โรงเรียนของฉัน : ‘มัคคุเทศก์น้อย’ เมืองมรดกโลก

โรงเรียนของฉัน : ‘มัคคุเทศก์น้อย’ เมืองมรดกโลก

ตั้งแต่เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด มันทำให้พวกเรา นักเรียนโรงเรียนวัดเสาธงเก่า (ถึงสุขประชาสรรค์) จ.พระนครศรีอยุธยา ในโครงการเด็กไทยพูดอังกฤษได้ English for all กิจกรรม Young Guide ซึ่งเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และ 6 หมดโอกาสออกไปทำกิจกรรม “มัคคุเทศก์น้อย”

หนูชื่อ ด.ญ.จีรพรรณ ด้วงโต นักเรียนในกิจกรรม Young Guide สำนักเขตพื้นที่การศึกษาประประถมศึกษาพระนครศรีอยุธยา เขต 1 พวกเราเรียนภาษาอังกฤษกับครูต่างชาติ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นครูจากประเทศฟิลิปปินส์ มาสอนภาษาให้นักเรียน

เพื่อยืนยันการเรียนการสอนของครูต่างชาติว่า สามารถสอนให้นักเรียนออกไปใช้ภาษาได้จริงหรือไม่ จึงมีกิจกรรม Young Guide ขึ้นมา ลงพื้นที่เป็นมัคคุเทศก์ตั้งแต่เรียนในชั้น ป.5-ป.6 ปัจจุบันกำลังเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนบางปะหัน

รูปแบบการเรียนภาษาอังกฤษ พวกเราจะเรียนในชั้นเรียน สนทนา เรียนรู้รูปประโยค คำศัพท์ใหม่ๆ ที่ใช้ในการสื่อสาร เพื่อสนทนากับชาวต่างชาติให้ได้ ที่ผ่านมาจะลงพื้นที่เพื่อทำหน้าที่เป็นมัคคุเทศก์เดือนละ 1 ครั้ง โดยมีคุณครูถาวร พรสิงห์ ผู้อำนวการ และครูประชั้น ลงพื้นที่ไปด้วยเสมอ

การฝึกภาษาโดยการใช้เหตุการณ์จริงอธิบาย และตอบโต้กับชาวต่างชาติ เป็นการเรียนภาษาที่ได้ผลดี หนูชอบมากค่ะ ทำให้ทักษะทางภาษาพัฒนา มีความกระตือรือร้นอยากจะเรียนรู้ น่าเสียดายที่การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้พวกเราเสียโอกาสในการลงพื้นที่จริง อีกทั้ง นักท่องเที่ยวก็ไม่มี ซึ่งก็เข้าใจสถานการณ์ตอนนี้อย่างมาก

หนูได้ทำคลิปเพื่อบอกเล่าความทุกข์ของพวกเรา “มัคคุเทศก์น้อยเมืองมรดกโลกกับโอกาสที่หายไป” ลงเผยแพร่ในรายการไทยบันเทิง ช่วง “ลดทุกทุกข์” ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสด้วย

เพื่อให้สื่อได้เข้าใจความอัดอั้น และความทุกข์ของมัคคุเทศก์น้อยในเมืองมรดกโลกอย่างพวกเราค่ะ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้มาแล้ว! สายสปอร์ตน้องเล็ก CBR150R ใหม่ ดุดันเร้าอารมณ์ เฉียบคมกว่าเดิม เคาะเริ่ม 9.29 หมื่น
บทความถัดไปส.ส.เจี๊ยบ ก้าวไกล โดนหมายเรียก ร่วมจัดคาร์ม็อบ เตรียมไปรับทราบข้อกล่าวหา 1 ต.ค.นี้