ศธ.-กรมควบคุมโรค-กรมอนามัย แถลงแนวทางฉีดไฟเซอร์ให้ น.ร. 12-18 ปี วันนี้

ศธ.-กรมควบคุมโรค-กรมอนามัย แถลงแนวทางฉีดไฟเซอร์ให้ น.ร. 12-18 ปี วันนี้

นางเกศทิพย์ ศุภวานิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะโฆษก ศธ. กล่าวว่า สำหรับความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนให้กับนักเรียนอายุ 12-18 ปีนั้น ในวันที่ 13 กันยายน น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการ ศธ. จะเป็นประธานแถลงข่าวร่วมกับกรมควบคุมโรค กรมอนามัย ถึงแนวทางฉีดวัคซีนในเด็ก ซึ่งจะมีข้อมูลทั้งหมด เช่น จำนวนของเด็กที่จะได้รับการฉีดวัคซีน แนวทางการเปิดเรียนภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ในรูปแบบ Onsite เป็นต้น

“ส่วนจะฉีดวัคซีนให้เฉพาะกับเด็กที่อาศัยในพื้นที่สีแดงเข้ม จำนวน 29 จังหวัดหรือไม่ ต้องดูการจัดสรรวัคซีนที่กระทรวงสาธารณาสุข (สธ.) จัดสรรให้ คาดว่าน่าจะได้มาจำนวนมาก อาจจะกระจายวัคซีนได้มากกว่า 29 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม” นางเกศทิพย์กล่าว

นางเกศทิพย์กล่าวต่อว่า เบื้องต้นแผนการฉีดวัคซีนจะเริ่มต้นฉีดให้กับเด็กในกลุ่มเปราะบาง หรือที่มีโรคประจำตัวก่อน ทั้งนี้ การฉีดวัคซีนและการจัดสรรวัคซีน ศธ.ต้องหารือร่วมกับ สธ.อีกครั้งว่าจะกระจายการฉีดวัคซีนอย่างไร โดยต้องคำนึกถึงความพร้อมในแต่ละพื้นที่ด้วย เพราะวัคซีนที่จะฉีดให้กับเด็กจะเป็นไฟเซอร์ ซึ่งวัคซีนชนิดนี้ต้องมีกระบวนการขนส่งที่ดี และการจัดเก็บ ต้องจัดเก็บในอุณหภูมิที่กำหนดไว้ ดังนั้น ต้องวางแผนการกระจายวัคซีนให้ดี ว่าในแต่ละจังหวัด แต่ละพื้นที่มีความพร้อมในการเก็บรักษาวัคซีนมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้การกระจายมีประสิทธิภาพ ซึ่ง สธ.จะรับหน้าที่ดูแลในส่วนนี้

“การฉีดวัคซีนให้กับเด็กนั้น จะต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองด้วย โดยจะมีแบบฟอร์มให้ผู้ปกครองกรอกให้ความยินยอม อย่างไรก็ตาม ​ศธ.จะทำคลิปวิดีโอสร้างความเข้าใจ และเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้ปกครอง นอกจากนี้ จะให้ศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) และผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ลงพื้นที่สร้างความเข้าใจให้กับผู้ปกครองอีกทางหนึ่งด้วย” นางเกศทิพย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ ปัด ‘ป้อม’ น้อยใจ-ยันยังปึ้ก ควง ‘ป๊อก-เฮ้ง’ ตรวจงานวันหยุด
บทความถัดไปทาลิบันออกกฎใหม่ แบ่งแยกผู้เรียนตามเพศ คุมเข้มการแต่งกาย