว่าการ ศธ.ตั้งคณะบุคคลเข้าไปช่วยแก้ปัญหา
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับมหาวิทยาลัยที่คาดว่า ศธ.จะส่งคณะบุคคลเข้าไปดูแล และแก้ปัญหาเกี่ยวกับธรรมาภิบาล ได้แก่ มหาวิทยาลัยบูรพา (มบ.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แบรด พิตต์ แถลง’เสียใจมาก’เรื่องหย่า วอนสื่อขอความเป็นส่วนตัวให้ลูกๆ
บทความถัดไป‘ฝน ขนิษฐา’ผู้กำกับ’อาปัติ’ ขอบคุณที่เห็นคุณค่าในงาน หลังเป็นตัวแทนหนังไทยชิงออสการ์