สพฐ.ชงแผนสอบ ‘ครูผู้ช่วย’ ปี 64 ถก ‘ก.ค.ศ.’ ปรับวิธีลดเดินทางข้าม จว.

สพฐ.ชงแผนสอบ‘ครูผู้ช่วย’ ปี 64 ถก‘ก.ค.ศ.’ปรับวิธีลดเดินทางข้าม จว.

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อบรรจุและแต่งตั้งบุคคลเข้ารับราชการ เป็นข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งครูผู้ช่วยทั่วไป สพฐ.ประจำปี 2564 รับสมัครวันที่ 4-10 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีผู้สมัครกว่า 1.7 แสนราย และได้เลื่อนการสอบออกไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 จากเดิมที่จะจัดสอบในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ยังไม่มีการกำหนดปฏิทินจัดสอบอย่างเป็นทางการ โดยต้องประเมินสถานการณ์อย่างรอบคอบ หากแนวโน้มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น สพฐ.ก็พร้อมเตรียมการจัดสอบ เพื่อให้มีครูเพียงพอต่อความต้องการจัดการเรียนการสอน ประกอบกับได้มีการฉีดวัคซีนครูไปแล้วกว่า 70% และกำลังเตรียมการฉีดวัคซีนให้นักเรียนตั้งแต่อายุ 12-17 ปี เพื่อเตรียมพร้อมเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา2564 วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้

นายอัมพรกล่าวต่อว่า หากมีการจัดสอบต้องเป็นไปตามมาตรการป้องกันและมีการเว้นระยะห่างทางสังคม ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ซึ่งสพฐ.เองมีความพร้อม แต่หลักเกณฑ์การจัดสอบต่างๆ ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ซึ่งเร็วๆ นี้จะมีการหารือ หากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ลดลง จะเสนอให้มีการจัดสอบครูผู้ช่วย โดยอาจจะให้จัดห้องสอบที่จังหวัดของผู้สมัคร เช่น ผู้สมัครอาศัยอยู่ที่จังหวัดอุดรธานี แต่ไปสมัครสอบเพื่อบรรจุเป็นครูผู้ช่วยในจังหวัดกาฬสินธุ์ ก็ให้สอบที่จังหวัดอุดรฯ จากเดิมที่ต้องเดินทางมาสอบที่จังหวัดกาฬสินธุ์ เพื่อลดการเดินทาง ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการพิจารณาของ ก.ค.ศ. แต่ยืนยันว่า ต้องมีการจัดสอบ ไม่สามารถจัดสอบออนไลน์ได้ เพราะนอกจากจะไม่มีหลักเกณฑ์รองรับแล้วยังอาจทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมาในภายหลัง

“สพฐ.ไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยได้มีการประเมินสถานการณ์เป็นระยะ หากครูและเด็กมีภูมิคุ้มกันหมู่ในระดับที่ปลอดภัย ก็จะเร่งจัดสอบโดยเร็ว แต่ก็อาจต้องมีการปรับวิธีการสอบให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อลดการเดินทางข้ามจังหวัด ตรงนี้ยังเป็นเพียงข้อเสนอ ต้องรอให้ที่ประชุมคณะกรรมการ ก.ค.ศ.พิจารณาเห็นชอบก่อน” นายอัมพรกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลการรับสมัครครูผู้ช่วย เมื่อวันที่ 4-10 มิถุนายน ที่ผ่านมา มีผู้สมัครทั้งสิ้น 175,403 ราย คณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) และสำนักงานบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) เปิดรับ จำนวน 76 แห่ง ใน 75 กลุ่มวิชา ตำแหน่งว่างรวม 11,877 อัตรา จังหวัดที่มีผู้สมัครมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ นครราชสีมา 12,594 ราย ชลบุรี 7,308 ราย กรุงเทพฯ 6,793 ราย ตาก 6,402 ราย และเชียงราย 5,682 ราย ส่วนสาขา/วิชา ที่มีผู้สมัครมากที่สุด 5 อันดับแรก คือ ปฐมวัย/การศึกษาปฐมวัน/อนุบาลศึกษา 22,405 ราย สังคมศึกษา 19,810 ราย คอมพิวเตอร์ 17,931 ราย พลศึกษา 17,587 ราย และวิทยาศาสตร์ทั่วไป 14,428 ราย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image