ทีนส์ทอล์กอาเซียน : เปิดประสบการณ์นักกีฬา E-sports

ทีนส์ทอล์กอาเซียน : เปิดประสบการณ์นักกีฬา E-sports

ผม แซน ชิตวัน ธนนิธิกานต์ นักศึกษาชั้นปี 4 วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ เจ้าของรางวัล แชมป์โลก 2 สมัย รายการ Dreamhack 2015 (Sweden) & HoN World 2016 (Thailand) และล่าสุดแชมป์ Seagames 2019 (Philippines)

ผมเริ่มรู้ว่าชอบเล่นเกมตั้งแต่ 8 ขวบ รู้สึกว่ามันสนุก และท้าทาย ชอบทำลายสถิติในเกม ตอนแรกผมเล่นเกมเพื่อความสนุก จนเห็นเขาจัดแข่งขันเกมกัน เลยชวนเพื่อนๆ ในร้านเกมแข่งดูบ้าง แรกๆ ก็ไม่ประสบความสำเร็จ แต่พอได้แข่ง ผมรู้สึกสนุก เลยอยากชนะให้ได้สักครั้ง

บางคนอาจมองว่า “ก็แค่เด็กติดเกม” ผมฟังแล้วรู้สึกเหมือนเป็นการดูถูก หรือ Bully แต่จริงๆ แล้ว การเล่นเกม ถ้าเราแบ่งจัดสรรเวลาให้ดี เล่นแล้วมีความรับผิดชอบต่อหน้าที่อื่นๆ ถือว่าเป็นการผ่อนคลายอย่างนึง แล้วยังสร้างรายได้อีกด้วย สร้างอาชีพเป็นนักกีฬา e-Sports ได้ ผมคิดว่าการติดเกม เป็นตัววัดไม่ได้ว่าเราจะเป็นคนดี หรือไม่ดี อยู่ที่คนๆ นั้น เป็นคนแบบไหน นิสัยอย่างไรมากกว่า

ข้อดีของเกม คือฝึกสมาธิได้ดีมาก ฝึกคิดวิเคราะห์ ทำให้ผ่อนคลาย เป็นเครื่องมือในการเข้าสังคม ใช้จุดที่เราถนัดมาพัฒนาฝีมือให้เกิดประโยชน์ ไม่ใช่เล่นไปวันๆ แต่เล่นให้พัฒนาให้มันมากกว่าคำว่าเกม ผมมองว่าถ้าเราจะทำอะไร ก็ต้องทำให้เต็มที่ ทำให้สำเร็จ และไปให้ถึงที่สุด

การเรียนด้านออกแบบดิจิทัลเชิงสร้างสรรค์ที่ มธบ.ส่งเสริมผมได้เยอะมาก ช่วยพัฒนาสกิลต่างๆ เช่น การทำกราฟฟิก ตัดต่อ การออกแบบ การคิดไอเดียใหม่ๆ นำสิ่งที่เรียนมาใช้ได้ในชีวิตจริง และยังฝึกวินัย การทำงานเป็นทีมเวิร์ค สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย

เป้าหมายผมอยากได้แชมป์โลกอีก 1 เกม และอยากทำงานในอุตสาหกรรมเกม เพราะจะได้อยู่กับสิ่งที่ผมชอบ และอาชีพในสายเกมมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นผู้สร้างเกม เป็นนักกีฬา e-Sports เป็นโค้ช ตัดต่อกราฟฟิก สตรีมเมอร์ ยูทูปเบอร์ Caster การทำงานเบื้องหลังเกี่ยวกับเกม และอีกมากมาย

ฝากถึงน้องๆ ที่อยากประสบความสำเร็จในวงการ E-Sport ต้องรู้หน้าที่ของตนเอง ต้องไม่กระทบการเรียน และการทำงาน ถ้าน้องมีวินัย และฝึกฝนเล่นเกมจนเก่ง พาตนเองเข้าแข่งขันจนมีผลงานออกมาได้ เชื่อว่าครอบครัวต้องมองเห็น และเข้าใจ พร้อมสนับสนุนแน่นอน ถ้าเรามีวินัย ทำหน้าที่ของตนเองให้ดีได้ ใครก็มาว่าอะไรเราไม่ได้

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อาจารย์จุฬาฯ เตือนถุงพลาสติกยักษ์หุ้มรถหนีน้ำท่วม เสี่ยงราขึ้น
บทความถัดไปเพื่อชีวิตเท่าเทียม ดีแทคเน็ตทำกินปั้นผู้ประกอบการวัยเก๋า 50+ หนุนเศรษฐกิจสูงวัย