ไฟเขียวคืนสิทธิ ว13 ‘ครู-บิ๊ก ร.ร.’ ล็อตแรก 111 ราย หลังยื้อนานกว่า 5 ปี

ไฟเขียวคืนสิทธิ ว13 ‘ครู-บิ๊ก ร.ร.’ ล็อตแรก 111 ราย หลังยื้อนานกว่า 5 ปี วอน ‘ก.ค.ศ.’ เร่งเคาะ-หวั่นเสียสิทธิ

นายสวัสดิ์ เพชรบูรณ์ อดีตผู้อำนวยการโรงเรียนหอวัง เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ตั้งคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.) เพื่อพิจารณากรณีข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา จำนวน 1,933 ราย ยื่นขอทบทวนมติคณะกรรมการ ก.ค.ศ.กรณีระบุให้เป็นผู้ขาดคุณสมบัติในการยื่นขอมีและเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว13 เรื่องการให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้มีผลงานดีเด่นที่ประสบผลสำเร็จเป็นที่ประจักษ์ มีวิทยฐานะ หรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษ และวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ตั้งแต่ปลายปี 2563 ที่ผ่านมานั้น ตนเป็นหนึ่งในผู้ที่เสียสิทธิกรณีดังกล่าวและได้ยื่นขอให้มีการทบทวน โดยความคืบหน้าล่าสุด ทราบว่า เมื่อวันที่ 30 สิงหาคมที่ผ่านมา ก.ค.ศ.ได้ประกาศให้ผู้ที่ขอทบทวนได้มีคุณสมบัติเข้ารับการประเมิน ตาม ว13/2556 เพื่อเลื่อนเป็นวิทยฐานะเชี่ยวชาญ จำนวน 111 ราย ดังนี้ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 97 ราย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) 13 ราย และสังกัดสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) 1 ราย

นายสวัสดิ์กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ กลุ่มที่ขอทบทวนในครั้งดังกล่าว แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ ผู้มีผลงานหรือรางวัลตรงครบตามที่กำหนด กลุ่มที่ 2 ผู้มีผลงานหรือรางวัลตรงรางวัล และขอเทียบเคียงบางรางวัล แต่รางวัลที่ขอเทียบเคียงเป็นรางวัลที่เคยอนุมัติให้เทียบเคียงได้ และกลุ่มที่ 3 ผู้มีบางผลงานหรือรางวัลตรงและขอเทียบเคียงบางรางวัล แต่รางวัลที่ขอเทียบเคียงนี้มีทั้งเป็นรางวัลที่เคยอนุมัติให้เทียบเคียงได้และรางวัลใหม่ยังไม่เคยอนุมัติให้เทียบเคียงได้ โดยประกาศที่ให้สิทธิข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาสังกัด สพฐ.เข้ารับการประเมิน 111 รายนั้น มีเฉพาะผู้ที่เข้าตามหลักเกณฑ์กลุ่มที่ 1 คือ เป็นผู้มีผลงานหรือรางวัลตรงครบ 3 รางวัล เท่านั้น ทั้งที่จริงก็ควรจะได้ตั้งแต่แรก แต่ ก.ค.ศ.ไม่ให้มีคุณสมบัติ ส่วนอีก 2 กลุ่ม ยังไม่ทราบผล

“อยากขอให้สำนักงาน ก.ค.ศ.เร่งรัดวิเคราะห์คุณสมบัติของผู้ขอรับการประเมินที่ขอทบทวนมายังสำนักงาน ก.ค.ศ. และรีบเร่งเสนอ อ.ก.ค.ศ.วิสามัญเฉพาะกิจฯ เพื่อพิจารณาทบทวนคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาที่เหลือโดยเร่งด่วนต่อไป ทั้งนี้ ด้วยข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาได้ยื่นคำขอตั้งแต่ปี 2559 สำนักงาน ก.ค.ศ.ดำเนินการพิจารณาเป็นระยะเวลาเนิ่นนานแล้ว ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาหลายรายเกษียณอายุราชการ หรือบางรายถึงแก่กรรมไปแล้วก็มี อยากให้เร่งรัดในเรื่องนี้ เพราะถือเป็นสิทธิประโยชน์ที่พึงจะได้รับ และเป็นการเยียวยาขวัญกำลังใจของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาต่อไป” นายสวัสดิ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เห็นแล้วเดือด ป๊อบ ปองกูล หัวร้อน หลังเจอความเห็น ‘หมาเห่ายังเพราะกว่า’
บทความถัดไปคิมเบอร์ลี่ เปลี่ยนลุคใหม่ ผมสั้นสุดเก๋ แฟนๆคอมเมนต์บอก ดูไปดูมาเหมือนหวานใจ หมาก ปริญ