27 ก.ย.รู้ยอดนักเรียนฉีดไฟเซอร์ เผย ศธจ.แจ้ง น.ร.ทุกสังกัดอยากฉีดวัคซีนกว่า 80%

27 ก.ย.รู้ยอดนักเรียนฉีดไฟเซอร์ เผย ศธจ.แจ้ง น.ร.ทุกสังกัดอยากฉีดวัคซีนกว่า 80%

นางเกศทิพย์ ศุภวานิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ในฐานะโฆษก ศธ.กล่าวถึงความคืบหน้าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้นักเรียน ว่า กรณีที่ผู้ปกครองกังวลว่าลูกหลานที่เดิมเรียนอยู่กรุงเทพฯ แต่ปัจจุบันกลับไปเรียนออนไลน์ที่ต่างจังหวัด เพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 จะสามารถฉีดวัคซีนได้หรือไม่นั้น กรณีนี้นักเรียนสามารถรับวัคซีนได้แม้จะอยู่ต่างจังหวัด ขอให้ผู้ปกครองกรอกเอกสารแสดงความยิมยอม โดยระบุให้ชัดเจนว่าต้องการให้ลูกฉีดที่โรงพยาบาลไหน

“ทั้งนี้ ขอให้ผู้ปกครองประสานกับสถานศึกษาด้วย เพื่อให้สถานศึกษาจัดทำรายชื่อนักเรียนรายนั้นแยกต่างหาก เสนอต่อศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) จากนั้นทาง ศธจ.จะจัดเตรียมรายชื่อนักเรียนกลุ่มนี้ เพื่อสรุปจำนวนนักเรียน ส่งมายังสำนักบูรณาการกิจการการศึกษา สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (สป.ศธ.) ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จะเป็นผู้จัดสรรวัคซีนให้นักเรียนฉีดในจังหวัดนั้นๆ ต่อไป” นางเกศทิพย์ กล่าว

นางเกศทิพย์กล่าวอีกว่า คาดว่าในวันที่ 27 กันยายนนี้ จะทราบจำนวนแน่นอนของนักเรียนที่ประสงค์จะฉีดวัคซีน จากที่ได้รับรายงานเบื้องต้น พบว่ามีนักเรียนสนใจมากกว่า 80% เช่น โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี) นักเรียนสนใจฉีด 96% โรงเรียนวิสุทธรังษี นักเรียนสนใจฉีดกว่า 90% เป็นต้น ทั้งนี้ จากการรายงานของ ศธจ.บางจังหวัด พบว่ามีนักเรียนในทุกสังกัดสนใจฉีดวัคซีนมากกว่า 80% เป็นต้น

“การฉีดวัคซีนให้นักเรียนนั้น ศธ.มีหน้าที่รวบรวมรายชื่อว่ามีนักเรียนประสงค์ฉีดกี่ราย ซึ่งการรวบรวมรายชื่อนี้ ศธ.ได้รวบรวมรายชื่อนักเรียนทั้งใน และนอกสังกัด ศธ.ทั้งหมด ส่วน สธ.จะรับหน้าที่จัดสรรวัคซีน เตรียมสถานที่ฉีด จัดวันฉีดให้นักเรียน และเตรียมแพทย์เด็กมาดูแลนักเรียน หากพบนักเรียนมีผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน เช่น หากพบว่าเด็กหัวใจเต้นเร็ว จะทำอย่างไร เป็นต้น และหากพบนักเรียนแพ้วัคซีน ทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) จะเป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด” นางเกศทิพย์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เช็ก 10 กิจการ ศบค.ประชุมจ่อคลายล็อกวันนี้ ลุ้น ‘โรงหนัง-เล่นดนตรีในร้านอาหาร’
บทความถัดไปกรมอุตุฯ เตือน วันนี้ฝนถล่ม 36 จว. ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า